Thứ tư 29/03/2023 10:31

Cảnh giác khi nhận được tin nhắn lừa đảo thông báo nhận trợ cấp Covid-19

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa phát đi thông tin cảnh báo người lao động cảnh giác khi nhận được tin nhắn lừa đảo thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19.
 Nội dung tin nhắn nghi lừa đảo, người lao động cần cảnh giác.
Nội dung tin nhắn nghi lừa đảo. Nguồn: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cung cấp

Theo đó, những ngày gần đây Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc họ nhận được tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nội dung “Ban chua nhan du0c tr0 cap Covid-19, vui long nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se không duoc chap nhan" (bạn chưa nhận được trợ cấp Covid-19, vui lòng đăng nhập.... để lấy, quá hạn sẽ không được chấp nhận).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như Bảo hiểm Xã hội Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Đồng thời, cần nâng cao cảnh giác vì thời gian người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20-12-2021.

Người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không, sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại đây. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy”, chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

BHXH Việt Nam khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động