Chủ nhật 24/09/2023 05:25

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Nguyễn Thị Hà Thành xin lỗi các đồng sở hữu

Được nói lời cuối cùng trước khi nghị án, Nguyễn Thị Hà Thành xin chịu mọi phán quyết từ tòa sơ thẩm. Bị cáo này cũng gửi lời xin lỗi đến các đồng sở hữu và các bị cáo khác.
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Nguyễn Thị Hà Thành xin lỗi các đồng sở hữu
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người

Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Hà Thành cấu kết cùng các nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 433 tỷ của các cá nhân và 3 ngân hàng VAB, NCB, Pvcombank, các bị cáo đã được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hà Thành trình bày: "Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày. Suốt thời gian đó, tôi mong chờ ngày đứng trước HĐXX và bị hại, người liên quan để gửi lời xin lỗi tất cả mọi người. Tôi thực sự áy náy vì lỗi của mình nên hình phạt thế nào tôi cũng chấp nhận. Mong HĐXX xem xét các bị cáo khác vì họ tin tưởng tôi nên phạm tội”.

Là người duy nhất kêu oan khi bị cáo buộc 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương (cựu Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô của VAB) bật khóc khi nói lời sau cùng.

"Bị cáo đứng đây hôm nay chờ đợi 2 năm rưỡi để kêu oan. Nhiều lần bị cáo mong có thể ngủ một giấc và hôm sau không tỉnh dậy nữa", bị cáo Hương trình bày và tiếp tục cho rằng tại tòa, Nguyễn Thị Hà Thành đã có lời khai về việc Hương không tham gia, không hưởng lợi.

Theo trình bày của bị cáo Hương, có quá nhiều vấn đề trong việc buộc tội bị cáo này và nếu không có chữ kỹ giả thì việc phong tỏa tài khoản đã không xảy ra.

Bà Hương cho rằng VKS đã sử dụng lời khai của những người có quyền lợi đối lập với bị cáo để làm căn cứ buộc tội bị cáo mà không xem xét hình ảnh camera, không giám định… Cựu cán bộ VAB còn cho rằng VKS sử dụng công văn, văn bản mâu thuẫn nhau trong ngân hàng để buộc tội bị cáo.

Còn ông Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VietABank) trần tình bị cáo không thể phát hiện ra được việc nhân viên cố ý làm sai. "Bị cáo rất ăn năn hối hận, không kiểm soát hết được hành vi của nhân viên. Do đó, bị cáo đã vướng sai phạm. Qua đây, bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá một cách công minh", ông Đức bày tỏ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) nói nhiều năm qua, không ngày nào bị cáo được yên. Bà Hương cho rằng bản thân không hưởng lợi, mong tòa sơ thẩm xem xét cho hưởng khoan hồng.

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Nguyễn Thị Hà Thành xin lỗi các đồng sở hữu
HĐXX sẽ đưa ra phán quyết vào sáng 24/3

Trước đó, trong phần luận tội, VKS nhận định, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, Hà Thành cùng các bị cáo cơ bản khai nhận hành vi, thừa nhận cáo buộc hoặc thừa nhận một số nội dung trong cáo trạng. Các bị cáo cũng đưa ra nhiều lời khai lý giải cho hành vi của mình để mong HĐXX xem xét.

Trong vụ án, VKS cho rằng hành vi của Hà Thành và nhiều cựu cán bộ các ngân hàng có mức sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Họ phạm tội trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các tổ chức tín dụng và những người gửi tiền.

"Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn và nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối để ngân hàng tin tưởng, cho vay tiền", đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo đó, tại VAB, Hà Thành trực tiếp bàn với Nguyễn Thị Thu Hương; được sự giúp sức của Quản Trọng Đức và một số cựu cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp số dư tiền gửi... Qua đó, bị can chiếm đoạt của VAB gần 274 tỷ đồng63 tỷ đồng của các cá nhân.

Với Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ. Sau đó, Thành thông qua Thu Hương, làm việc với Nguyễn Hồng Trung (chuyên viên ngân hàng NCB) và Bùi Văn Tuấn (chuyên viên PVcomBank) để làm thủ tục vay tiền. Sau đó, Thành cấu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên nhà băng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỷ đồng của NCB.

Còn tại PVcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền bằng hình thức yêu cầu vợ chồng ông Toàn gửi tiết kiệm 52 tỷ đồng. Sau đó, Thành và đồng phạm Nguyễn Thanh Tùng giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng cầm cố tiền gửi. Cuối cùng, họ lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của một số cựu nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt của nhà băng này 49,4 tỷ đồng.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài, đưa ra phán quyết vào sáng 24/3.

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Đại gia Đặng Nghĩa Toàn đề nghị 3 ngân hàng trả lại tiền Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Đại gia Đặng Nghĩa Toàn đề nghị 3 ngân hàng trả lại tiền
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành:  Các ngân hàng phải trả lại tiền cho các đồng sở hữu? Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Các ngân hàng phải trả lại tiền cho các đồng sở hữu?
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động