Chủ nhật 28/05/2023 07:34

Cảnh báo biến chứng chảy máu não do sốt xuất huyết

Bệnh Sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân bị biến chứng chảy máu não, một biến chứng nặng do sốt xuất huyết.
Cảnh báo biến chứng chảy máu não do sốt xuất huyết
Các bác sĩ phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông chảy máu do giảm tiểu cầu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vừa qua, khoa Hồi sức Thần kinh - Viện Thần kinh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bên bị sốt xuất huyết, mà hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh kiểm tra, chỉ khi đến Bệnh viện vì bệnh lý xuất huyết nội sọ đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70 G/L không đủ chỉ định để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều có diễn biến nặng, thậm chí tử vong, vì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Một số trường hợp diễn biến nặng điển hình như trường hợp của bệnh nhân nam, 59 tuổi, bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó, không điều trị gì. Ngày 10/11, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi, được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Xét nghiệm sốt xuất huyết cho thấy bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Cảnh báo biến chứng chảy máu não do sốt xuất huyết
Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân: máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam, 67 tuổi, trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị gì. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê Glasgow 5 điểm, đồng tử mắt phải giãn 5mm, chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, test sốt xuất huyết Dengue dương tính, tiểu cầu 31 G/L, không có khả năng phẫu thuật.

Bệnh nhân được truyền khối tiểu cầu tách máy, hồi sức tích cực, tuy nhiên diễn biến lâm sàng tiến triển nặng lên nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

TS Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não”.

BS Toàn khuyến cáo, tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đồng thời, cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng.

Ngày 28/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trong tuần qua (từ 18-25/11), số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô tiếp tục gia tăng. Cụ thể, Hà Nội ghi nhận thêm 1.435 ca mắc, 72 ổ dịch mới và 2 ca tử vong.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 14.872 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 4,5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 561/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là DENV1 và DENV2, DENV4.

Hà Nội ghi nhận gần 1.400 ca sốt xuất huyết, tăng cường công tác phòng chống dịch
Hà Nội: Ghi nhận các ca sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh mới 5-16 ngày tuổi
Cảnh báo tình trạng tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà dễ gây chuyển biến xấu
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động