Thứ ba 26/09/2023 12:49
Hội nghị lần thứ 5 của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất (LDC 5)

Đầu tư vào con người với phương châm “Không bỏ ai lại phía sau”

Từ ngày 5-8/3/2023, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự Hội nghị lần thứ 5 của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất (LDC 5) tại Đô-ha, Ca-ta.
Đầu tư vào con người với phương châm “Không bỏ ai lại phía sau”
Trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng Đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp với các đối tác song phương và đa phương

Hội nghị, với chủ đề “Từ tiềm năng đến thịnh vượng”, có sự tham dự của khoảng 5000 đại biểu, trong đó bao gồm nhiều Nguyên thủ, Lãnh đạo cấp cao các nước LDC, Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, học giả, báo chí và cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị LDC lần thứ 5 đã đánh giá tình hình thực hiện Chương trình hành động Ít-xtan-bun từ năm 2011, đề ra các định hướng, ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2023-2031 với quyết tâm và cam kết mới nhằm hỗ trợ các nước LDC sớm ra khỏi nhóm các nước kém phát triển và triển khai đúng lộ trình các mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDG).

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - chính trị quốc tế đang diễn ra nhiều thay đổi mau lẹ, sâu sắc và mang tính bước ngoặt, Hội nghị đánh giá các nước LDC đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, nhất là khủng hoảng nợ do tác động của lạm phát và lãi suất tăng cao, nguy cơ việc triển khai các SDG bị “chệch lộ trình”, bất bình đẳng xã hội có xu hướng gia tăng, tác động của các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp…

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chính trị khẳng định cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chương trình hành động Đô-ha (được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 3/2022), bao gồm sáu trụ cột ưu tiên: Đầu tư vào con người với phương châm “Không bỏ ai lại phía sau”;

Thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển bền vững; Đưa chuyển đổi cơ cấu kinh tế trở thành động lực cho tăng trưởng và thịnh vượng; Tăng cường thương mại quốc tế và hội nhập khu vực của các nước LDC; Ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường sức chống chịu trước các cú sốc; và củng cố quan hệ đối tác toàn cầu.

Phát biểu tại Phiên toàn thể và Phiên chuyên đề về thương mại và hội nhập, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh các kết quả quan trọng mà LDC đạt được trong giai đoạn 2011-2021; và đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Hội nghị LDC lần thứ 5 trong bảo đảm thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Đô-ha. Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh một số đề xuất:

Thứ nhất, nâng cao nội lực và năng lực cạnh tranh quốc gia trên cơ sở phù hợp với thế mạnh và đặc điểm của từng nước LDC. Thứ hai, chú trọng vai trò động lực tăng trưởng của thương mại và hội nhập quốc tế, trong đó cần bảo đảm hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, công bằng, minh bạch và bao trùm;

Tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường cho các nước LDC. Thứ ba, thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để tạo đột phá cho tăng trưởng; kêu gọi các nước phát triển chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực, hỗ trợ tài chính cho LDC trong tiến trình chuyển đổi xanh và giảm phát thải các-bon. Thứ tư, đề cao vai trò của hoà bình, hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trưởng đoàn ta đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, chú trọng nội lực đi đôi với kết hợp ngoại lực, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và đặt con người ở vị trí trung tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của phát triển; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối hợp tác giữa các đối tác phát triển và các nước LDC, nhất là thông qua hợp tác Nam – Nam và ba bên.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng Đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp với các đối tác song phương và đa phương như Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Cuba, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Be-nin, U-gan-đa, Eswatini, Thứ trưởng Ngoại giao Ca-dắc-tan, Vê-nê-duê-la, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Phó Tổng Giám đốc UNESCO… để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt về chính trị-ngoại giao, trao đổi đoàn, kinh tế - thương mại và phối hợp tại các diễn đàn đa phương. Với Cuba, nhấn mạnh hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống đặc biệt;

Khẳng định ủng hộ Cuba đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch G77 năm 2023. Với Ấn Độ, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch. Với Ca-dắc-tan, tăng cường ủng hộ lẫn nhau và phối hợp lập trường tại các diễn đàn đa phương. Với các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác Nam – Nam và ba bên trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực…

Hội nghị LDC lần thứ năm có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các đối tác và các nước LDC, thúc đẩy hợp tác công – tư và nhiều bên trong huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình hành động Đô-ha và các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong thời gian qua, ta đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của LDC trong khuôn khổ Liên hợp quốc, chia sẻ các kinh nghiệm phát triển, thúc đẩy hợp tác Nam – Nam trên tinh thần chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam.

Thông qua Tuyên bố chung về “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á”
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines
Phát huy vai trò của ASEAN trong nỗ lực hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Sáng 25/9/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández (Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết) và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).
Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai  Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Từ ngày 22-23/9/2023, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ ba tại Bogota, Colombia.
Xe cá nhân không bắt buộc lắp camera giám sát

Xe cá nhân không bắt buộc lắp camera giám sát

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có đề xuất xe cá nhân lắp camera giám sát, tuy nhiên theo cơ quan soạn thảo, quy định này không bắt buộc mà chỉ khuyến khích để đảm bảo an toàn giao thông.
Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học

Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1117/QĐ-TTg ngày 25/9/2023 phê duyệt Chương trình xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học.
Thông tin về lao động Việt Nam trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Thông tin về lao động Việt Nam trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, ngày 22/9/2023 đã xảy ra một vụ cháy nổ tại một nhà máy ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thương vong.
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tổ chức ngày 29/9/2023 tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.
Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

TS. Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông đưa ra nhiều đề xuất để tạo tính đột phá, vượt trội cũng như thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động