Thứ hai 05/12/2022 04:25

WHO thông tin về virus bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông tin về virus bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở một số quốc gia châu Âu.
WHO thông tin về virus bệnh đậu mùa khỉ
Virus bệnh đậu mùa khỉ đang được WHO theo dõi sát sao.

Theo đó, ngày 23/5 (giờ địa phương), WHO tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã biến đổi. Bên cạnh đó nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu này không có xu hướng đột biến.

WHO cho biết thêm các đột biến thường ít xuất hiện ở virus bệnh đậu mùa khỉ, song việc giải trình tự gene của các ca nhiễm vẫn giúp nâng cao hiểu biết về đợt bùng phát lần này.

Tổ chức này hiện đang muốn nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus từ người sang người và điều này hoàn toàn khả thi tại những quốc gia mà bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.

Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở người tại CHDC Congo năm 1970, song hiện chưa rõ nguyên nhân virus này lây lan ra ngoài châu Phi. Theo các nhà khoa học, bệnh dịch này đã bùng phát tại trên 10 nước. Trên 100 ca mắc và nghi mắc đã được báo cáo, phần lớn tại các nước châu Âu.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn nhưng cùng họ với virus gây bệnh đậu mùa và có thể gây sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết...

Cũng theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn.

Bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 12 quốc gia Bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 12 quốc gia
WHO cảnh báo 3 biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao WHO cảnh báo 3 biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao
WHO phê duyệt khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc WHO phê duyệt khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc
CK
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động