Thứ tư 08/02/2023 23:30

Cảnh báo tình trạng tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà dễ gây chuyển biến xấu

Người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng... thay vì tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà.
Cảnh báo tình trạng tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà dễ gây chuyển biến xấu
Nhiều trường hợp bệnh nhân trở nặng do tự điều trị tại nhà (ảnh minh họa)

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay nước ta ghi nhận hơn 314.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 115 trường hợp tử vong.

Trong những tháng gần đây, số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.

Tại các cơ sở y tế tuyến cuối điều trị các bệnh truyền nhiễm như Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Bưu điện…, bệnh nhân được chuyển vào đây (trực tiếp hoặc chuyển từ tuyến dưới lên) hầu hết đều có dấu hiệu cảnh báo, thậm chí trở nặng, nguy kịch. Nhiều trường hợp bệnh nhân tự điều trị tại nhà, đến khi vào viện đã biến chứng nặng, rơi vào tình trạng sốc không thể cứu chữa.

Bộ Y tế cảnh báo hiện nay đang là cao điểm mùa dịch số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số mắc thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để đảm bảo sức khỏe trước dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng... tuyệt đối không tự điều trị bệnh tại nhà dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, các biện pháp phòng tránh như diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt, phòng sốt xuất huyết cũng cần được người dân phối hợp tích cực với chính quyền và ngành y tế để triển khai tốt hơn.

Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết
Hà Nội: Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
Số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao, triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy
Dương Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động