Thứ tư 29/06/2022 11:32

Bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 12 quốc gia

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 21/5 đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 ca nghi ngờ tại 12 quốc gia. Các trường hợp được báo cáo cho đến nay chưa có mối liên hệ du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh. Dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định.
Việt Nam giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ
Đậu mùa khỉ là bệnh do virus truyền từ động vật sang người. Biểu hiện của bệnh tương tự nhưng nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa (ảnh minh hoạ)

Thông tin từ WHO cho biết, tổ chức này và các đối tác đang làm việc để hiểu rõ hơn về mức độ và nguyên nhân bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ. Loại virus này là đặc hữu trong một số quần thể động vật ở một số quốc gia, dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh không thường xuyên giữa người dân địa phương và khách du lịch.

WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng và các quốc gia khác để mở rộng giám sát dịch bệnh nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp hướng dẫn về cách quản lý dịch bệnh.

WHO dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định do mở rộng giám sát ở các nước không có dịch bệnh. Các bằng chứng hiện có cho thấy những người có nguy cơ cao nhất là những người đã tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị bệnh đậu mùa khỉ khi họ đang có triệu chứng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa khỉ lần đầu được phát hiện vào năm 1958. Ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo. Từ đó, các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên người tại các quốc gia Trung và Tây Phi.

Đậu mùa khỉ là bệnh do virus truyền từ động vật sang người. Biểu hiện của bệnh tương tự nhưng nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ và kiệt sức. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của 2 bệnh là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ lúc nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày. Đậu mùa khỉ hiếm khi xảy ra bên ngoài châu Phi, do vậy đợt bùng phát hiện nay ở châu Âu đang gây lo ngại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát có thể tiến triển thành đại dịch như Covid-19. Hiện không có vắc-xin cụ thể nào cho bệnh đậu mùa khỉ. Dữ liệu hiện có cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh này đến 85%.

Đến ngày 21/5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 ca nghi ngờ được báo cáo ở 12 quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ... Đây đều không phải là vùng lưu hành của virus đậu mùa khỉ.

WHO khuyến khích mọi người cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như cơ quan y tế quốc gia, về mức độ bùng phát trong cộng đồng của họ (nếu có), các triệu chứng và cách phòng ngừa. Vì bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi, phản ứng nên tập trung vào những người bị ảnh hưởng và những người tiếp xúc gần gũi của họ.

Những người tiếp xúc gần gũi với người có khả năng lây nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, bao gồm: nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình và bạn tình. WHO khuyến nghị cộng đồng không kỳ thị những nhóm người vì một căn bệnh. Nó có thể là một rào cản để chấm dứt một đợt bùng phát vì nó có thể ngăn cản mọi người tìm kiếm sự chăm sóc và dẫn đến sự lây lan không bị phát hiện.

Liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ đang xuất hiện tại một số quốc gia trên thế giới, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết các đơn vị đang theo dõi, giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa bệnh xâm nhập. Đồng thời, Cục cũng phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh và các biện pháp ứng phó.

Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu
WHO cảnh báo 3 biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao WHO cảnh báo 3 biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao
WHO phê duyệt khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc WHO phê duyệt khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động