Thứ hai 05/06/2023 11:29

Liên kết vùng trong cung cấp thực phẩm "sạch" cho Nhân dân Thủ đô

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền GĐ Sở Công thương Hà Nội cho biết, để đưa nông sản "sạch" đến với người dân Thủ đô, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); trong đó, tăng cường tuyên truyền, tập huấn chính sách pháp luật, kiến thức thực hành sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP.
Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, TP đưa nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân
Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, TP đưa nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân

Tập trung cao điểm “Tháng hành động vì ATTP”

"Tháng hành động vì ATTP" năm 2022 được triển khai trên toàn TP Hà Nội từ ngày 15/4 đến 15/5. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, sự kiện còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

"Tháng hành động vì ATTP" gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP. Cùng với đó là phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác này.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong quý I/2022, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra được 14.755 cơ sở dịch vụ ăn uống; trong đó có 12.556 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ hơn 85%), còn lại gần 2.200 cơ sở có sai phạm đã bị nhắc nhở, xử phạt với số tiền gần 397 triệu đồng. Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội tiếp tục đi kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng quận Ba Đình và quận Cầu Giấy nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022. Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, còn một số nơi vẫn chưa tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP.

Đưa nông sản “sạch” các tỉnh về với người dân Thủ đô

Theo Sở Công thương Hà Nội, Thủ đô Hà Nội là thị trường tiêu thụ hàng hóa với mạng lưới phân phối lớn, thúc đẩy sự phát triển sản xuất nông sản của vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng, miền trên cả nước. Nhiều sản phẩm hàng hóa nông sản thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30-65% nhu cầu. Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền GĐ Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, TP hàng trăm nghìn tấn.

Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương cũng được kết nối, đưa vào tiêu thụ tại nhiều điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô. “Hà Nội sẵn sàng phối hợp kết nối nông sản của các tỉnh, TP trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như: MM Mega Market, Big C, Aeon Mall... Đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, tính đến nay, Hà Nội đã hợp tác với 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, TP phía Bắc và 23 tỉnh, TP miền Trung, miền Nam, mỗi tháng cung cấp hơn 92.600 tấn rau, củ, quả; gần 13.200 tấn thịt gia súc, gia cầm; hơn 31 triệu quả trứng; hơn 11.300 tấn thủy sản; hơn 232.500 tấn gạo, lương thực, nông sản khác... phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Các mặt hàng nông sản của các tỉnh, TP đưa về Hà Nội đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc chủ động liên kết với các địa phương đã tạo điều kiện cho DN khai thác nguồn hàng cho thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong mọi tình huống.

“Để đưa nông sản "sạch" đến với người dân Thủ đô, thời gian tới, ngành Công thương Thủ đô tiếp tục triển khai việc bảo đảm ATTP; trong đó, tăng cường tuyên truyền, tập huấn chính sách pháp luật, kiến thức thực hành sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP; Đồng thời triển khai hiệu quả Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây, Đề án quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ sản phẩm thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ”, bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, cho rằng, thời gian tới, các tỉnh, TP cần rà soát các chuỗi nông, lâm, thủy sản hiện có, lựa chọn nâng cấp thành chuỗi giá trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế để cung cấp cho thị trường Hà Nội. Mặt khác, Hà Nội sẽ hỗ trợ các sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của tỉnh, TP tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm TP Hà Nội.
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế

Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND về triển khai Đề án "Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030". Việc thực hiện đề án sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh lâu dài của doanh nghiệp.
Điện lực Hà Nội đi tận nhà vận động dân tiết kiệm điện

Điện lực Hà Nội đi tận nhà vận động dân tiết kiệm điện

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39℃ khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao, trên 95 triệu kWh/ngày. Ngành điện lực đã đi đến từng con phố, ngõ ngách Thủ đô vận động bà con tắt bớt điện không cần thiết.
Kinh tế nông nghiệp Thủ đô gắn với phát triển đô thị văn minh

Kinh tế nông nghiệp Thủ đô gắn với phát triển đô thị văn minh

Phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái gắn với du lịch được coi là tiềm năng, đồng thời cũng là giải pháp lớn của nông nghiệp Thủ đô. Thế mạnh để phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng công nghệ cao, chất lượng và an toàn được xem là giải pháp tối ưu để giải quyết các bất cập của quá trình đô thị hóa.
Giá lăn bánh Toyota Vios 2023 cập nhật 6/2023

Giá lăn bánh Toyota Vios 2023 cập nhật 6/2023

Toyota Vios phiên bản Facelift vừa chính thức ra mắt người dùng với những thay đổi mạnh mẽ về ngoại hình. Mức giá để sở hữu "em xế" này là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu.
Giá thép hôm nay 5/6: Nhu cầu thép trong nước vẫn yếu

Giá thép hôm nay 5/6: Nhu cầu thép trong nước vẫn yếu

Dự đoán, nhu cầu thép trong nước vẫn yếu từ nay đến cuối năm. Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn (Bình Định) đã được phê duyệt từ năm 2021 đến nay vẫn đang nằm trên giấy. Thị trường thế giới giá thép tăng trên sàn giao dịch.
Đường sắt khuyến mại hấp dẫn khi mua vé tàu khách Hà Nội - Hải Phòng

Đường sắt khuyến mại hấp dẫn khi mua vé tàu khách Hà Nội - Hải Phòng

Đường sắt Việt Nam sẽ áp dụng chương trình ưu đãi tặng vé khi hành khách mua vé tàu Hà Nội - Hải Phòng theo nhóm nhằm thu hút hành khách đi tàu trên tuyến.
Vay mua nhà lãi suất chỉ từ 8/2%/năm tại HDBank

Vay mua nhà lãi suất chỉ từ 8/2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, chỉ từ 8,2%/năm với thời hạn đến 35 năm, chương trình “Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.
Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Vì sao cha mẹ chọn Hanoi Melody Residences cho con trẻ?

Không gian sống trong lành với đầy đủ tiện ích chính là món quà vô giá cho tuổi thơ của trẻ. Chọn sống tại Hanoi Melody Residences, trẻ được được vui chơi, trải nghiệm, phát triển toàn diện mỗi ngày.
Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản xuất hiện dự án cam kết lợi nhuận khó tin: lên đến 30%

Thị trường bất động sản đang dần bước vào giai đoạn phục hồi, đảo chiều đi lên cũng là lúc xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn mà nếu bỏ lỡ sẽ khó có lại lần thứ hai. Cam kết lợi nhuận lên đến 30% tại dự án Richland Residence là một điển hình.
Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Có “gió Đông”, ngân hàng bứt mạnh

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, các chỉ số đồng loạt tăng riêng cổ phiếu ngân hàng, các mã bứt phá mạnh điển hình như MBB tăng 4%; VIB tăng 4.6%.
VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index và VN30-Index di chuyển đồng dạng, nhưng 1 xanh 1 đỏ, cho thấy diễn biến của VN-Index chịu tác động tiêu cực từ 1 số Large Cap, nhưng về tổng thể vẫn tích cực. Các cổ phiếu nhỏ vẫn tranh thủ chạy.
Tỷ giá USD hôm nay 31/5: Đồng USD trên thế giới và trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay 31/5: Đồng USD trên thế giới và trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay 31/5, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước tăng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động