Thứ hai 26/09/2022 04:34

Nữ sinh Hà Nội giành giải Nhì Quốc gia môn Ngữ văn

Chăm chỉ, sáng tạo, quyết tâm trong học tập, em Võ Thị Hoàng An, học sinh lớp 12D3 Trường THPT Yên Hòa đã giành giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021-2022.
Em Võ Thị Hoàng An, học sinh Trường THPT Yên Hòa giành giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay Ảnh: NVCC
Em Võ Thị Hoàng An, học sinh Trường THPT Yên Hòa giành giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay Ảnh: NVCC

Khi biết tin mình giành giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Võ Thị Hoàng An, rất vui. Sau những cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò, cuối cùng, quả ngọt đã đến với em và ngôi trường thân yêu của mình. Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho biết, đây là kết quả rất đáng tự hào đối với nhà trường và giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn năm nay là phần thưởng rất xứng đáng với em Hoàng An.

“Trong thời gian tập trung đội tuyển để ôn thi học sinh giỏi quốc gia, Hoàng An đã bị mắc Covid-19. Trước ngày thi, em cũng test thử Covid-19, kết quả que test hiện hai vạch mờ. Do có yếu tố dịch tễ nên Hoàng An được ban tổ chức bố trí thi phòng riêng. Dù có hơi mệt nhưng Hoàng An vẫn nỗ lực hết mình để hoàn thành bài thi”, cô Nhiếp nhấn mạnh.

Hoàng An chia sẻ, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của TP Hà Nội tập trung muộn hơn so với các địa phương khác. Hoàng An và các bạn trong đội tuyển chỉ có khoảng 5 tuần để ôn tập chung trước ngày thi, trong khi các đội bạn có nhiều thời gian ôn luyện hơn. Hoàng An cho biết, những kiến thức về lý luận văn học và một số chuyên đề chuyên sâu về Ngữ văn, em không được giảng dạy quá nhiều trên trường như các bạn trường chuyên. Vì vậy, em phải bố trí thời gian để gấp rút hoàn thiện những kiến thức đó.

Khi nhận đề thi, Hoàng An khá “run” bởi vì đề có nhiều vấn đề cần bàn luận, đòi hỏi thí sinh phải khai thác sâu. Em mất 10 phút lấy lại bình tĩnh, định hình cho mình cách làm bài. Hoàng An bất ngờ với câu 1 trong đề thi về nghị luận xã hội vì câu này ở đề thi những năm gần đây thường sẽ cho một câu danh ngôn hay một mệnh đề ngắn để học sinh bàn luận.

Tuy nhiên, đề thi năm nay, câu 1 lại yêu cầu thí sinh phát hiện vấn đề được rút ra từ một câu chuyện nằm trong sách giáo khoa. Thuận lợi của Hoàng An là em vẫn nắm được những kỹ năng cần thiết về cách khai thác khi làm bài câu chuyện mà thầy, cô từng hướng dẫn. Em thích câu 1 ở chỗ mỗi người sẽ có cách chia luận điểm và rút ra những bài học khác nhau.

Câu 2 của đề về nghị luận văn học cũng mới ở chỗ nếu như các năm trước, đề thường yêu cầu thí sinh liên hệ thực tế trực tiếp, còn năm nay lại ngược lại, là một câu nhận định trong sách giáo khoa. Trong thời đại hiện nay, giá trị nhất thời và giá trị bền vững cũng ít nhiều bị xáo động. Hoàng An chia sẻ, em đã liên hệ thực tế không phải lúc nào cũng quá đề cao giá trị bền vững mà phải biết kết hợp cả giá trị nhất thời và giá trị bền vững, đặc biệt cần tôn trọng một số giá trị nhất thời thì mới tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Với những phân tích, lập luận sắc bén, cùng những minh chứng gần gũi với thực tế đời sống, bài làm của Hoàng An được đánh giá cao. Kết quả, cô nữ sinh tài năng này đã giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi năm nay. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của Hoàng An cũng như các thầy, cô đã dìu dắt em. Hoàng An tâm sự em cảm thấy rất biết ơn những công lao, sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô trong đội tuyển trong suốt thời gian qua.

Dù ở các trường khác nhau nhưng các thầy cô luôn tận tâm tới Hoàng An cũng như các bạn trong đội tuyển. “Thầy cô đã có sự động viên, khích lệ và hướng dẫn, góp ý rất quý giá để chúng em có được nền tảng tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi”, Hoàng An chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm của Hoàng An nhận xét, em là một cô học sinh chăm chỉ, năng động, sáng tạo. Hoàng An có phương pháp học rất khoa học. Không chỉ giỏi môn Ngữ văn, em còn học đều các môn. Năm lớp 11, Hoàng An đứng đầu khối 11 về điểm trung bình các môn học. Nhiều lần thi thử, điểm số của em cũng cao nhất khối. Ngoài việc là một học sinh giỏi toàn diện, Hoàng An còn là Bí thư chi đoàn năng động, tích cực tham gia các phong trào của Đoàn. Rất nhiều lần, Hoàng An được nhận giấy khen của các cấp Đoàn. Với tài năng, sự chăm chỉ, cầu tiến trong học tập, chắc chắn rằng, Hoàng An sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường hoạt đông thông tin, tuyên truyền về doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu doanh nghiệp và là cầu nối để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Ngày 24/9, Tổng cục phòng chống thiên tai ban hành Công văn số 963/PCTT-QLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó bão Noru chuẩn bị đi vào biển Đông.
Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/9 đến 3 giờ ngày 24/9 có nơi trên 60 mm như: Bắc Sơn (Thanh Hóa) 90.8 mm, Quỳnh Bá (Nghệ An) 119.4 mm, Thanh Tiên (Nghệ An) 118 mm, Tân Hóa (Quảng Bình) 63.4 mm...
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động