Thứ ba 06/12/2022 03:30

Đảm bảo an ninh quốc phòng trong tình hình mới

Chương trình số 09-CTr/TU là tiền đề giúp TP Hà Nội giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo lập môi trường ổn định, an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội trú trọng đảm bảo an ninh quốc phòng trong tình hình mới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội
Hà Nội trú trọng đảm bảo an ninh quốc phòng trong tình hình mới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc phòng, tại Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đưa nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn xã hội trở thành một trong những định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm.

Trên cơ sở văn kiện của Đại hội, ngày14/6/2021, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 188-CV/BTGĐU về việc thông tin, tuyên truyền thực hiện 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, trong đó có Chương trình số 09-CTr/TU của Thành ủy về "Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025".

Chương trình có mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu là tạo dựng môi trường ổn định, an toàn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Thủ đô. Theo đó, chương trình này tập trung một số điểm như giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên địa bản Thủ đô.

Chương trình cũng yêu cầu các đơn vị giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tạo môi trường ổn định, an toàn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của TP. Tăng cường tiềm lực, sức mạnh quốc phòng, an ninh; bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp, phức tạp, mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động vào địa bàn Thủ đô.

Thời gian tới hệ thống chính trị cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân kết hợp với các nguồn lực bên ngoài; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân vững chắc làm nền tảng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bồi dưỡng, giáo dục quốc phòng, an ninh cho các đối tượng và học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân. Thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách, người có công; nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần xây dựng "thế trận lòng dân vững chắc".

Ngoài ra, Hà Nội cần chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao; là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Đến năm 2025, xây dựng lực lượng thường trực theo hướng "tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt", một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, lực lượng dự bị động viên hùng hậu, đủ số lượng, chất lượng cao, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp. Phấn đấu đến năm 2030 xây dựng lực lượng CA Thủ đô tinh nhuệ, hiện đại.

Phù hợp với tình hình thực tế

Trên cơ sở chỉ đạo của Thành ủy, thời gian qua các lực lượng chức năng tích cực triển khai trong thực tiễn. Theo đó, CA TP Hà Nội đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ; xác định rõ trách nhiệm cá nhân của thủ trưởng các đơn vị, với nhiệm vụ, địa bàn bảo vệ cụ thể và phạm vi phối hợp giữa các lực lượng CA với các ngành hữu quan. CA TP Hà Nội cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với Thường trực Tiểu ban An toàn trật tự của Bộ Công an, các đơn vị của TP... thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật chương trình, địa điểm, khu vực diễn ra các hoạt động để điều chỉnh, bổ sung các phương án bảo vệ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường đều đạt được những kết quả tích cực. Các đơn vị chủ động đề xuất, kiến nghị nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác, duy trì chế độ trực, thường xuyên giám sát, kiểm tra, tuần tra các tụ điểm nóng trên địa bàn TP.

Trong thời gian tới, lực lượng CA cùng các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đấu tranh với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bám sát nhiệm vụ được giao và phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị, thường xuyên điều chỉnh, bổ sung và kiện toàn bộ máy hoạt động của đơn vị.

Chú trọng gắn nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt phương châm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Quan tâm, chăm lo, xây dựng lực lượng quốc phòng - an ninh Thủ đô vững mạnh, toàn diện; tiếp tục mở rộng tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa lực lượng vũ trang Thủ đô với lực lượng vũ trang các tỉnh, TP trong cả nước và Thủ đô các nước...

Triển khai hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol (Yun Sớc Yên).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria

Chiều 5/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/12/2022...
Lãnh đạo TP Hà Nội viếng nguyên Tổng Bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân

Lãnh đạo TP Hà Nội viếng nguyên Tổng Bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: “Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kính viếng”. Đoàn đã thực hiện nghi lễ trước di ảnh đồng chí Giang Trạch Dân và dành một phút mặc niệm đồng chí.
Hà Nội - ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không

Hà Nội - ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không

Lễ khai mạc Trưng bày tài liệu lưu trữ “Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không” do Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội (Sở Nội vụ Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quân và dân ta chiến thắng cuộc tập kích đường không quy mô lớn của đế quốc Mỹ (12/1972 - 12/2022) đã để lại nhiều cảm xúc sâu lắng cho các đại biểu và công chúng tham dự.
Gần 1000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

Gần 1000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

Đại hội có rất nhiều hoạt động trải nghiệm dành cho các đại biểu, như tham quan một số địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Nội; công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi 17”...
Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng

Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng

Bằng cách triển khai bài bản và phối hợp chặt chẽ của UBND các cấp, trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022 , Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được 83.480.299.647 đồng.
Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã khẳng định vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do tính đặc thù nên CNQP phải được xây dựng thành luật riêng, độc lập...
Quan điểm của Đảng về công nghiệp quốc phòng

Quan điểm của Đảng về công nghiệp quốc phòng

Trên cơ sở tổng kết hơn 10 năm thực hiện nghị quyết số 06-NQ/TW, của Bộ Chính trị (khóa XI), ngày 26/1/2022, Bộ Chính trị (khóa XIII) ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về Đẩy mạnh phát triển Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Đây là những định hướng quan trọng, cần được quán triệt, thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.
"Lưỡng dụng hóa” trong ngành Công nghiệp quốc phòng

"Lưỡng dụng hóa” trong ngành Công nghiệp quốc phòng

Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng đã được Đảng ta nhận thức và đề ra từ rất sớm. Tuy nhiên, đến Đại hội XIII của Đảng, chủ trương này mới được khẳng định một cách rõ nét và đầy đủ. Việc triển khai chủ trương này có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hiện nay.
Phiên bản di động