Thứ ba 03/10/2023 21:58

Khối u to bằng “quả bưởi” chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.C, 78 tuổi (trú tại Long Biên, Hà Nội), bị khối u khổng lồ ở tuyến giáp chèn ép vào khí quản, mạch máu gây khó ăn, khó thở.
Khối u to bằng “quả bưởi” chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi
Khối u khổng lồ ở vùng cổ của bệnh nhân C. Ảnh: BVCC

Theo người nhà, bệnh nhân C phát hiện khối u này cách đây khoảng 15 năm trước, tuy nhiên do khối u lành tính nên không điều trị. Khoảng 4 năm trở lại đây, khối u to dần gây khó khăn trong sinh hoạt. Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó.

Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm và chụp CT Scanner cho thấy: hai thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây chèn ép dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 6,7 x 3,1 cm; thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 8,3 x 5,8cm.

Bệnh nhân được chẩn đoán có u nang lành tính ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép đường thở, mạch máu, chỉ định phẫu thuật bắt buộc.

Kíp phẫu thuật do BS.CKII Cung Đình Hoàn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cùng kíp gây mê đã tiến hành bóc tách khối u cho bệnh nhân. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, khối u bóc ra chia thành hai phần, đều có kích thước gần bằng quả bưởi, nặng gần 1 kg. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ khoảng ra viện sau 5-7 điều trị.

Khối u to bằng “quả bưởi” chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi
2 phần của khối u có kích thước gần bằng quả bưởi được bóc tách thành công. Ảnh: BVCC

Theo BS Hoàn, khối u quá to nên làm biến dạng toàn bộ vùng cổ và toàn bộ mốc giải phẫu. Khó nhất là khi mổ ở thùy bên trái, khối u đã đẩy toàn bộ khí quản lệch khỏi vị trí ban đầu.

“Chúng tôi vận dụng kinh nghiệm và cẩn thận phẫu thuật từng lớp để bóc tách nguyên vẹn khối u. Còn một khó khăn nữa khi gây mê cho người bệnh đó là kíp gây mê đã chuẩn bị kỹ các phương tiện đặt nội khí quản, nhưng phải đặt ống lần thứ 4 mới thành công và phải dùng ống cúp kết hợp đèn trên mới đặt được nội khí quản cho bệnh nhân do khối u quá to, chèn ép đường thở”, BS Hoàn cho biết thêm.

BS Hoàn đưa ra khuyến cáo, khối u tuyến giáp rất dễ phát triển lớn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bộ Y tế và thế giới thống nhất chỉ định phẫu thuật khi khối u tuyến giáp có đa nhân, kích thước lớn, nghi ngờ ung thư. Do đó, mọi người nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng, chọc hút tế bào để phát hiện sớm nếu bệnh tiến triển thành ung thư.

Khối u "khủng" nặng 4kg chèn ép toàn bộ khoang phổi của nữ bệnh nhân
Gắp thành công dị vật hiếm gặp trong đường thở bệnh nhân
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ não cao tuổi nhất từ trước tới nay tại Việt Nam
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động