Thứ sáu 29/09/2023 01:07

Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu

Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về nguy cơ dịch sởi bùng phát trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với dịch Covid-19.
Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu
Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu.

Theo đó, ngày 27/4 (giờ địa phương), WHO và UNICEF cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi ở trẻ em khi mà thế giới đang bị gián đoạn nhiều hoạt động do dịch Covid-19 cũng như hàng triệu người phải di cư vì xung đột.

Thống kê cho thấy chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, thế giới đã ghi nhận gần 17.338 ca sởi, tăng gần gấp đôi so với 9.665 ca trong cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, số ca sởi có xu hướng gia tăng khi tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh giảm.

Thế giới ghi nhận 21 đợt bùng phát lớn bệnh sởi trên toàn thế giới trong vòng 1 năm qua. Hầu hết các ca mắc sởi được ghi nhận ở châu Phi và Đông Địa Trung Hải.

Theo các chuyên gia con số này vẫn chưa phải là con số chính xác khi mà các hệ thống theo dõi và đánh giá dịch bệnh trên toàn cầu bị gián đoạn bởi dịch Covid-19.

Khuyến cáo đưa ra trước đó là để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sởi, cần đạt tỷ lệ bao phủ 2 liều vắc-xin ở mức ít nhất 95%.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus sởi gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus sởi làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi và tiêu chảy. Do đó, bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hay xảy ra vào mùa Đông Xuân, có thể xuất hiện ở người lớn chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa đủ.
CK
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động