Thứ tư 30/04/2025 00:45

Xử phạt 3 chủ cơ sở phát hành xuất bản phẩm "lậu'

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 9/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 chủ cơ sở phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp; thực hiện không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức hội chợ xuất bản phẩm.
Xử phạt 3 chủ cơ sở phát hành xuất bản phẩm
Sách lậu (bên trái) có chất lượng kém hơn nhiều.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.T.D (SN 1977, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội) và ông N.Đ.T (SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mỗi trường hợp 8.750.000 đồng, áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ.

Các chủ cơ sở xuất bản phẩm này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “đưa vào hội chợ xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp”, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 44 Luật Xuất bản năm 2012.

Bên cạnh đấy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã xử phạt 8.750.000 đồng đối với ông P.M.H (SN 1979, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do chủ cơ sở xuất bản phẩm này đã có hành vi “thực hiện không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức hội chợ xuất bản phẩm”, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 44 Luật Xuất bản năm 2012.

Hiện, các chủ cơ sở xuất bản phẩm trên đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân trên buộc tiêu hủy xuất bản phẩm vi phạm theo quy định.

Trước đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thực hiện chương trình công tác năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm tại các lễ hội, hội sách, hội chợ và triển lãm trên địa bàn thành phố.

Các đợt kiểm tra này nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc phát hành xuất bản phẩm có nội dung không lành mạnh, xuất bản phẩm in lậu, xuất bản phẩm nhập khẩu có nội dung trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn hóa phẩm độc hại, không phù hợp thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm năm 2023.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nhằm đánh giá tình hình phát hành xuất bản phẩm tại các lễ hội, hội sách, hội chợ và triển lãm năm 2023 để có cơ sở đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật phù hợp với thực tế, khắc phục tồn tại, hạn chế của cơ chế, chính sách.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thời gian tới, lực lượng Thanh tra Sở sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định việc phát hành xuất bản phẩm tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm tổ chức trên địa bàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng sẽ tập trung vào nội dung các xuất bản phẩm của tổ chức, cá nhân được trưng bày, mua, bán tại các Lễ hội Hội sách, Hội chợ và Triển lãm; Hồ sơ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của xuất bản phẩm được trưng bày, mua bán…

Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện 42 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính đối với 42 tổ chức, cá nhân với số tiền 994.900.000 đồng. Thực hiện tiếp 20 lượt công dân đến nộp đơn kiến nghị phản ánh, tiếp nhận và xử lý 243 đơn thư.

Hà Nội đứng đầu danh sách điểm đến an toàn với nữ du khách Hà Nội đứng đầu danh sách điểm đến an toàn với nữ du khách
7 án lệ mới được công bố 7 án lệ mới được công bố
Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Diễn biến mới nhất vụ “ông trùm” Chu Văn Diễn bán thuốc hỗ trợ sinh lý, đại tràng giả

Diễn biến mới nhất vụ “ông trùm” Chu Văn Diễn bán thuốc hỗ trợ sinh lý, đại tràng giả

Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc hỗ trị sinh lý giả "Kháu Vài Lèng" và "Đại Tràng HG", Công an TP Hà Nội đã khởi tố thêm 6 đối tượng.
Xử lý người đàn ông ở Hà Nội đăng tải thông tin sai sự thật về sắp xếp đơn vị hành chính

Xử lý người đàn ông ở Hà Nội đăng tải thông tin sai sự thật về sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 29/4, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội cho biết vừa xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Bí mật bên trong kho hàng đông lạnh ở ngoại thành Hà Nội

Bí mật bên trong kho hàng đông lạnh ở ngoại thành Hà Nội

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội phối hợp Đội Quản lý thị trường số 17 đã phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn nội tạng trâu, bò đang có dấu hiệu hư hỏng.
Lý do kháng nghị vụ “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn

Lý do kháng nghị vụ “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn

Sau khi "trùm" mua bán hóa đơn bị bắt, nhóm người liên quan đã gom góp được hơn 4,8 tỷ đồng để nhờ "chạy án" cho "ông trùm" này...
Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Chiều 26/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Vàng Phú Cường.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ nỗi ân hận khi để xảy ra sai phạm…
Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Lực lượng 141 Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141 để dừng xe, kiểm tra người đi đường.
Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phối hợp Công an phường Khương Mai cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời khống chế đối tượng tấn công người đi đường.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động