Thứ sáu 26/04/2024 11:30

Giá heo hơi 21/11: Đi ngang trên diện rộng

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Giá heo hơi trên cả nước hôm nay đi ngang trên diện rộng, duy trì trong khoảng từ 51.000 đồng/kg đến 55.000 đồng/kg...
Giá heo hơi 21/11: Đi ngang trên diện rộng
Giá heo hơi đi ngang ở nhiều địa phương

Theo khảo sát, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay (21/11) đi ngang trên diện rộng.

Cụ thể, thương lái tại Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình đang thu mua heo hơi cùng mức 52.000 đồng/kg.

Các tỉnh, thành còn lại có cùng mức giao dịch là 53.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục chững giá.

Theo đó, heo hơi tại tỉnh Bình Thuận tiếp tục được thu mua với giá 51.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực.

Cùng thời điểm khảo sát, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa có cùng mức giao dịch là 54.000 đồng/kg - cao nhất khu vực. Các địa phương còn lại ghi nhận giá thu mua trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên duy trì trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.

Tại khu vực phía Nam, giá heo hơi không đổi tại các tỉnh, thành. Trong đó, mức giao dịch cao nhất được ghi nhận tại tỉnh Cà Mau với 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, Kiên Giang tiếp tục là tỉnh có giá thu mua thấp nhất khu vực với 51.000 đồng/kg.

Tại các đại phương khác, thương lái đang thu mua với giá trong khoảng từ 52.000 đồng/kg đến 53.000 đồng/kg.Giá heo hơi tại khu vực miền Nam ổn định trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Giá heo hơi liên tục lên xuống thất thường khiến cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng chóng mặt. Điều đó cho thấy sự phát triển của ngành chăn nuôi đang tồn tại rất nhiều vấn đề.

Trên thực tế, có thời điểm khủng hoảng thừa, giá heo hơi xuất chuồng chỉ đạt hơn 20.000 đồng/kg nhưng có thời điểm thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá heo hơi tăng lên trên 100.000 đồng/kg. Việc giá tăng quá cao, hay giảm quá thấp đều tác động mạnh tới nền kinh tế. Bởi trong tổng cơ cấu ngành chăn nuôi của nước ta, chăn nuôi heo chiếm trên 60% giá trị.

Ngoài ra, thịt heo cũng là thực phẩm chủ đạo trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng Việt. Trong cơ cấu các loại thịt đến năm 2025, thịt heo chiếm khoảng 63 - 65%.

Sở dĩ thị trường thịt heo thiếu ổn định là do sản xuất chưa theo tín hiệu thị trường. Hiện tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ ở nước ta vẫn đang khá cao (chiếm 60%). Một bất cập nữa của ngành chăn nuôi đó là quá phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Hơn 1 năm nay, giá heo chịu áp lực lớn từ giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng. Đây là lý do khiến giá heo tăng cao nhưng người chăn nuôi lại không mừng và lo sợ tái đàn thời gian qua.

Không chủ động được nguồn cung và thức ăn chăn nuôi, nên việc bình ổn giá thịt heo là bài toán khó, làm đau đầu nhiều bộ, ngành liên quan. Trong khi đó, thị trường thịt heo lại diễn ra một nghịch lý giữa giá heo hơi xuất chuồng và giá thịt bán ngoài chợ.

Thường giá heo từ cửa trại ra đến bàn ăn chênh nhau khoảng 1,5 - 1,7 lần. Nghịch lý này khiến cho thị trường thịt heo vốn không ổn định lại càng bất ổn hơn, gây thiệt hại cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng. Việc tìm ra nguyên nhân và tập trung chỉ đạo để giải quyết vấn đề này là rất cần thiết.

Trên thực tế, vấn đề này nhiều lần Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành điều tiết, song việc chuyển biến còn chậm. Từ nay tới cuối năm, dự báo giá thịt heo sẽ tăng cao, do nhu cầu tăng và nguồn cung giảm.

Theo chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, định hướng phát triển chăn nuôi của nước ta đến năm 2030 với tổng đàn heo có mặt thường xuyên quy mô từ 29 - 30 triệu con, trong đó đàn heo được nuôi trang trại, công nghiệp chiếm trên 70%.

Do vậy, ngành chăn nuôi heo cần tổ chức sản xuất chăn nuôi, tăng tỷ lệ trang trại quy mô lớn, áp dụng chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Mặt khác, tái đàn dựa theo tín hiệu thị trường. Chú trọng củng cố và phát triển mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết.

Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan cần kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng. Kiểm soát từ lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của DN, người chăn nuôi đến DN, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Từ đó, làm giảm thiểu khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán.

Giá heo hơi 16/11: Tiếp tục đà giảm
Giá heo hơi 17/11: Tăng giảm trái chiều ở các địa phương
Giá heo hơi 18/11: Vẫn duy trì giảm ở nhiều địa phương
Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động