Thứ bảy 10/06/2023 01:53

Căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng “đàn ông”, cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời

Trong mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 7 trường hợp xoắn tinh hoàn nhập viện và điều trị tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong đó 6 trường hợp phải cắt bỏ.
Căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng “đàn ông”, cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời

PGS. TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, chỉ trong vòng 2 tuần, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp xoắn tinh hoàn. Trong đó có 6 ca phải cắt tinh hoàn đều là bệnh nhân trẻ chưa lập gia đình, có bệnh nhân còn đang điều trị vô sinh.

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc. Tỷ lệ xoắn tinh hoàn xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi. Những trường hợp xoắn tinh hoàn thông thường có những dấu hiệu sau: Đau đột ngột dữ dội vùng bìu, nôn, buồn nôn, tinh hoàn treo lên cao. Xoắn tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm chễ quá trình điều trị đặc biệt tác các tuyến y tế cơ sở, mất đi “thời gian vàng” để cứu lấy tinh hoàn trong mổ. Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa cần chẩn đoán và xử lý nên các bạn trẻ nên để ý để đến bệnh viện kịp thời.

PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam khuyến cáo, khi nam giới có bất kì biểu hiện đau tức tinh hoàn đột ngột cần nghĩ ngay đến xoắn tinh hoàn và nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nam học. Vì xoắn tinh hoàn là trường hợp cấp cứu, khi tinh hoàn bị xoắn trên 6 tiếng có thể tinh hoàn sẽ mất chức năng và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Tại Trung tâm Nam học cũng gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn do khi đến bệnh viện đã quá thời gian vàng cấp cứu, đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển, các bạn hay ngại nên không nói với gia đình, khi gia đình phát hiện thì đã quá muộn. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh đến cơ sở y tế kém uy tín và bị chẩn đoán sai thành viêm tinh hoàn, sau điều trị vài ngày không thấy đỡ mới chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì lúc đó tinh hoàn cũng đã hoại tử hết, phải cắt bỏ.

"Xoắn tinh hoàn sẽ không chỉ để lại những hậu quả nặng nề về chức năng sinh sản, những rối loạn về nội tiết của bệnh nhân mà còn những rối loạn tâm lý. Bệnh nhân thông thường sẽ mặc cảm, tư ti trong cuộc sống, thông thường phải đặt tinh hoàn nhân tạo với mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không có chức năng về mặt nội tiết và chức năng sinh sản", PGS Quang cho biết thêm.

Căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, dễ nhầm lẫn với bệnh lý tâm thần
Căn bệnh hiếm gặp khiến làn da bé gái sơ sinh chuyển sang màu đen
Phương pháp điều trị tối ưu đối với căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động