Thứ tư 07/12/2022 02:34

Cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da vùng bàn tay

Vùng da mu bàn tay trái có biểu hiện khác lạ nhưng cụ N.V.H, ở Hưng Yên không chú ý. Đến khi khối u to dần lên, lan rộng, loét và chảy dịch, cụ được gia đình đưa đi khám thì phát hiện ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.
Cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da vùng bàn tay
Sau ca phẫu thuật, cụ ông đã ổn định và được xuất viện (ảnh: BSCC)

Mới đây, các bác sỹ khoa Điều trị theo yêu cầu-BV K đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.H, 107 tuổi quê ở tại Hưng Yên tới khám vì khối u da vùng mu bàn tay trái. Khối u này đã xuất hiện từ khoảng 1 năm trước nhưng người bệnh không chú ý, khi đưa đến BV thì khối u đã to, loét và chảy dịch. Sau khi thăm khám, các BS kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

Theo TS-BS. Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu-BV K, ung thư da là một trong các ung thư thường gặp. Có 3 loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là phương pháp chủ yếu và hữu hiệu nhất. Nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng, đảm bảo diện cắt xung quanh không còn tế bào ung thư, do đó cần cân nhắc kỹ các yếu tố như vị trí, kích thước, bề rộng hay mức độ thâm nhiễm của khối u. Sau khi cắt bỏ tổn thương thì cần thiết phải tạo hình phục hồi tổn khuyết bằng các kỹ thuật tạo hình như ghép da hay sử dụng vạt tổ chức.

Trong trường hợp của bệnh nhân 107 tuổi, vấn đề đặt ra không chỉ là lấy bỏ hết tổ chức ung thư như các bệnh nhân khác mà bệnh nhân rất lớn tuổi, việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tai biến khi vô cảm; đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn.

Ê-kip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu và ekip khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt rộng tổn thương ung thư vùng bàn tay đến diện cắt không còn u và tạo hình tổn khuyết sau cắt u. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tại chỗ vết mổ khô, liên tốt. Bệnh nhân đã xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị tại BV K đến thời điểm này.

BS. Tú cho biết, ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời. Ung thư da nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Ung thư da hiện nay không còn là căn bệnh hiếm gặp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về bệnh ...

Vượt quãng đường hàng trăm cây số để tặng tóc cho người bệnh Vượt quãng đường hàng trăm cây số để tặng tóc cho người bệnh

“Đi xe từ Thanh Hóa ra lúc sớm, tôi rất hồi hộp trước khi cắt tóc vì nghĩ đến chương trình là thấy xúc động. ...

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động