Thứ bảy 10/06/2023 01:21

Hòa giải viên “nối” tình vợ chồng

Hai vợ chồng nọ mâu thuẫn dẫn tới người chồng đánh, tát vợ. Người vợ bị vậy nên đến gặp chi hội trưởng phụ nữ thôn 1 xã Lại Yên nhờ giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Mai đã đến gặp hai vợ chồng, hóa giải mâu thuẫn và hai vợ chồng đã vui vẻ bên nhau.
Bà Đỗ Thị Mai, tổ hòa giải thôn 1 xã Lại Yên
Bà Nguyễn Thị Mai, tổ hòa giải thôn 1 xã Lại Yên

Bà Nguyễn Thị Mai, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn 1, thành viên tổ hòa giải thôn 1 xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, bà tham gia công tác hòa giải tại địa phương được hơn 5 năm. Trong những năm qua, bà cùng các thành viên tổ hòa giải thôn 1 luôn tích cực trong công tác hòa giải, mỗi khi người dân cần đến, thành viên tổ hòa giải đều có mặt, giúp đỡ các bên hóa giải mâu thuẫn.

Bà Mai cho biết thêm, tổ hòa giải thôn 1 có 8 thành viên bao gồm cả tổ trưởng là những chi hội, trưởng các ban ngành, đoàn thể của thôn gồm: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh, hội nông dân, hội người cao tuổi… Các thành viên đều tham gia công tác tại địa phương trên tinh thần vui vẻ, mong muốn góp một phần sức của mình để đem đến sự đoàn kết, bình yên trong khu dân cư.

Chia sẻ về câu chuyện hòa giải, bà Mai cho hay, một đôi vợ chồng trong thôn có người chồng làm ở Cty nên anh đi làm suốt ngày, sáng đi tối về còn vợ ở nhà sẽ chăm sóc mấy sào ruộng. Tuy nhiên, người vợ làm việc một mình lủi thủi nên vợ chồng lời qua tiếng lại và yêu cầu chồng phải nghỉ làm 1 - 2 ngày ở nhà cùng vợ đi làm ruộng.

Thời gian này, Cty của người chồng nhiều việc nên không thể xin nghỉ được, trong khi người vợ nhất quyết yêu cầu người chồng phải nghỉ việc đi làm với mình. Mâu thuẫn đỉnh điểm khi người chồng không kìm chế được nên đã đánh, tát vợ, khiến người này khóc và bỏ đi.

Sau đó, người vợ đến nhà bà Mai để trình bày và kể lại sự việc. Sau khi nghe người vợ trình bày, bà Mai đã hiểu một phần câu chuyện và khuyên bảo người vợ. Chồng mình đã đi làm Công ty suốt ngày, công việc cũng vất vả mà đồng lương về chồng đưa vợ rồi nên việc ngoài ruộng mình vẫn có thể làm một mình được. Bởi lẽ, hai vợ chồng này có số ruộng ít, công việc không gấp nên người vợ có thể làm 1-2 hôm xong cũng được, đâu nhất thiết phải xong trong 1 ngày. Bên cạnh đó, công việc của chồng bận mải nên anh phải đi làm, vợ cũng nên thông cảm cho chồng.

Bà Mai đã gặp gỡ riêng người chồng, nghe người chồng kể lại câu chuyện và khuyên bảo người chồng. Anh nóng tính, đánh, tát vợ là sai, vi phạm pháp luật. Trong chuyện vợ chồng, việc hai người lời qua tiếng lại, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi nhưng mình là chồng, nhiều khi phải nhẹ nhàng, nói chuyện, phân tích cho vợ hiểu. Nếu thu xếp được, anh cũng nên nghỉ 1 - 2 ngày đi làm với chị, động viên chị cho vui. Người vợ cứ làm một mình cũng tủi thân.

Sau khi nghe bà Mai phân tích, hai vợ chồng đã hiểu chuyện và hóa giải mâu thuẫn. Từ đó trở đi, khi hai vợ chồng gặp bà Mai ở đâu cũng đều chào hỏi và cảm ơn bà vì nếu không có bà chia sẻ, phân tích đúng sai và động viên hai vợ chồng thì không biết giờ này hai vợ chồng còn bên nhau nữa không.

“Một sự việc rất nhỏ nhưng nếu không giải quyết kịp thời, hợp lý thì nó sẽ tích tụ từ cái nhỏ thành to và dồn nén lâu ngày có thể xảy ra án mạng”, bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, khi hòa giải các vụ việc thành công, nhận được lời cảm ơn của mọi người, các thành viên tổ hòa giải cảm thấy vui vì được mọi người trân trọng, công sức của mình được mọi người ghi nhận và nhất là nhìn thấy mọi người vui vẻ, tình cảm, đoàn kết với nhau, xóm làng yên vui là thấy công sức của mọi người được đền đáp xứng đáng.

Người hòa giải viên hơn 20 năm làm công tác hòa giải cơ sở
Hòa giải viên được người dân quý mến
Hòa giải viên được người dân quý mến, nể trọng
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động