Thứ bảy 01/04/2023 21:42

Xây dựng mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể

Hà Nội hiện có 4.538 trường học có bếp ăn bán trú, căng-tin, trung bình cung cấp hơn 117 nghìn suất ăn mỗi ngày. Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể trong các trường học đang là mối quan tâm lớn của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, đặc biệt là khối mầm non, tiểu học và THCS.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể Trường tiểu học Lê Văn Tám, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể Trường tiểu học Lê Văn Tám, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP, trong những năm qua, công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học đã được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, phối hợp quản lý chặt chẽ nên điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bếp ăn đã được đầu tư bài bản, hiện đại hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vấn đề bảo đảm ATTP tại bếp ăn trường học vẫn còn tồn tại những hạn chế. Nguồn gốc thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; một số nhân viên trực tiếp tham gia chế biến hoặc người phục vụ còn thiếu ý thức trong thực hành ATTP. Tình trạng ngộ độc vẫn xảy ra tại bếp ăn tập thể trường học.

Trước thực tế này, trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện gồm: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai. Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, triển khai mô hình này, ngành chức năng sẽ tổ chức, triển khai, giám sát, tư vấn công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trường tiểu học theo các quy định của pháp luật.

Trong đó sẽ tập trung vào nội dung quan trọng như: kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, có sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm. Nguồn gốc thực phẩm phải lấy tại các cơ sở có giấy đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP... Địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại trường. Đơn vị sẽ xét nghiệm nhanh 100% cơ sở kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết (đối với một số thực phẩm xét nghiệm nhanh dương tính và một số thực phẩm không rõ nguồn gốc nghi ngờ không bảo đảm ATTP). Việc kiểm tra giám sát công tác bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học được triển khai đột xuất hoặc định kỳ theo tháng, quý, năm (tối thiểu 4 lần/năm/trường).

Với mô hình này, Sở Y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu, 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP. 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về ATTP; 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định; 100% bếp ăn tập thể tại các trường thành lập tổ tự giám sát ATTP, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Một nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch này là thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP, bảo đảm 100% các vụ ngộ độc được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Có thể truy xuất nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm, cảnh báo kịp thời nguy cơ ô nhiễm của các thực phẩm nghi ngờ.

Mô hình sau khi được triển khai tại 10 quận, huyện sẽ làm cơ sở để nhân rộng tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Hà Nội tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
Hà Nội đẩy mạnh công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm là việc làm thường xuyên
Liên kết vùng trong cung cấp thực phẩm "sạch" cho Nhân dân Thủ đô
Quân Đào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động