Thứ ba 21/03/2023 15:14

Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Trên địa bàn TP hiện có 122 tổ chức hành nghề công chứng (10 Phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng) với 420 công chứng viên. Trong năm 2022, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã công chứng được 568.897 hợp đồng, giao dịch, nộp vào ngân sách hơn 38 tỷ đồng.
Hội Công chứng viên TP Hà Nội tổ chức tập huấn định kỳ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động công chứng
Hội Công chứng viên TP Hà Nội tổ chức tập huấn định kỳ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động công chứng

Đã đăng tải 1.322 thông tin ngăn chặn và giải tỏa ngăn chặn theo đề nghị của các cơ quan, đơn vị và giải quyết 78 đơn (kiến nghị, đề nghị) của công dân liên quan đến việc thông tin ngăn chặn; Cấp thẻ công chứng viên cho 30 trường hợp; Thực hiện thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 118 tổ chức; Tiếp nhận, đăng ký tập sự 162 trường hợp.

Theo ông Tuấn Đạo Thanh - Hội Công chứng viên TP Hà Nội, trong những năm qua, các văn bản công chứng, văn bản chứng thực đều đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật có liên quan, góp phần ổn định KT-XH, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng đã có hành vi vi phạm pháp luật, đã để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến nội dung hay trình tự, thủ tục công chứng văn bản công chứng, chứng thực văn bản chứng thực hay mức thu phí, thù lao, chi phí khác hoặc thái độ ứng xử, phong cách làm việc của công chứng viên...

Điều này không những không bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín nghề nghiệp của giới công chứng trên địa bàn Thủ đô. Chính vì vậy, việc “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn TP” luôn là yêu cầu mang tính cấp thiết cũng như lâu dài đối với hoạt động bổ trợ tư pháp này.

Dưới góc nhìn của một công chứng viên đang trực tiếp hành nghề trên địa bàn, ông Thanh cho rằng, để “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn TP”, trong năm 2023 cũng như các năm tiếp theo, chúng ta cần phải triển khai quyết liệt, đồng bộ một số giải pháp”.

Cụ thể, đối với cá nhân công chứng viên: Căn cứ theo quy định của pháp luật cũng như tham chiếu dưới góc độ thực tế, công chứng viên chính là chủ thể trực tiếp cũng như quan trọng bậc nhất trong hoạt động công chứng. Trình độ chuyên môn và kèm theo đó là đạo đức hành nghề của cá nhân mỗi công chứng viên sẽ là điều kiện tiên quyết quyết định đến chất lượng dịch vụ công chứng. Chính vì vậy, mỗi công chứng viên cần phải chủ động nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua việc cập nhật liên tục nội dung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến lĩnh vực công chứng; thường xuyên trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp, tuân thủ nghiêm túc đạo đức hành nghề công chứng; tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm theo quy định.

Đối với các tổ chức hành nghề công chứng: Có thể khẳng định rằng, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của công chứng viên không thể tách rời, thoát ly ra khỏi hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng. Do đó, từng tổ chức hành nghề công chứng nói chung cũng như cá nhân công chứng viên đóng vai trò Trưởng phòng/Trưởng văn phòng công chứng cần phải tăng cường công tác quản lý, giám sát, chấn chỉnh hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của từng cá nhân công chứng viên đang hành nghề tại tổ chức hành nghề công chứng do mình phụ trách;

Đầu tư, mua sắm các trang thiết bị cần thiết để từng bước triển khai “số hóa” một số công đoạn liên quan đến thủ tục, trình tự công chứng theo quy định của pháp luật nhằm tiết giảm thời gian, chi phí cho người yêu cầu công chứng; Đôn đốc, nhắc nhở các bộ phận có liên quan mật thiết đến hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ công chứng…để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng, góp phần giảm thiểu các sai phạm không đáng có trong hoạt động công chứng.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2011 cho đến nay, tổ chức và hoạt động của Hội Công chứng viên TP đã dần được hoàn thiện và đi vào nền nếp. Trong thời gian tới, Hội Công chứng viên TP Hà Nội cần phải tích cực triển khai, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 26, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/03/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng cũng như các văn bản khác có liên quan;

Thường xuyên nắm bắt, phản ánh các hành vi tiêu cực, thiếu chuẩn mực trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cá nhân công chứng viên cũng như tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định; Tổng hợp, kiến nghị tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của công chứng viên.

Sở Tư pháp TP tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực công chứng; Phối hợp với Hội Công chứng viên TP thực hiện có hiệu quả Quy chế Phối hợp quản lý hoạt động công chứng trên địa bàn TP; Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng dịch vụ công chứng.

Thông qua thực hiện các nội dung công tác theo dõi, thi hành pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức, tình hình tuân thủ, chấp hành pháp luật cán bộ, công chức cũng như người dân được nâng lên… Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tra việc thi hành pháp luật của các cơ quan Nhà nước và người có thẩm quyền trên địa bàn quận được thực hiện thường xuyên theo định kỳ.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng và CCHC
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, theo dõi thi hành pháp luật
Hà Nội: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Tính đến ngày 21/3, tại Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này, sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm khác được mở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội lên 20 đơn vị.
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện Đoàn Nhà Bè.
Bộ Tài chính thành lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không

Bộ Tài chính thành lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không

Tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế...
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết, muốn giải quyết được tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt thì cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương.
Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Tại Hà Nội có công viên Thống Nhất và Cầu Giấy đã được tháo bỏ rào chắn nhằm tạo không gian mở, giúp người dân tiếp cận với khu vực cảnh quan bên trong được dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi hạ rào, hai công viên trở nên lộn xộn, xuất hiện tình trạng xả rác bừa
Hà Nội phê duyệt danh mục hơn 3.100 hồ, ao, đầm không được san lấp

Hà Nội phê duyệt danh mục hơn 3.100 hồ, ao, đầm không được san lấp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh mục có 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố. Các địa phương công khai danh sách ao, hồ được bảo vệ để người dân thực hiện và giám sát,...
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/3, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Gần 87.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia bài khảo sát chất lượng, hình thức tương tự thi tốt nghiệp THPT vào hai ngày 7 và 8/4 tới.
TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Thương (SN 1988), bác sĩ đang làm việc tại đơn vị Can thiệp bào thai BV Phụ Sản Hà Nội vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động