Chủ nhật 02/10/2022 00:40
Giải đáp pháp luật

Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

Theo khoản 1 Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi: Sau khi ông, bà tôi qua đời thì cha, mẹ tôi đứng ra kê khai nhà đất đã quản lý, sử dụng hơn 30 năm. Vậy, xin quý báo cho biết, nhà đất mà ông, bà tôi để lại có xác lập quyền sở hữu cho cha, mẹ tôi theo thời hiệu không?

(Nguyễn Văn Hùng, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định”.

Căn cứ Điều 236 Bộ luật Dân sự năm 2015 về việc cho phép xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên của pháp luật thì để xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu cần phải đáp ứng các điều kiện như sau: Việc chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng phải ngay tình, tức là người chiếm hữu không biết hoặc không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật; việc chiếm hữu tài sản được thực hiện trong một thời gian mà không có tranh chấp (chiếm hữu liên tục); việc chiếm hữu được thực hiện một cách minh bạch, không giấu giếm (chiếm hữu công khai); thời gian phải là 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản. Do đó, việc xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu đối với người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đủ các điều kiện như nêu trên đương nhiên được công nhận.

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 về “Thời hiệu thừa kế”:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này”.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn thì nhà, đất do ông, bà nội của bạn để lại là di sản. Cha, mẹ của bạn là người được giao quản lý, sử dụng và đến nay cha, mẹ bạn đã quản lý nhà, đất trên 30 năm do đó được xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chiếm hữu được ghi nhận thành một điều luật độc lập trong Bộ luật Dân sự 2015 là thể hiện cách tiếp cận mới của các nhà làm luật. Theo đó chế định chiếm hữu được coi là một chế định tồn tại độc lập so với chế định sở hữu. Chiếm hữu được ghi nhận là một tình trạng, một sự kiện, không phải là một quyền, để từ đó phát sinh những quan hệ pháp lý nhất định. Việc chủ thể nắm giữ, chi phối tài sản một cách trực tiếp hoặc gián tiếp như chủ thể có quyền đối với tài sản là sự chiếm hữu tài sản thực tế kết hợp với ý chí của người chiếm hữu.

Bộ luật Dân sự 2015 đã đưa ra khái niệm chiếm hữu ngay tình rộng hơn so với Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu, bao gồm hai loại là: chiếm hữu có căn cứ pháp luật và chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình.

Yêu cầu công nhận quyền sở hữu tầng hầm
Chuyện về giấy sở hữu ruộng đất cấp sau chiến thắng Điện Biên Phủ
Tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc ca
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Trung úy cảnh sát nhặt được ví có 10 triệu đồng trả lại cho người mất

Hải Phòng: Trung úy cảnh sát nhặt được ví có 10 triệu đồng trả lại cho người mất

Ngày 30/9/2022, Đội 2, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng tổ chức trao trả tài sản là ví tiền bị đánh rơi cho người dân.
Đội từ thiện Gierado - Cái tên giản dị ẩn chứa tấm lòng nhân ái

Đội từ thiện Gierado - Cái tên giản dị ẩn chứa tấm lòng nhân ái

Vào trang fanpage của Đội từ thiện Gierado, những hình ảnh được đội cập nhật từng ngày về vô vàn hoạt động từ thiện khiến ai cũng thấy ấm lòng. Một chút tiền, từng bao gạo, túi rau, thức ăn, hoa quả hay chỉ đơn giản là những chiếc bánh mỳ, những suất cơm, cháo đầy đủ chất dinh dưỡng và ấm tình người đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội trong gần 5 năm qua.
Gương vỡ lại lành…

Gương vỡ lại lành…

Từng có kinh nghiệm 12 năm trong công tác hòa giải tại địa phương, câu chuyện của vợ chồng chị M tại tổ dân phố 8, phường Bưởi (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đối với hòa giải viên Bùi Thị Kim Phượng (SN 1952) không phải là một “ca” quá khó. Nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân của vợ chồng chị M bắt nguồn từ thói đam mê cờ bạc của người chồng.
Đào tạo, bồi dưỡng nghề Thừa phát lại

Đào tạo, bồi dưỡng nghề Thừa phát lại

Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, Điều 6 nêu về Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại.
Nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại

Nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại

Điều 7 Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại.
Nguyên tắc đấu giá tài sản

Nguyên tắc đấu giá tài sản

Cuộc đấu giá phải do đấu giá viên điều hành, trừ trường hợp cuộc đấu giá do Hội đồng đấu giá tài sản thực hiện.
Phiên bản di động