Thứ sáu 27/01/2023 12:27

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội

Các hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, báo là sự kiện văn hóa ý nghĩa của Thủ đô trong dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội
Thư viện Hà Nội trưng bày giới thiệu hơn 500 tài liệu sách, báo với chủ đề "Hồ Chí Minh – Tên Người sáng mãi với non sông Việt Nam"

Trưng bày “Hồ Chí Minh - Tên Người sáng mãi với non sông Việt Nam”

Khai mạc ngày 18/5, Thư viện Hà Nội trưng bày giới thiệu hơn 500 tài liệu sách, báo với chủ đề "Hồ Chí Minh – Tên Người sáng mãi với non sông Việt Nam". Đây là hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Bà Vương Thị Lý, Phó Giám đốc Thư viện Hà Nội cho biết, trưng bày nhằm tôn vinh những cống hiến và đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trưng bày cũng khẳng định những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; niềm tin yêu, lòng biết ơn vô hạn của đồng bào cả nước cũng như Nhân dân Thủ đô đối với Bác.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội
Phần trưng bày: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội

Trưng bày gồm 4 nội dung: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc; Chủ tịch Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa thế giới; Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế; Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội.

Trưng bày diễn ra từ ngày 18/5 đến ngày 25/5/2022 tại Thư viện Hà Nội, số 47 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ra mắt “Tủ sách Hồ Chí Minh” và khai trương Phòng trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện do NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa hình ảnh, các di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới du khách trong nước và quốc tế khi đến Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Khu di tích.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội
Độc giả tham quan "Tủ sách Hồ Chí Minh"

“Tủ sách Hồ Chí Minh” tập hợp hơn 200 tựa sách do NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, gồm 4 mảng đề tài: Các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các sách triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sách về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và những năm tháng Bác sống và làm việc tại đây.

Trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng”

Ngày 18/5, trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng” là hoạt động giới thiệu và tôn vinh các tờ báo cách mạng do các chiến sĩ bị địch bắt, tù đầy tại các nhà tù thực dân, đế quốc đến với đông đảo công chúng.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” gồm hai phần: “Tiếng nói dân tộc” và “Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng”. Trong đó “Tiếng nói dân tộc” điểm lại những mốc son lịch sử trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đầu tiên vào ngày 21/6/1925, với tâm niệm viết báo là để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Phần nội dung “Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng” kể những câu chuyện về các nhà báo, chiến sỹ can trường trên chiến trường khốc liệt. Trong phạm vi trưng bày giới thiệu 10 tấm gương nhà báo, liệt sỹ tới công chúng như Nhà báo - liệt sỹ Trần Mai Ninh, Nhà báo - liệt sỹ Trần Kim Xuyến, Nhà báo, liệt sỹ - Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Đình Dư…

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội

Trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Tại sự kiện còn giới thiệu các sản phẩm báo chí “chưa từng có” ra đời trong nhà tù thực dân, đế quốc, hoạt cảnh về chế độ lao tù hà khắc tại Nhà tù Hỏa Lò, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các nhà báo chiến trường năm xưa như: Nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành; nhà báo Trần Hồng; nhà báo Trịnh Hải; đại diện gia đình nhà báo liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng, nhà báo chiến trường Chu Quang Tuấn...

Đặc biệt, những lá bàng in những bài thơ trích trong "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những lời căn dặn của Người đối với các nhà báo cách mạng được Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò gửi tới các đại biểu tham dự khai mạc trưng bày.

Trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng” do Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức. Hoạt động kéo dài từ ngày 18/5 đến 31/12/2022 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2021 - 2022.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội
Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 thu hút giới trẻ tham quan, học tập

Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại triển lãm còn diễn ra hoạt động trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”. Hoạt động trưng bày chuyên đề có gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật sẽ khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm muôn vàn yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những người chủ tương lai của nước nhà.

Các hoạt động triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” mở cửa từ 17/5/2022 đến hết tháng 9/2022 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đêm Kim Liên triệu trái tim thổn thức, nhớ Bác khôn nguôi!
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động