Chủ nhật 26/06/2022 17:51

WHO cảnh báo 3 biến thể phụ có khả năng lây nhiễm cao

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của 3 biến thể dòng phụ của Omicron với nguy cơ lây nhiễm cao hơn và ảnh hưởng đến phổi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, các biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.12.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Omicron gốc. Trung tâm Y học Genomics (CMG) của Bệnh viện Ramathibodi (Thái Lan) cho biết WHO đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của 3 biến thể dòng phụ này.

Theo CMG, trong những tuần gần đây, WHO và nhiều nhà khoa học trên thế giới đã theo dõi các diễn biến liên quan 3 biến thể phụ này tại Nam Phi và Mỹ.

Trước đó, các nhà khoa học Nam Phi đã xác định hai dòng phụ BA.4 và BA.5 tại quốc gia này và tiến hành các thí nghiệm, rút ra kết luận rằng những người đã nhiễm biến thể Omicron vẫn có thể tái mắc Covid-19 do nhiễm các dòng phụ BA.4 và BA.5.

Lý giải về khả năng lây nhiễm cao của các dòng biến thể phụ này, các chuyên gia cho rằng sự thay đổi trong đột biến gene của virus là nguyên nhân khiến gia tăng tốc độ lây lan của virus, trong đó lưu ý rằng virus có thể xâm nhập vào tế bào của phổi, gây ra nhiễm trùng tương tự biến thể Delta.

Bên cạnh đó, một số báo cáo khoa học còn chỉ ra rằng các biến thể này còn có khả năng né tránh tác dụng của vắc-xin ngừa Covid-19.

Hai biến thể phụ được WHO đưa vào danh sách cần theo dõi Hai biến thể phụ được WHO đưa vào danh sách cần theo dõi
Thế giới đang coi thường sự lây nhiễm của Covid-19 Thế giới đang coi thường sự lây nhiễm của Covid-19
Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu Dịch sởi có nguy cơ bùng phát ở trẻ em trên toàn cầu
LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động