Thứ năm 06/10/2022 11:20

Giấu bệnh khó nói, cụ ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư

Khi xuất hiện khối sùi ở đầu dương vật, cụ ông H.V.C, 72 tuổi đi khám thì được tiến hành cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, khối sùi tiếp tục rỉ máu, hoại tử sau 1 năm-đây là triệu chứng điển hình của ung thư "cậu nhỏ".
Cụ ông 72 tuổi đi cắt bao quy đầu ngỡ ngàng phát hiện ung thư
Do để hẹp bao quy đầu quá lâu, bệnh nhân đã bị ung thư dương vật và phải thực hiện phẫu thuật cắt đoạn dương vật (ảnh BVCC)

Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp ông H.V.C, 72 tuổi, nhập viện vì khối sùi đầu dương vật (được phát hiện ra khi người bệnh đi cắt bao quy đầu tại 1 phòng khám địa phương).

​Qua khai thác được biết, cụ C bị hẹp khít bao quy đầu từ lâu, không lộn ra được nhưng không đi khám. Tuy hẹp bao quy đầu nhưng bệnh nhân vẫn đi tiểu được, có vợ và sinh con bình thường.

Khoảng 1 năm gần đây, người bệnh thấy đầu dương vật có khối cứng dần kèm theo đi tiểu khó khăn. Qua tìm hiểu trên mạng bệnh nhân tự đến 1 phòng khám tư nhân để tiến hành cắt bao quy đầu. Sau mổ có biểu hiện tiểu khó, khối sùi đầu dương vật rỉ máu, đến lúc đó ông mới hốt hoảng tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

​ThS-BS.Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: người bệnh biết mình bị hẹp bao quy đầu từ lâu, nhưng ngại không đi khám chỉ đến khi tự thấy khối bất thường ở đầu dương vật mới tự tìm đến 1 phòng khám tư để xử lý vì muốn nhanh chóng và kín đáo.

Khi khám bệnh bác sỹ nhận thấy khối u chiếm toàn bộ đầu dương vật, có nhiều điểm hoại tử, rỉ máu lâm sàng điển hình của ung thư dương vật, sinh thiết cho kết quả là ung thư biểu mô vảy. Người bệnh được chẩn đoán là ung thư dương vật và có chỉ định mổ cắt đoạn dương vật, nạo vét hạch bẹn 2 bên.

​Theo PGS-TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, ung thư dương vật là bệnh lý khá thường gặp trong chuyên khoa nam học. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dương vật nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu gây ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus phát triển, lâu dần phát triển thành tế bào ung thư. Những trường hợp này thường có hẹp khít bao quy đầu từ rất lâu nhưng do thiếu hiểu biết, do ngần ngại đi khám bệnh mà chỉ đến khi tự thấy bất thường ở dương vật mới đến cơ sở y tế thì khi đó đã tiến triển thành ung thư dương vật.

​Các chuyên gia cảnh báo, tất cả nam giới nếu có bất thường ở bao quy đầu, dương vật nên đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa nam học để khám và điều trị kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động