Thứ ba 03/10/2023 17:21

Ho nhiều, khó thở, nữ bệnh nhân phát hiện khối u quái khổng lồ trong lồng ngực

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ có khối u quái (Teratoma) với kích thước lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.
Ho nhiều, khó thở, nữ bệnh nhân phát hiện khối u quái khổng lồ trong lồng ngực
Khối u quái "khổng lồ" được bóc tách khỏi lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân T.T.N.M (nữ, 18 tuổi, sống tại Hải Phòng) vào viện trong tình trạng ho ra máu, người mệt mỏi, khó thở. Theo ghi nhận, khoảng 2 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện ho khạc đờm trắng đục, ho nhiều vào sáng sớm, khó thở khi ho, không sốt, không đau ngực và không sút cân kèm theo tiền sử bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Tại đây, người bệnh đã được làm một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực thẳng, siêu âm màng phổi và cho ra kết quả là thiếu máu nhẹ, có khối mờ lớn chiếm 2/3 dưới trường phổi phải, tràn dịch khoang màng phổi, dịch không đều. Sau đó, bệnh nhân được chọc hút dịch màng phổi với dịch đục, màu hồng, làm xét nghiệm dịch có Rivalta (+).

Nhận thấy các dấu hiệu bất thường, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang. Trên phim chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khối lớn trong trung thất trước lệch phải, kích thước ~16x14x13cm, bờ thùy múi, ranh giới rõ, đậm độ bên trong có thành phần kén dịch, mỡ, mô mềm và vôi hóa. Khối đè đẩy nhu mô phổi ra sau, đè đẩy trung thất sang trái, chèn ép tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch tay đầu bên phải, động mạch phổi phải; không xâm lấn tổ chức xung quanh, không có hạch to lân cận; kèm theo xẹp phổi ở đáy phổi phải/Theo dõi viêm phổi đáy phổi phải. Bệnh nhân được chẩn đoán có u quái trưởng thành (lành tính) tại trung thất trước.

Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân được hội chẩn liên khoa và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u trung thất. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ hút ra được nhiều dịch từ khối u, có màu vàng lẫn tổ chức bã đậu, xương, lông tóc. Trong quá trình bóc tách, vấn đề khó khăn đặt ra cho các bác sĩ phẫu thuật đó là khối u có kích thước quá lớn, dính vào màng ngoài tim, thần kinh hoành phải, dính vào phổi phải thùy trên và thùy giữa, chiếm chỗ trong lồng ngực nên cần cẩn trọng trong việc cân nhắc cũng như đề ra các phương án dự phòng khi gây mê để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Sau gần 3 tiếng, cuộc phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi và thành công. Bệnh nhân được thay băng vết mổ, theo dõi dẫn lưu màng phổi phải, theo dõi thể trạng hàng ngày và đến ngày thứ 3, người bệnh được rút ống nội khí quản. Ngày thứ 10 sau phẫu thuật, người bệnh được rút ống dẫn lưu, sức khỏe tiến triển tốt, vết mổ lành khá nhanh. Hiện tại, thể trạng của bệnh nhân gần như bình thường, ăn uống tốt, tỉnh táo và đi lại bình thường.

Ho nhiều, khó thở, nữ bệnh nhân phát hiện khối u quái khổng lồ trong lồng ngực
Bệnh nhân M chụp ảnh cùng các y bác sĩ bệnh viện. Ảnh: BVCC

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi mắc loại u hiếm gặp và tồn tại trong một thời gian khá dài với chẩn đoán tràn dịch màng phổi trên nền bệnh lý tự miễn Lupus ban đỏ hệ thống. Đối với những khối u lớn như vậy, kèm theo bệnh nền kéo dài (Lupus ban đổ hệ thống), việc chẩn đoán bệnh, đặc biệt là đánh giá liên quan là hết sức cần thiết để có các phương án điều trị thích hợp cũng như tiên lượng trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Qua đây, bác sĩ khuyến nghị người dân cần phải thăm khám định kỳ, khi có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý trong lồng ngực việc cần thiết là phải đến các cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết như chụp X quang phổi thường quy, siêu âm và đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (có hoặc không tiêm thuốc cản quang) để chẩn đoán bệnh cũng như đánh giá các cơ quan, bộ phận liên quan khác trong lồng ngực và như vậy các bác sĩ có thể đưa ra chiến lược điều trị phù hợp với từng trường hợp.

Khối u to bằng “quả bưởi” chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi
Đi khám vì ho, khó thở, phát hiện đỉa trâu "khủng" ký sinh trong mũi
Đi khám do ho nhiều, đau tức ngực, nam bệnh nhân phát hiện khối u khổng lồ trong ổ bụng
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động