Thứ ba 03/02/2026 16:17

Hà Nội: Chuyển đổi số mạnh mẽ nhằm tăng tiện ích của người sử dụng dịch vụ vận tải công cộng

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Từ lâu, xe buýt vẫn luôn là loại hình phương tiện vận tải hành khách công cộng có lịch sử gắn bó lâu dài ở Thủ đô, có giá rẻ nhất, phổ biến nhất của Hà Nội. Vai trò của xe buýt vẫn không thể thay thế. Từng là phương tiện chủ yếu phục vụ học sinh, sinh viên và người lớn tuổi, đến nay một bộ phận dân công sở, văn phòng đã sử dụng xe buýt để đi làm.
Hà Nội: Chuyển đổi số mạnh mẽ nhằm tăng tiện ích của người sử dụng dịch vụ vận tải công cộng
Người dân chờ đi xe buýt ở Hà Nội. Ảnh: A.T

Chất lượng vận tải hành khách công cộng của Hà Nội đứng đầu cả nước

Hà Nội hiện có 154 tuyến buýt đang khai thác, vận hành, trong đó có 132 tuyến trợ giá; 8 tuyến không trợ giá; 12 tuyến buýt kế cận và 2 tuyến City tour. Thành phố có 11 đơn vị vận tải tham gia hoạt động buýt với hơn 2.300 phương tiện. Mỗi ngày đảm nhận vận chuyển hàng chục nghìn hành khách.

Có thể thấy rõ, xe buýt là loại hình vận tải hành khách văn minh, hiện đại, là phương tiện vận tải hành khách công cộng đông người dùng bậc nhất Thủ đô nên thời gian qua chiếm sự quan tâm của đại đa số người dân.

Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội cho hay, thời gian qua, các đơn vị đảm trách cung cấp dịch vụ xe buýt của thành phố đã có nhiều nỗ lực đầu tư đổi mới phương tiện. Hiện nay, Hà Nội có trên 2.000 xe buýt, có thời gian sử dụng trung bình khoảng 3,5 năm. Trong khi đó, quy định về niên hạn phương tiện của Hà Nội là không quá 20 năm.

Như vậy, đoàn phương tiện của Hà Nội có chất lượng tốt. Trong đó, 13% phương tiện sử dụng nhiên liệu "xanh". Hà Nội là một trong những thành phố đầu tiên của Đông Nam Á sử dụng phương tiện "xanh" (buýt điện), sử dụng nền tảng ứng dụng miễn phí hỗ trợ cho người đi xe buýt (busmap), camera... Chất lượng vận tải hành khách công cộng nói chung và xe buýt nói riêng của Hà Nội đứng đầu cả nước.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus Nguyễn Công Nhật chia sẻ: “Hằng quý, công ty đều khảo sát 5.000 - 7.000 hành khác về lộ trình tuyến, phương tiện, thái độ của tiếp viên, chất lượng dịch vụ… Riêng trong quý gần nhất, tỷ lệ khách hàng hài lòng là 92,5%. Nhưng chúng tôi không nhìn vào con số tốt mà nhìn vào 7% chưa đạt để xem còn những vấn đề gì để cải thiện”.

Đánh giá về bức tranh của xe buýt Hà Nội, PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ giao thông Vận tải cho rằng, những năm qua, vận tải hành khách công cộng trong đó có xe buýt đã hoạt động nền nếp hơn, từ số lượng tuyến, phương tiện, người sử dụng, tần suất hoạt động đến dịch vụ mà các doanh nghiệp xe buýt cung cấp.

Tuy nhiên, hiện nhu cầu đi lại của người dân tại Hà Nội rất cao trong khi hạ tầng giao thông còn hạn chế. Áp lực ùn tắc giao thông đang là cản trở sự phát triển kinh tế của Thủ đô cũng như trở thành bức xúc của người dân.

Theo PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, ùn tắc là một trong những nguyên nhân chính khiến xe buýt bị kéo giảm thời gian di chuyển. Ngoài ra, thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân khiến sức hấp dẫn của loại hình này cũng bị kéo giảm.

“Người dân vẫn có thói quen di chuyển kiểu "điền vào chỗ trống" bởi vậy, bên cạnh tuyên truyền về tuân thủ Luật Giao thông thì các ngành chức năng cần tăng cường xử lý vi phạm. Kết hợp đồng bộ các giải pháp để giảm ùn tắc giao thông” - PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm hiến kế.

Các giải pháp thu hút người dân sử dụng vận tải công cộng

Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2025, vận tải hành khách công cộng đáp ứng 30 - 35% nhu cầu đi lại của người dân. Ý kiến các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp vận hành buýt đánh giá, đây là một mục tiêu đầy thách thức.

Ông Nghiêm Quốc Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội cho rằng, số lượng người dân đi buýt còn quá nhỏ so với gần 10 triệu người dân ở Hà Nội. Người dân không ghét phương tiện công cộng, nhưng chưa đủ thỏa đáng để họ lựa chọn thay cho sử dụng phương tiện cá nhân đi lại hằng ngày.

Theo ông Nghiêm Quốc Thắng, giải pháp đầu tiên là dành đường ưu tiên cho xe buýt. Trong đó có đoạn từ Ngã Tư Sở vào Hà Đông khoảng 5-6km. Những chỗ nào đường mặt cắt ngang trên 9m thì mạnh dạn mở đường dành riêng. "Theo tôi, chúng ta không cần mở toàn tuyến, chỗ nào hợp lý đủ đường thì chúng ta mở. Việc dành đường ưu tiên như vậy có nhiều lợi ích, không chỉ dành cho xe buýt mà còn nhiều phương tiện khác như xe cứu thương, xe chữa cháy", ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến thu nhập, đãi ngộ của người lái xe. Chúng ta đều nói người lái xe rất quan trọng, đảm bảo an toàn cho hàng chục người dân trên xe nhưng lại chưa có thu nhập xứng đáng…

Đề cập tới các giải pháp thu hút người dân sử dụng vận tải công cộng, ông Thái Hồ Phương cho biết, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội đang trình thành phố đề án sắp xếp các điểm dừng đỗ; tái cấu trúc mạng lưới, đưa thêm các loại hình vận tải công cộng khác như xe buýt nhỏ vào hoạt động; thí điểm xe đạp công cộng và ứng dụng công nghệ tạo tiện dụng trong chuyển tuyến; chính sách vé liên thông, vé điện tử…

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội đã có báo cáo bước 1 lên các cơ quan chức năng của thành phố để điều chỉnh 71 tuyến, nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ hành khách, nâng cao hiệu quả trợ giá. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội đang thành phố chờ chấp thuận và sẽ triển khai từng bước từ tháng 1/2024.

Về thẻ vé, dự kiến từ ngày 24/11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội thí điểm thẻ vé liên thông, thẻ vé liên tuyến với 24 tuyến, từ đó cơ quan quản lý sẽ nắm được sản lượng chính xác từng tuyến và có biện pháp can thiệp chính sách tốt hơn.

Cũng theo ông Thái Hồ Phương, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ nhằm tăng tiện ích của người sử dụng dịch vụ vận tải công cộng.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Nhật, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus cho rằng, những mong muốn có đạt được không còn phụ thuộc vào các bên và vai trò lớn là của Nhà nước. “Muốn xe buýt đi nhanh hơn, dịch vụ hấp dẫn hơn cần những ưu tiên về cơ chế chính sách, từ trợ giá, ưu tiên về hạ tầng... Hằng ngày, chúng ta đối mặt với ùn tắc giao thông nặng nề và ai cũng nhận ra cần sự phát triển của các phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân. Nhưng để đạt được điều đó, cần sự đồng hành của cộng đồng, cần những giải pháp đồng bộ", ông Nguyễn Công Nhật nhấn mạnh.

Để xe buýt nói riêng và vận tải công cộng nói chung phát triển, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu hợp lý hóa luồng tuyến, tăng khả năng kết nối cũng như tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để hấp dẫn hành khách. Việc triển khai ứng dụng “Busmap Hà Nội” đã góp phần gia tăng tiện ích, giúp hành khách dễ tiếp cận và sử dụng dịch vụ và tạo kênh thông tin để hành khách phản ánh, đánh giá về chất lượng dịch vụ. Đây cũng là căn cứ để các cơ quan quản lý nhà nước chấm điểm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải công cộng.

Ngành Giao thông Thủ đô đang triển khai đề án giao thông thông minh. “Busmap Hà Nội” chính là những bước đi đầu tiên trong quá trình CĐS, hiện thực hóa nhiệm vụ lấy người dân, hành khách là trung tâm phục vụ.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường

Hà Nội sắp triển khai vé liên thông các loại hình vận tải công cộng?
Hà Nội: Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút hành khách đến với vận tải công cộng
Chất lượng vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội ngày càng được nâng cao
Phú An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổ dân phố 4 (Nhật Tân) tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026

Tổ dân phố 4 (Nhật Tân) tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết năm 2025, đồng thời thảo luận, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong năm 2026, tối 2/2/2026, tổ dân phố 4 (Nhật Tân, phường Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Ban công tác mặt trận tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về đời sống văn hóa năm 2026.
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), trong không khí phấn khởi chào đón mùa Xuân mới, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành cách mạng, những người đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Hà Nội tăng cường xe buýt phục vụ người dân, du khách tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026

Hà Nội tăng cường xe buýt phục vụ người dân, du khách tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân và du khách trong thời gian diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã triển khai phương án tăng cường các tuyến xe buýt kết nối tới khu vực tổ chức sự kiện, góp phần giảm áp lực giao thông và khuyến khích sử dụng vận tải công cộng.
Tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội chính thức vận hành 100% cổng soát vé sinh trắc học

Tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội chính thức vận hành 100% cổng soát vé sinh trắc học

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã chính thức áp dụng 100% hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đối với hành khách đi tàu.
Xử lý xe tải “độ” đèn, bấm còi hơi náo loạn đường phố

Xử lý xe tải “độ” đèn, bấm còi hơi náo loạn đường phố

Thời gian qua, tại nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội, đặc biệt vào ban đêm xuất hiện tình trạng xe tải độ chế hệ thống đèn chiếu sáng, lắp còi hơi công suất lớn và chở quá tải. Các hành vi này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng.
Biển số xe bị bùn che mờ sẽ không bị xử phạt trong trường hợp nào?

Biển số xe bị bùn che mờ sẽ không bị xử phạt trong trường hợp nào?

Trong tình huống bất khả kháng như xe đang di chuyển trực tiếp trong điều kiện mưa bão, đường ngập lụt, công trường lầy lội khiến bùn đất bắn lên tức thời. Khi bị dừng xe, nếu tài xế chứng minh được tình trạng khách quan… lực lượng chức năng có thể xem xét nhắc nhở tùy theo tình hình thực tế.
Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong trạng thái trời rét, nhiều mây, một số nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác. Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định khiến nền nhiệt toàn vùng phổ biến ở mức thấp, đặc biệt tại các khu vực miền núi.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu, vùng núi có nơi dưới 8 độ C

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu, vùng núi có nơi dưới 8 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 1/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, khiến nền nhiệt giảm phổ biến từ 2-4 độ C so với ngày trước đó. Đợt không khí lạnh này tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây rét trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời tác động mạnh đến thời tiết trên biển.
Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Thời gian qua, Hà Nội đã và đang triển khai đồng loạt nhiều chiến dịch dẹp “chợ cóc”, chợ tạm trên địa bàn. Không chỉ là biện pháp xử lý vi phạm trật tự đô thị, các đợt ra quân này còn phản ánh nỗ lực lập lại kỷ cương pháp luật trong quản lý không gian công cộng, đồng thời đặt ra bài toán dung hòa giữa yêu cầu quản lý Nhà nước và sinh kế của hàng nghìn tiểu thương buôn bán nhỏ.
Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Ngày 3/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2026. Theo đó, thí sinh đạt điểm cao nhất đến từ Hưng Yên.
Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, em Nguyễn Hà Linh - sinh viên năm 4, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được vinh danh giải thưởng Sao Tháng Giêng 2025.
Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Trường TH&THCS Liên Sơn tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân, Hội chợ Xuân 2026” với sự tham gia của chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh và đặc biệt là tập thể lớp 10 Văn 2 (niên khóa 2025-2028), Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây không chỉ là ngày hội văn hóa, sự kiện còn mang đậm ý nghĩa nhân văn với hoạt động trao quà Tết và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học sinh lớp 9 ôn thi vào 10.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động