Thứ hai 05/12/2022 04:12

Chi hội trưởng chi hội phụ nữ có tấm lòng vàng

Nhiều năm nay, người dân Tổ dân phố số 1, phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội đã quá quen thuộc với hình ảnh người cựu chiến binh Nguyễn Thị Thanh Nghị, cũng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 1 luôn miệt mài với các phong trào của địa phương, đặc biệt là công tác phụ nữ. Bên cạnh đó, cô Nghị còn luôn chia sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn để họ thêm tự tin, lạc quan vươn lên trong cuộc sống.
Cô Nguyễn Thị Thanh Nghị (trái) nhận Quyết định ra mắt mô hình Tuyến ngõ hoa của tổ dân phố Ảnh: NVCC
Cô Nguyễn Thị Thanh Nghị (trái) nhận Quyết định ra mắt mô hình Tuyến ngõ hoa của tổ dân phố Ảnh: NVCC

Hăng hái, nhiệt tình với mọi phong trào

Năm 1968, cô Nghị nhập ngũ vào bộ đội, công tác tại Sư đoàn 365, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Quảng Bình. Năm 1970, cô được điều ra Bắc và về Trung đoàn Không quân Vận tải 919, đến năm 2006 thì về hưu. Trong suốt quá trình công tác, cô luôn cố gắng vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tại cơ quan, cô Nghị từng đảm nhận nhiều cương vị như: Phó trưởng ban thường trực Ban Nữ công; Phó trưởng ban Kế hoạch hóa gia đình và Phòng chống tệ nạn xã hội; Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Bất kể là công việc nào, cô cũng luôn hăng hái, nhiệt tình với công việc, đưa phong trào của cơ quan ngày càng phát triển, đi lên.

Sau khi về hưu, cô Nghị được các cấp, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương tín nhiệm. Hơn 10 năm nay, cô đảm nhận cương vị Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 1, phường Gia Thụy, Chi ủy viên nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đây là Tổ dân phố có thành tích xuất sắc, hầu như năm nào cũng đứng đầu phường Gia Thụy, được TP Hà Nội và quận Long Biên khen thưởng. Trong công việc cũng như trong đời sống, cô Nghị luôn đi sâu, đi sát cuộc sống của chị em phụ nữ, lắng nghe tâm tư, tình cảm của họ để có thể sẻ chia, tháo gỡ những khúc mắc, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm của quận Long Biên "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị", hưởng ứng phong trào thi đua Dân vận khéo do Đảng ủy phường phát động, cô Nghị đã đăng ký mô hình “Dân vận khéo” của cá nhân, chủ động tham mưu cho cấp ủy Chi bộ, ban lãnh đạo tổ dân phố và cùng với Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 1 thực hiện mô hình “Tuyến ngõ hoa” tại ngõ 109 Nguyễn Sơn.

Để mô hình đạt hiệu quả cao, cô đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ, các hộ gia đình, cá nhân cùng hưởng ứng, tham gia trang trí các giỏ hoa dọc tuyến ngõ. Không những vậy, cô Nghị còn ủng hộ số tiền lớn để tổ chức thực hiện mô hình này.

Sau khi ra mắt, mô hình được các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân đánh giá rất cao. Ai nấy đều vui mừng khi dọc tuyến ngõ của Tổ dân phố rực rỡ sắc màu của hoa lá, mang lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp, được người dân đi đường dành nhiều lời khen ngợi. Trước đó, năm 2009, Tổ dân phố số 1 phát động phong trào mở rộng đường ngõ, ngách, cô Nghị cũng đã cùng hội viện Chi hội phụ nữ tích cực truyên truyền, vận động người dân hiến đất. Người dân phấn khởi vì ngõ 109 được mở rộng ra, khang trang và sạch đẹp.

Sẻ chia yêu thương

Hơn 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội, đời sống của người dân. Được sự đồng ý của Cấp uỷ, Chi bộ và Tổ dân phố, cô Nghị cùng hội viên Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 1 đã mở “Gian hàng 0 đồng” 2 lần. Kinh phí là do cô Nghị đóng góp một phần, phần còn lại là kêu gọi bà con quanh khu vực ủng hộ. Nhờ chương trình này, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương đã được giúp đỡ, phần nào vơi đi những nhọc nhằn ngày dịch.

Bên cạnh vai trò Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 1, cô Nghị còn đảm nhận Trưởng tiểu ban chăm sóc Thiếu niên nhi đồng. Cô không ngừng quan tâm đến các cháu nhỏ, đặc biệt là các phong trào học tập, vui chơi, giải trí để các cháu vừa kết hợp việc học, việc chơi, phát triểnmột cách toàn diện. Cô Nghị cho biết trong tổ có cháu Phạm Hà Vy chẳng may bố mẹ mất sớm, gia đình rất khó khăn. Thương cháu nếu không được giúp đỡ thì có thể con đường học tập sẽ bị khép lại.

Thế là cô Nghị bàn bạc với người thân trong gia đình trích tiền, đồng thời kêu gọi hội viên trong Chi hội phụ nữ Tổ dân phố giúp đỡ cháu có kinh phí học tập từ lớp 7 đến hết ĐH. Nhờ đó, cháu Phạm Hà Vy được đến trường, tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ của mình. Cháu luôn coi cô Nghị là người mẹ thứ hai của mình, lấy sự giúp đỡ của cô và mọi người làm động lực cố gắng trong học tập.

Ở tổ còn có cháu Trần Phương Mai, gia cảnh cũng éo le. Mẹ cháu mất sớm, bố thì bị bệnh. Cháu Phương Mai mong ước có một chiếc máy tính phục vụ quá trình học tập đã lâu nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Thấu hiểu mong muốn chính đáng của cháu, cô Nghị đã trích tiền riêng của mình, cùng với số tiền chị em phụ nữ trong Chi hội ủng hộ để mua tặng cháu chiếc máy tính. Hiện tại, cháu Mai đã vào ĐH và luôn quý trọng, biết ơn sự giúp đỡ của cô Nghị, các bác, cô, chị trong tổ dân phố.

Chia sẻ về “bí quyết” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi cương vị, cô Nghị cho biết tất cả phải xuất phát từ cái tâm của mình. Đó chính là tình cảm trân quý với mọi người, với các phong trào, mong muốn mang những điều tốt đẹp đến tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn. Điều quan trọng nữa là bản thân cần phải gương mẫu đi đầu, đi trước, làm trước để mọi người neo theo. Và tất nhiên, cô còn nhận được sự sẻ chia, ủng hộ của chị em trong Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 1 - những người luôn sát cánh cùng cô trong mọi hoạt động, phong trào. Sự quyết tâm của bản thân cùng tinh thần đoàn kết, lan tỏa yêu thương của hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1 đã tạo nên sức mạnh tập thể, đưa các phong trào ngày càng lớn mạnh, phát triển, mang lại hiệu quả tốt cho cộng đồng.

Hơn chục năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ cũng là chừng ấy thời gian cô Nguyễn Thị Thanh Nghị luôn say mê, nhiệt tình cống hiến hết khả năng của mình. Với những nỗ lực to lớn trong phong trào, hoạt động của địa phương nói chung, Hội phụ nữ nói riêng, cô Nghị đã vinh dự nhiều lần được các cấp phường, quận, TP khen thưởng. Cuối năm 2022, cô sẽ được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Sắp diễn ra vòng chung kết Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm”
Cán bộ Hội phụ nữ dân vận khéo
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
7 bước đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em trên Cổng dịch vụ công quốc gia

7 bước đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký cấp thẻ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3509/QĐ-BHXH thí điểm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam.
Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Luật số 13/2022/QH15 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình.
Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, Giáo sư Drew Weissman - chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.
Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 10/1/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 81/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2018.
Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách nổi trội về trợ giúp trong lĩnh vực tư pháp dành cho người khuyết tật. Quyền trợ giúp pháp lý của người khuyết tật được ghi nhận ngay từ khi có Luật Trợ giúp pháp lý 2006 (quy định người khuyết tật không nơi nương tựa được trợ giúp pháp lý), đến nay tiếp tục được kế thừa tại Luật Trợ giúp pháp lý 2017 (quy định người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý).
Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Nghiêm cấm người được trợ giúp pháp lý, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý có hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người thực hiện trợ giúp pháp lý và uy tín của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý.
Phiên bản di động