Chủ nhật 01/10/2023 06:58

Gương cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận

Hơn 40 năm gắn bó với “nghề” hòa giải, với tấm lòng nhiệt huyết, đam mê, chẳng quản nắng mưa, ông Đoàn Phú Quang - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải địa bàn dân cư 10 (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) như con thoi chăm chỉ ngày ngày se mối dây tình cảm gắn kết tình làng nghĩa xóm.
Công tác tuyên truyền PBGDPL, hòa giải cơ sở trên địa bàn phường Vĩnh Phúc thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh: Văn Biên
Công tác tuyên truyền PBGDPL, hòa giải cơ sở trên địa bàn phường Vĩnh Phúc thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh: Văn Biên

Tiếp tục quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở

Theo bà Vũ Thúy My, công chức Tư pháp phường Vĩnh Phúc, sau gần 10 năm triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn phường Vĩnh Phúc đã không ngừng phát triển. Các tổ hòa giải được kiện toàn bảo đảm đúng số lượng, thành phần theo quy định, chất lượng hòa giải được nâng lên, số vụ hòa giải thành ngày càng tăng, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian, tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân.

Bà Vũ Thúy My cho biết, UBND phường luôn chú trọng quan tâm công tác hòa giải ở cơ sở, do đó, 18/18 số tổ hòa giải trên địa bàn phường đều đạt tổ hòa giải 5 tốt.

Hiện nay, trên địa bàn phường Vĩnh Phúc có tổng số 65 hòa giải viên tại 18 tổ hòa giải thuộc 18 Tổ dân phố với độ tuổi trung bình là 55.

“Các bác hòa giải viên được lựa chọn đều là những người có uy tín trong nội bộ Nhân dân, có trình độ, kiến thức pháp luật, có tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình với công tác hòa giải. Hàng năm, các hòa giải viên được tham gia đầy đủ các buổi tập huấn công tác hòa giải do UBND quận tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ hòa giải cơ sở” - bà Vũ Thúy My nhấn mạnh.

Cũng theo bà Vũ Thúy My, năm 2022, các tổ hòa giải trên địa bàn phường đã tiếp nhận và tiến hành hòa giải 14 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 13 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 92,87%.

Để thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở, định kỳ hàng quý, UBND phường duy trì tổ chức họp giao ban với các tổ hòa giải để kịp thời nắm bắt các vụ việc phát sinh, cũng như có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời để công tác hòa giải đạt hiểu quả, nâng cao tỉ lệ hòa giải thành tại cơ sở.

Bên cạnh việc ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, UBND phường Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức hội nghị, hội thảo, qua phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở, tài liệu tuyên truyền, hoạt động hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật, sinh hoạt cộng đồng.

Công tác tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng hòa giải viên ở cơ sở cũng luôn được chú trọng thực hiện thường xuyên. Mạng lưới tổ hòa giải được kiện toàn đã thu hút nhiều thành phần, lực lượng tham gia như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh.

Định kỳ hàng năm, các tổ trưởng, hòa giải viên được bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, các kiến thức pháp luật về đất đai, hôn nhân và gia đình, hình sự, dân sự, chuẩn tiếp cận pháp luật, phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, giao thông, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, hoạt động hòa giải ở cơ sở ở phường Vĩnh Phúc đã thực sự thu hút được các nguồn lực xã hội cùng tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả của phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành cho mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh, gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng tiến bộ.

Sự chân thành - nghĩa tình trong cuộc sống, sự khéo léo - linh động trong công việc và hiệu quả mang lại từ những phần việc ông Đoàn Phú Quang đã làm càng khiến người dân trân quý ông, thêm tin yêu vào cấp ủy, chính quyền cơ sở. Ảnh: Văn Biên
Sự chân thành - nghĩa tình trong cuộc sống, sự khéo léo - linh động trong công việc và hiệu quả mang lại từ những phần việc ông Đoàn Phú Quang đã làm càng khiến người dân trân quý ông, thêm tin yêu vào cấp ủy, chính quyền cơ sở. Ảnh: Văn Biên

Hòa giải viên được người dân quý mến, nể trọng

Ông Đoàn Phú Quang năm nay đã 75 tuổi nhưng đôi mắt tinh nhanh, dáng người khỏe mạnh và giọng ôn hòa, ấm áp. Qua những chia sẻ của ông có thể cảm nhận được tình cảm thân ái mà sâu sắc ông dành cho địa phương mình, đặc biệt là tình yêu và niềm đam mê dành cho công tác hòa giải ở cơ sở mà ông đã đảm nhận hàng chục năm nay.

Tham gia công tác hòa giải cơ sở được hơn 40 năm, hiện với chức vụ Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải địa bàn dân cư 10, ở vị trí nào, ông Quang cũng mang hết trách nhiệm và lòng nhiệt tình tham gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân, cán bộ đảng viên của tổ đã tín nhiệm giao phó, góp phần vào việc ổn định chính trị, tư tưởng, trật tự trị an ở khu dân cư, tổ dân phố và cũng góp phần vào thành tích chung của Chi bộ tổ dân phố.

Là Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Đoàn Phú Quang chọn hướng giải quyết sự việc bằng giải pháp uyển chuyển, ở góc độ “tình làng nghĩa xóm”. Ông chia sẻ: “Mâu thuẫn tại khu dân cư nơi tôi sinh sống xuất phát từ nhiều yếu tố, để giải quyết hài hòa mâu thuẫn có nhiều cách, với tôi cái tình vẫn là yếu tố cốt lõi. Tôi vẫn thường nhắn nhủ mọi người sống xung quanh, sống hiền để gặp lành, nhiều bạn ắt sẽ bớt thù, đương nhiên với những chuyện không đúng, trái ngang thì phải kiên quyết. Muốn mọi người đồng lòng, thuyết phục được người khác không làm sai thì trước hết bản thân, gia đình mình phải làm đúng, phải gương mẫu. Như vậy lời nói, hành động của mình mới có giá trị”.

Theo ông Quang, khi có vụ việc phát sinh ông sẽ chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, thâm nhập quần chúng Nhân dân nghe họ nhận định để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết, đặc biệt ông luôn vận dụng những phong tục tập quán, những quy ước của tổ dân phố, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hòa giải.

Ông Quang kể, ngày ngày ông thường hay tới thăm hỏi các gia đình trong khu, phải đi lại, hỏi han, trò chuyện nhiều với mọi người mới biết được những chuyện to, chuyện nhỏ trong làng, ngoài xóm. Có khi nhờ câu chuyện của nhà người này, ông lại giúp đỡ được nhà người khác. Nhiều gia đình có việc ngại không nói với tổ hòa giải nhưng nghe người khác nói, ông vẫn đến tìm hiểu, khuyên nhủ, động viên, thuyết phục.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong suốt quá trình tham gia công tác hòa giải, ông Quang cho biết, hòa giải viên cần sự kiên trì, nhiệt tình và đặc biệt là phải gần dân thì mới giải quyết kịp thời những thắc mắc, những tranh chấp. Những thành viên trong tổ hòa giải nhất là tổ trưởng sống phải trong sạch, liêm chính, công tâm, khách quan, vô tư, lấy tình trước, sau mới đến lý. Tổ hòa giải cần có sự đoàn kết, nhất trí cao, những thành viên tổ hòa giải phải là những người có uy tín, trách nhiệm, gương mẫu, có kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải.

“Việc hòa giải phải có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình. Hiếm có vụ việc nào chỉ hòa giải một lần đã thành công, mà phải đi lại nhiều lần, lựa lời hỏi han, chia sẻ. Lúc thì trò chuyện với người này, khi thì tâm sự với người kia, để các bên cùng lắng nghe, thấu hiểu, dần dần hóa giải được mâu thuẫn. Cho dù vất vả hay mất nhiều thời gian công sức, nhưng bù lại là niềm vui sau mỗi lần hòa giải được mâu thuẫn giữa mọi người, là sự tin yêu, quý mến của bà con lối xóm” - ông Quang cho biết.

Ngoài vai trò là một hòa giải viên, ông Đoàn Phú Quang còn được nhiều người biết đến là một người khéo dân vận. Bằng uy tín của mình, những năm qua, ông đã vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường… góp phần giữ cho bộ mặt đô thị tại địa bàn dân cư số 10 nói riêng và phường Vĩnh Phúc nói chung luôn khang trang - sạch đẹp.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, trong những năm qua, đặc biệt là từ khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực thi hành, công tác tổ chức và hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn phường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Phúc luôn quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Bám sát phương châm “giải quyết dứt điểm từ cơ sở”, công tác hòa giải ở phường Vĩnh Phúc thời gian qua đã góp phần giảm các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, hành chính...; đồng thời, hạn chế đơn, thư, khiếu nại vượt cấp. Các hoạt động hòa giải đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng phường Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, văn minh

“Ông Đoàn Phú Quang là hòa giải viên được người dân quý mến, kính trọng. Nhiều năm làm công tác hòa giải, với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, không quản ngày đêm, mưa nắng, ông đã kết tình làng nghĩa xóm. Nhờ ông mà lãnh đạo phường kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân để giải quyết công việc hợp lý, nhanh chóng. Ông Quang xứng đáng là một điển hình trong công tác hòa giải ở địa phương” - ông Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh.

Hòa giải ở cơ sở góp phần xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư Hòa giải ở cơ sở góp phần xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư
Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác hoà giải cơ sở Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác hoà giải cơ sở
Tăng mức thù lao cho hòa giải viên thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở Tăng mức thù lao cho hòa giải viên thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động