Thứ ba 06/06/2023 10:54

Hà Nội thực hiện đại tu bổ, tôn tạo di tích

Hà Nội có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp; trong đó 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm, có thể sập đổ bất cứ khi nào. TP đã dành nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp nhiều năm qua, song tình trạng này chưa cải thiện nhiều...
Chùa Báo Ân (huyện Quốc Oai) đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian
Chùa Báo Ân (huyện Quốc Oai) đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian

Mới đây, Hà Nội quyết định dành 14.029 tỷ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo 579 di tích, giai đoạn 2021-2025, tạo ra luồng sinh khí mới cho hệ thống di tích trên địa bàn thủ đô. Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, giai đoạn 2013-2020, số lượng di tích trên địa bàn xuống cấp lớn nhưng các địa phương thiếu nguồn lực, kinh phí bảo quản, tu bổ. Tình trạng di tích xuống cấp nhiều tập trung chủ yếu ở các huyện Ứng Hòa, Ba Vì, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thường Tín..., trong đó nhiều di tích xuống cấp trầm trọng.

Điển hình như chùa Tre, thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào khi hệ thống mái ngói bị vỡ, xô lệch. Người dân gia cố tạm bằng việc phủ bạt để tránh mưa bão dội thẳng xuống khu thờ chính của tam bảo, thậm chí còn treo tấm biển trước cửa chùa để cảnh báo nguy hiểm. Đình Cổ Chế tại thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên cũng đứng trước nguy cơ đổ sập. Đình đang được quây tạm lại bằng mái che tôn nhằm giảm thiểu tác động của thời tiết. Đình Phương Châu, xã Phú Phương, huyện Ba Vì do đã xuống cấp nên Ban Quản lý đình dựng cột inox để chống đỡ nhưng chỉ là tạm thời. Người dân phải hoãn tổ chức các lễ lớn để đảm bảo an toàn. Đình làng Đông La Thượng, Đông La Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân cảm thấy lo lắng khi đến đây sinh hoạt...

Trong khi nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách còn hạn chế, việc huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích rất khó khăn. Đặc biệt, trong hai năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc huy động xã hội hóa càng khó khăn hơn. Dù nguồn kinh phí hạn hẹp, các Ban Quản lý di tích và nhân dân vẫn thực hiện tu bổ, tôn tạo và tiếp tục huy động sau... Thế nhưng, khi số lượng di tích xuống cấp lớn, nguồn kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo luôn là nỗi trăn trở của người quản lý di tích và đông đảo Nhân dân.

Mới đây, một tin vui đến với những người quan tâm tới di tích Hà Nội đó là theo Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của Hội đồng Nhân dân TP về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, phân bổ Kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo và một số dự án xây dựng cơ bản nhiệm vụ chi cấp TP, Hà Nội đầu tư tổng kinh phí 14.029 tỷ đồng cho 579 di tích cần tu bổ, tôn tạo giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đầu tư tu bổ di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, di tích cách mạng kháng chiến là 58 di tích, dự kiến kinh phí 5.676,3 tỷ đồng.

TP dự kiến hỗ trợ các huyện, thị xã tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo tổng số 521 di tích (337 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 184 di tích cấp TP), tổng kinh phí 8.352,7 tỷ đồng. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, tu bổ, tôn tạo di tích là một trong ba lĩnh vực TP quan tâm đầu tư lớn ở giai đoạn 2021-2025. TP yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung triển khai bởi việc tu bổ, tôn tạo di tích không đơn thuần là một công trình xây dựng mà nó hàm chứa yếu tố văn hóa, tâm linh nên cần thận trọng.

Với khối lượng công việc lớn, TP sẽ thành lập Ban chỉ đạo về công tác quản lý tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích để tạo sự thống nhất chung, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai. Như vậy, với sự đầu tư tổng lực cho việc tu bổ, tôn tạo, di tích Hà Nội sẽ có một luồng sinh khí mới, vừa bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc từ hàng trăm năm nay, vừa tạo động lực cho việc phát huy di sản, thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, khối lượng công việc lớn và khó, việc triển khai sẽ rất nặng nề đòi hỏi tính khoa học, thận trọng của cả hệ thống chính quyền, các Sở, ngành liên quan.

Năm 2018, TP Hà Nội đã chi hơn 40,8 tỷ đồng đầu tư tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp cho 50 di tích. Năm 2021, TP tiếp tục đầu tư tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp cho 122 di tích với kinh phí 139,3 tỷ đồng.
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu II Hiệp Hòa
Đền Voi Phục, đền Quán Thánh đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn
Thái Yên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thành tích của Chi Pu ra sao mà khiến khán giả xứ Trung khen nức nở?

Thành tích của Chi Pu ra sao mà khiến khán giả xứ Trung khen nức nở?

Sự nỗ lực của Chi Pu tại gameshow Đạp gió 2023 là điều khỏi phải bàn cãi. Mỗi tập phát sóng, khán giả đều thấy sự trưởng thành, thể hiện đầy ấn tượng của nữ nghệ sĩ. Đó cũng là điều khán giả xứ Trung đặc biệt yêu thích ở cô nàng.
Tiết lộ thời gian diễn ra đám cưới của cặp đôi Kim Lý - Hồ Ngọc Hà

Tiết lộ thời gian diễn ra đám cưới của cặp đôi Kim Lý - Hồ Ngọc Hà

Mới đây, trong bữa tiệc sau đêm nhạc Love Songs của Hồ Ngọc Hà tại Đà Nẵng, Kim Lý đã có chia sẻ ngắn gọn về thời gian diễn ra đám cưới của anh và Hồ Ngọc Hà.
"Hoàng tử Long Biên" ngầu thế nào mà sáng nhất Rap Việt tập 2, được các HLV tung cơn mưa nón vàng

"Hoàng tử Long Biên" ngầu thế nào mà sáng nhất Rap Việt tập 2, được các HLV tung cơn mưa nón vàng

Tối 3/6, tập 2 Rap Việt mùa 3 lên sóng, được khán giả đánh giá ấn tượng hơn tập 1. Đặc biệt là sự xuất hiện của “hoàng tử Long Biên" 24k.Right, thí sinh mà MC Trấn Thành gọi là "chiến binh khủng" và xem đó là thách thức lớn với dàn HLV lẫn giám khảo.
Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Ban tổ chức giải thưởng Văn học Kim Đồng cho biết, tác phẩm đoạt giải Nhất sẽ được trao 100 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống giải thưởng còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Chàng trai ấm áp

Chàng trai ấm áp

Tôi thật may mắn khi được làm dâu trong gia đình có các thành viên đều tình cảm, đặc biệt là cháu trai vô cùng ấm áp, hiểu chuyện. Tôi tin rằng, lớn lên, Bi là trở thành người đàn ông chín chắn, tinh tế, là người mang hạnh phúc tròn đầy cho cả gia đình. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, Bi vẫn mãi là niềm tự hào, là tình yêu lớn của chúng tôi.
Giải mã cơn sốt “gỏi gà măng cụt” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Giải mã cơn sốt “gỏi gà măng cụt” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Với vị chua, thanh lạ miệng, món “gỏi gà măng cụt” là từ khóa tìm kiếm hot nhất trên mạng xã hội những ngày qua.
Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất với 1.206 lễ hội trên cả nước, những năm qua, hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội được khôi phục và phát triển đúng hướng...
Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Đại lễ Phật đản (kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động