Thứ bảy 01/04/2023 20:28

Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quận ủy- HĐND- UBND quận và lãnh đạo các cấp trong công tác tuyên truyền PBGDPL, đến nay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cả nhận thức và chỉ đạo triển khai thực hiện; thường xuyên nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có biện pháp chỉ đạo tuyên truyền PBGDPL thích hợp với từng địa bàn, đối tượng nhằm ổn định tình hình cơ sở, mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL.
Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù
Quận Bắc Từ Liêm luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL

Làm tốt công tác giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tại địa phương

Thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt, phường bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo lãnh đạo Phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn quận có tổng số 512 đối tượng, trong đó 14 đối tượng tạm hoãn THA, 05 đối tượng tạm đình chỉ THA, 13 đối tượng đang tại ngoại chưa THA, 112 đối tượng án treo, 24 đối tượng cải tạo không giam giữ, 04 đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện, 268 đối tượng mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng; 33 đối tượng thanh thiếu niên VPPL, lang thang cơ nhỡ và 39 đối tượng bị đang trong thời gian quản lý áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn được tuyên truyền theo Đề án đa dạng hình thức phù hợp với từng đối tượng.

Cụ thể, quận đã chỉ đạo CA các phường tham mưu UBND phường xây dựng phong trào quần chúng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội tại cộng đồng dân cư, sử dụng số đối tượng tiến bộ thật sự, chọn người có ảnh hưởng, uy tín đối với đối tượng để thực hiện việc cảm hóa giáo dục ngay tại cơ sở và nhân rộng mô hình đạt hiệu quả cao trong công tác bảo đảm ANTT nói chung và công tác tuyên truyền PBGDPL nói riêng, phù hợp với đặc điểm địa bàn như các mô hình “Tự phòng, tự quản về ANTT”, “Tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản trong các cụm dân cư”, “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”, “Trinh sát không chuyên ban đêm”...

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của UBND các phường để phổ biến, giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật mới hoặc các văn bản có liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của các đối tượng, các quy định về việc đáp ứng nhu cầu về việc tìm hiểu pháp luật của họ, đồng thời nâng cao hiểu biết, nhận thức của quần chúng Nhân dân về việc quản lý, giáo dục giúp đỡ, tạo điều kiện cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Phối hợp tuyên truyền thích hợp với từng địa bàn, từng đối tượng

Để công tác tuyên truyền PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt, phường bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn quận đạt hiệu qủa tốt nhất. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội đồng phối hợp PBGDP quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp UBND các phường, CA các phường trên địa bàn quận phổ biến các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của các đối tượng án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế, tha tù trước thời hạn có điều kiện... và Luật Hình sự, Thi hành án hình sự, Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản pháp luật liên quan đến đảm bảo ANTT, ATXH ở địa phương.

Đối với 268 đối tượng mới ra tù, đặc xá về địa phương sinh sống tập trung phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tái hòa nhập cộng đồng đặc biệt là những quy định xóa án tích. Cấp Căn cước công dân, đăng ký hộ khẩu, vay vốn hướng nghiệp, giải quyết việc làm, quyền và nghĩa vụ của công dân được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù được quy định trong Luật Thi hành án phạt tù, Luật Đặc xá và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đặc biệt, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn quan tâm, tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến trực tiếp về tác hại và biện pháp phòng ngừa tệ nạn ma túy; chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương đối với người sau cai nghiện, những tấm gương cai nghiện thành công, vượt khó ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, quận tích cực tuyên truyền, phổ biến các quyền, nghĩa vụ của thanh thiếu niên, tác hại và hậu quả của việc vi phạm pháp luật; kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, không bị lôi kéo tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; ý thức tôn trọng pháp luật, trách nhiệm công dân, đạo đức, văn hóa, lối sống, lý tưởng của thanh thiếu niên.
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường
Đầu năm học mới, chú trọng tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh tới trường
Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2022-2025
Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Ngày 1/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Báo điện tử VnExpress, Liên minh Game Việt Nam tổ chức Ngày hội Game Việt Nam 2023.
Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân vừa công bố đề án tuyển sinh 2023.
Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023. Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động