Chủ nhật 26/03/2023 05:37

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ não cao tuổi nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống cụ ông N.B.T (SN 1922, Bắc Ninh) bị đột quỵ thiếu máu não do tắc mạch. Đây là kỷ lục người già nhất tại Việt Nam bị đột quỵ não được cứu sống thành công.
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ não cao tuổi nhất từ trước tới nay tại Việt Nam
Bệnh nhân N.B.T là bệnh nhân cao tuổi nhất bị đột quỵ được cứu sống thành công từ trước tới nay. Ảnh: BV

Mới đây, bệnh nhân N.B.T nhập viện Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao.

Sau 15 phút kể từ khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu, bệnh nhân đã được chụp xong CT và CT mạch máu não. Bác sĩ khoa Đột quỵ não chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân quá cao tuổi, việc chỉ định điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết phải hết sức thận trọng do có nhiều nguy cơ biến chứng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ trong nhóm cấp cứu đột quỵ đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0.6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0.9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết. Bệnh nhân được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu.

Sau tiêm 1 giờ, bệnh nhân đã có thể nâng tay và chân phải lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Kết quả chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não hoàn toàn bình thường. Sau 5 ngày điều trị nội trú tại khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn.

Trong điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, các bệnh nhân trên 80 tuổi được xem là các đối tượng cần cân nhắc kĩ lưỡng bởi tỉ lệ biến chứng cao. TS. BS Nguyễn Quang Lĩnh, Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, BV TƯQĐ 108 chia sẻ, “Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân già nhất trên thế giới được điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 là 1 cụ bà 105 tuổi, vượt qua bệnh nhân 101 tuổi trước đó. Tại Việt Nam, theo như chúng tôi được biết, đây là bệnh nhân nhiều tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này.”

Cũng theo bác sĩ Lĩnh, đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch đó là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn.

Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3 - 4,5 giờ từ khi khởi phát, do đó chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này, chủ yếu do đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bác sĩ Lĩnh khuyến cáo, thời gian là vàng, các bệnh nhân đến viện càng sớm thì có cơ hội phục hồi càng tốt. Do đó, người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa bệnh nhân tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não.

Cứu sống 2 bệnh nhi bị viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao do sốt xuất huyết
Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”
Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã khỏi bệnh
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động