Thứ năm 02/02/2023 03:16

Thanh niên bị chấn thương sọ não, dị vật đâm vào mắt do tai nạn giao thông

Khi điều khiển phương tiện giao thông, nam thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ đã gặp tai nạn khiến chấn thương sọ não, dị vật xuyên từ hốc mắt đi lên nội sọ. Mắt mất thị lực, người bệnh lơ mơ...
Thanh niên bị chấn thươn sọ não, dị vật đâm vào mắt do tai nạn giao thông
Dị vật cắm vào mắt người bệnh đâm xuyên lên các cơ quan tại não được rút ra thành công (ảnh BSCC)

Thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây các bác sỹ của BV đã tiếp nhận trường hợp người bệnh T.P.N (SN 2005, ở Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chẩn đoán vết thương sọ não, dị vật nội sọ, vết thương nhãn cầu trái do tai nạn giao thông.

Người bệnh được cấp cứu tại BV Mắt Trung Ương sau đó chuyển BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây xát, đặc biệt thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

BS. Chuyên khoa 2 Trần Sơn Tùng, khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 nhận định, đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.

Người bệnh được các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp đa dãy cấp cứu kịp thời để đánh giá tổn thương. Trên hình ảnh phim chụp cho thấy: Thanh dị vật dài 170x6mm, trong đó đoạn nằm trong sọ dài 120mm đi từ sát thành trong hốc mắt qua ngay dưới thành trên của xoang sàng sau bên trái xoang bướm; đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang, qua hố yên đi vào sâu trong nhu mô não và qua dưới cuống đại não, cạnh bờ phải cầu não và tận cùng ở hồi hải mã phải, cạnh động mạch não sau. Dị vật đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang.

Ngay sau khi chẩn đoán được chính xác thương tổn, dưới sự chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện, hội chẩn đa chuyên khoa được tổ chức với sự tham gia của các chuyên ngành: Phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch lồng ngực. Tất cả các phương án cũng như các nguy cơ biến chứng được thảo luận kỹ lưỡng giữa các chuyên gia đầu ngành. Chỉ định được đưa ra là tiến hành rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chảy máu não dưới màn tăng sáng.

Người bệnh được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu xuống phòng can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật.

Với sự tập trung cao độ của tất cả các chuyên gia, các thao tác được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra, dị vật được rút bỏ mà không ghi nhận có tổn thương mạch máu nào trên phim chụp kiểm tra ngay trên bàn can thiệp.

Người bệnh sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê hồi sức ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

Thiếu niên bị phù não, nguy kịch do điều khiển xe máy
Xe buýt rơi khỏi cầu, ít nhất 6 người thiệt mạng
Ba xe ô tô va chạm rồi bốc cháy, ít nhất 19 người thiệt mạng
Truy tìm danh tính lái xe gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động