Thứ bảy 01/04/2023 21:46

Bí quyết chinh phục 2 ngoại ngữ siêu “đỉnh” của nữ sinh Hà Nội

Từng đạt nhiều thành tích “khủng” môn tiếng Anh nhưng nữ sinh Nguyễn Minh Hạnh - sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Ngoại thương Hà Nội vẫn quyết định tiếp tục theo đuổi thêm tiếng Pháp và cũng giỏi ngoại ngữ này không thua kém tiếng Anh.
Minh Hạnh là tấm gương sáng không ngừng nỗ lực học tập Ảnh: NVCC
Minh Hạnh là tấm gương sáng không ngừng nỗ lực học tập. Ảnh: NVCC

Nỗ lực học 2 ngoại ngữ

Minh Hạnh hiện đang có chứng chỉ IELTS 7.5, đồng thời sở hữu loạt thành tích cao như giành Huy chương Đồng cấp quốc gia kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet và hai giải Ba môn tiếng Anh cấp TP Hà Nội. Tuy nhiên, Minh Hạnh vẫn lựa chọn thử thách bản thân bằng cách chinh phục thêm tiếng Pháp và cũng đạt được thành tích B1 theo bài test đầu ra tại trung tâm đang theo học.

Lý do Minh Hạnh muốn trau dồi các môn ngoại ngữ là bởi muốn khám phá năng lực của mình đến đâu và việc thành thạo hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ giúp cô có nhiều cơ hội, tự tin trong cuộc sống, công việc. Nếu có lợi thế nhiều ngoại ngữ sẽ giúp cô tìm kiếm được nhiều công việc tốt, đòi hỏi đáp ứng nhu cầu ngoại ngữ, hơn nữa cũng có cơ hội để đi nước ngoài du học hoặc nếu có đi du lịch cũng tự tin giao tiếp, tìm hiểu về văn hóa của đất nước mà mình đặt chân đến.

Với kinh nghiệm gần 15 năm học ngoại ngữ của mình, Minh Hạnh đưa ra 3 tiêu chí để có thể học ngoại ngữ hiệu quả. Thứ nhất, người học nên bắt đầu khi mình có đủ thời gian dành cho việc học ngoại ngữ. Bởi, môn học này cần đầu tư rất nhiều thời gian, nhất là giai đoạn đầu tiên, việc học ngoại ngữ còn nhiều điều bỡ ngỡ. Tuyệt đối không nên học “buổi đực buổi cái” vì sẽ không nắm chắc kiến thức. Với bản thân Minh Hạnh, cô lựa chọn thời điểm học tiếng Pháp vào mùa hè để có nhiều thời gian rảnh tập trung cho việc học

Thứ hai, Minh Hạnh luôn đặt mục tiêu rõ ràng và phù hợp với bản thân trước khi bắt đầu học các ngoại ngữ. Cô có dự định sẽ đi du học châu Âu, nơi tiếng Pháp được dùng khá phổ biến nên việc thành thạo tiếng Pháp giúp cô học tập cũng như sinh sống tại nước ngoài thuận lợi hơn. Hơn nữa, tiếng Pháp có cùng hệ chữ với tiếng Anh nên cô dễ dàng học tập hơn. Bên cạnh đó, Minh Hạnh cũng cảm thấy tiếng Pháp rất hấp dẫn, bởi có sự trữ tình và lãng mạn, giống như những áng văn thơ đi vào lòng người của nước Pháp.

Thứ ba, Minh Hạnh cho rằng, việc học ngoại ngữ nên bắt đầu càng sớm càng tốt để tận dụng những lợi thế của bản thân, vì học ngoại ngữ càng sớm, càng dễ tiếp nhận, giúp việc học hiệu quả hơn. Sau này, nếu đi làm hay có gia đình rồi, việc học sẽ gặp nhiều khó khăn, bị phân tâm bởi công việc, con cái. Với những người có thời gian thì có thể học 2 ngoại ngữ cùng lúc. Còn ít thời gian hơn nên học một ngoại ngữ sao cho tốt nhất có thể, vì học cần nhiều thời gian, công sức.

Minh Hạnh chia sẻ, cô bắt đầu học thêm tiếng Pháp vào năm thứ 2 ĐH và cảm thấy thời điểm bắt đầu này cũng hơi muộn nên cô không ngừng cố gắng để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

Sử dụng ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi

Một trong những bí quyết học tốt nữa của Minh Hạnh là nên nắm vững ngoại ngữ thứ nhất trước rồi hãy bước sang học ngoại ngữ thứ hai. Vì việc nắm vững ngoại ngữ đầu tiên sẽ giúp người học có kinh nghiệm, tư duy để học ngoại ngữ tiếp theo. Điều này cũng giúp học 2 ngoại ngữ không bị “rối”, nhầm lẫn. "Vững ở một mức độ nhất định nghĩa là người học không cần phải quá giỏi ngoại ngữ thứ nhất nhưng ít nhất cũng đã nắm được những kiến thức cơ bản của ngoại ngữ đó. Nhờ đó, khi bắt đầu với ngoại ngữ thứ 2 sẽ thuận tiện hơn, không bị rối loạn, nhầm lẫn”, Minh Hạnh cho biết.

Để không học ngoại ngữ này quên ngoại ngữ kia, Minh Hạnh không ngừng trau dồi tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Cô chia sẻ, vì học tiếng Anh đã lâu nên ngoại ngữ ngấm sâu vào trí nhớ của cô. Tuy cũng có lúc quên nhưng hoàn toàn không phải là do học tiếng Pháp sau đó.

Trong cuộc sống thường ngày, Minh Hạnh chăm chỉ trau dồi tiếng Anh từ công việc, học tập đến giải trí. Bên cạnh đó, Minh Hạnh còn đi dạy thêm tiếng Anh và học IELTS. Trong thời gian biểu của mình, Minh Hạnh luôn sắp xếp tiếng Anh vào trong đó để thực hành thường xuyên. Cô nhận thấy việc sử dụng tiếng Anh thường ngày sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, nhớ lâu, nắm chắc kiến thức. Sang học tiếng Pháp, cô cũng vận dụng tương tự, nên đạt được kết quả ngoài mong đợi, không cảm thấy bị quá tải mà càng có động lực phấn đấu.

Với tài năng, ý chí và bí quyết chinh phục ngoại ngữ của mình, Nguyễn Minh Hạnh - sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Ngoại thương Hà Nội trở thành tấm gương sinh viên thời đại mới, không ngừng nỗ lực chinh phục đam mê, thể hiện bản thân. Hy vọng rằng, con đường du học và tương lai sau này của cô nữ sinh trường ĐH Ngoại thương Hà Nội sẽ ngày càng rộng mở và dù có chinh phục thêm ngoại ngữ nào, thách thức nào, Minh Hạnh cũng sẽ luôn tự tin để đạt được mong ước của mình.
Tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 2 nữ sinh Hà Nội trả lại tiền nhặt được
Nữ sinh Hà Nội đạt giải Ba cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm 2021
Nữ sinh Hà Nội giành giải Nhì Quốc gia môn Ngữ văn
Nữ sinh Hà Nội giành danh hiệu Hoa khôi đại học Ngoại thương 2022
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động