Thứ tư 04/10/2023 07:22

Phát huy vai trò của ASEAN trong nỗ lực hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng

Ngày 6/3/2023 tại Jakarta, Indonesia, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM) và Cuộc họp lần thứ 15 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) về Timor-Leste gia nhập ASEAN.
Phát huy vai trò của ASEAN trong nỗ lực hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng
Đại sứ Vũ Hồ khẳng định sự ủng hộ và tinh thần sẵn sàng hợp tác của Việt Nam nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác ưu tiên của nước Chủ tịch Indonesia nói riêng và ASEAN nói chung trong năm 2023

Dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia, các Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao sẽ diễn ra trong tháng 5/2023 tại Indonesia.

Tại Hội nghị SOM, các Quan chức cao cấp ASEAN đã tích cực thảo luận và cơ bản thống nhất hướng triển khai các nội dung ưu tiên của ASEAN trong năm 2023, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi; nâng cao năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN; ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, tự cường y tế, ổn định tài chính-kinh tế…

Theo đó, các nước ủng hộ đề xuất của Indonesia đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) với các sự kiện lớn sẽ được tổ chức trong năm nay như tăng cường vai trò của thanh niên trong phát triển số, thúc đẩy kinh doanh và đầu tư ASEAN, tăng cường hợp tác kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế sáng tạo.

Trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước rà soát, cập nhật tình hình và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, cùng có lợi giữa ASEAN với các đối tác đối thoại trên cơ sở phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như giá trị của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là thúc đẩy “văn hóa” tham vấn, đối thoại và định hình cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Bên cạnh đó, các nước cũng thảo luận và thống nhất hướng tiếp cận với đề xuất hợp tác mới với ASEAN của một số đối tác và tổ chức khu vực.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nước ASEAN nhấn mạnh cần duy trì đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò và tiếng nói trách nhiệm của ASEAN, nhất là trong bối cảnh khu vực và thế giới vẫn tiếp tục chứng kiến những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.

Trên tinh thần đó, các nước nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của ASEAN trong nỗ lực hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp khả thi, bền vững cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm; đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển.

Cùng ngày, Cuộc họp lần thứ 15 Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN (ACCWG-TL) đã diễn ra với sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc 3 Trụ cột Cộng đồng ASEAN. Các nước nhất trí tiếp tục hỗ trợ Timor Leste nâng cao năng lực, từng bước đáp ứng các tiêu chí thành viên của ASEAN, nhất là thông qua xây dựng một Lộ trình với các tiêu chí cụ thể; khuyến khích Timor Leste tích cực tham gia các chương trình, hoạt động phi chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực hiện có của ASEAN.

Phát biểu tại các Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ khẳng định sự ủng hộ và tinh thần sẵn sàng hợp tác của Việt Nam nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác ưu tiên của nước Chủ tịch Indonesia nói riêng và ASEAN nói chung trong năm 2023; đề nghị ASEAN duy trì cách tiếp cận khách quan, cân bằng và khả năng tự chủ chiến lược để xử lý hài hòa, hiệu quả các vấn đề trong quan hệ với các đối tác cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực phức tạp, có khả năng tác động tới tiến trình hợp tác và sự phát triển chung của ASEAN cũng như hoà bình, an ninh và ổn định khu vực.

Đại sứ cũng đề xuất ASEAN cần xây dựng một lộ trình thực tế và phù hợp để hỗ trợ Timor Leste chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc gia nhập ASEAN, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước giúp Timor Leste nâng cao năng lực đáp ứng nghĩa vụ của một thành viên ASEAN.

Về Biển Đông, Đại sứ tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Bên cạnh đó, các nước cũng cần xây dựng cách tiếp cận mới, phù hợp với tình hình hiện tại trong quá trình xây dựng COC.

Ngày 7-8/3, các Quan chức Cao cấp ASEAN sẽ dự loạt hội nghị với các đối tác gồm SOM ASEAN+3, SOM Cấp cao Đông Á (EAS), Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 35 và SOM ASEAN-Ấn Độ lần thứ 25.

Nga vẫn kiên định với các mục tiêu tại chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine
Thông qua Tuyên bố chung về “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á”
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cao Bằng xác định ba nội dung đột phá chiến lược

Cao Bằng xác định ba nội dung đột phá chiến lược

Cao Bằng là tỉnh có vị trí chiến lược trọng yếu và là bức “phên giậu” vững chắc tại biên cương phía Bắc Tổ quốc...
Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Ngày 2/10/2023, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Stephan Weil (Xơ-tê-phan Vai), Thủ hiến bang Hạ Saxony của Đức, nhân dịp sang thăm Việt Nam.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội  - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Suốt quá trình phát triển, thành phố (TP) luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực.
Hà Nội phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2023

Hà Nội phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2023

Tối 3/10, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND TP Hà Nội - Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phối hợp tổ chức phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2023.
Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về bản sắc người Hà Nội thanh lịch văn minh

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về bản sắc người Hà Nội thanh lịch văn minh

Chiều 3/10, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU và Nghị quyết số 09-NQ-TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII).
Hà Nội luôn đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Hà Nội luôn đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, TP sẽ đồng hành và tạo điều kiện phối hợp để DN phát triển tốt hơn và mong muốn các tổ chức Đảng, đoàn thể trong trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước phát huy vai trò của mình.
Hà Nội: Chưa hình thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo đúng tiêu chí

Hà Nội: Chưa hình thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo đúng tiêu chí

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xác định là một trong 6 giải pháp quan trọng cho phát triển sản xuất nông nghiệp của TP Hà Nội đã được cụ thể hóa tại Chương trình 02-CTr/TU về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021 - 2025”.
Hà Nội: Giải bài toán thiếu giáo viên, thu nhập của giáo viên

Hà Nội: Giải bài toán thiếu giáo viên, thu nhập của giáo viên

TP Hà Nội đã ban hành giá dịch vụ giáo dục theo nguyên tắc tính đúng tính đủ, trao quyền tự chủ cho các trường quyết định trong vấn đề chi, vấn đề giáo viên để giải quyết dần và triệt để vấn đề liên quan đến thiếu giáo viên, thu nhập của giáo viên.
Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tiếp tục phục hồi khả quan, nhiều chỉ tiêu, chỉ số quan trọng,...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động