Thứ ba 15/04/2025 06:56

Vụ bé gái tử vong sau mắc kẹt hốc bánh xe bán tải: Xem xét trách nhiệm pháp lý theo quy định

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo quy định của pháp luật thì xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường thiệt hại.
Hiện trường vụ TNGT
Hiện trường vụ TNGT.

Trước đó, lúc 17h13 ngày 21/6, tại Km 10+600, QL1A, đoạn qua xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn xảy ra vụ TNGT liên hoàn giữa 3 phương tiện đi cùng chiều hướng Hà Nội - Hữu Nghị khiến 1 người tử vong. Cụ thể, ô tô bán tải BKS 12C - 096.11 do tài xế Hoàng Thị Lan, SN 1988, trú tại Vườn Sái, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn điều khiển, đang lưu thông trên đường bất ngờ va chạm vào phía sau xe ô tô con BKS 12A - 063.87 do tài xế Hà Thái Sơn, SN 1985, trú tại Nà Pài, Thụy Hùng, Cao Lộc điều khiển.

Sau đó, chiếc xe này chồm lên va chạm với xe máy điện đi phía trước có 2 người trên xe gồm: Hoàng Phi Y, SN 2010, trú tại khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc và Chu Hà M, SN 2010, trú tại Cốc Nam, Tân Mỹ, Văn Lãng, Lạng Sơn. Hậu quả, cháu Y. tử vong tại bệnh viện, cháu M. bị thương, 3 phương tiện bị hư hỏng. Sau vụ việc, cả 2 tài xế xe ô tô đã được kiểm tra nồng độ cồn, ma túy nhưng không phát hiện vi phạm. Hiện, CQ CSĐT CA TP Lạng Sơn đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Liên quan vụ xe bán tải nổ lốp ở Lạng Sơn khiến bé gái 13 tuổi tử vong, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: Qua clip cho thấy chiếc xe bán tải đã tông mạnh vào đuôi chiếc xe con cùng chiều rồi chồm lên, lao vào hai người đi xe máy điện lưu thông cùng chiều gây hậu quả nghiêm trọng. Theo lời khai của nữ tài xế thì nguyên nhân tai nạn do chiếc xe nổ lốp và dường như không có lỗi của người lái xe... vấn đề này CQĐT sẽ làm rõ để xem xét trách nhiệm pháp lý theo quy định.

Theo đó, CQĐT sẽ phải tiến hành khám nghiệm hiện trường, vẽ sơ đồ hiện trường, thu thập các dấu vết để lại trên hiện trường, lấy lời khai người làm chứng và những người có liên quan để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. CQĐT cũng sẽ tiến hành trưng cầu giám định, định giá những thiệt hại cũng như làm rõ những vấn đề có liên quan để xác định hành vi, yếu tố lỗi và hậu quả của vụ tai nạn này. Clip cũng cho thấy có sự va chạm giữa hai xe ô tô cùng chiều, rồi chiếc xe bán tải do nữ tài xế này điều khiển đã mất lái đâm vào hai người đi xe máy điện cùng chiều phía trước. Hiện trường có dấu hiệu mất kiểm soát về tốc độ, không làm chủ chiếc xe dẫn đến nạn nhân tử vong.

Đối với những vụ TNGT thì hành vi của người điều khiển phương tiện, yếu tố lỗi và hậu quả của vụ TNGT là những vấn đề quan trọng để xác định trách nhiệm pháp lý. Vụ TNGT này khiến hậu quả 1 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, đặc biệt là xác định lỗi của người điều khiển phương tiện là chiếc xe ô tô tải này.

Trong trường hợp kết quả xác minh có căn cứ cho thấy người phụ nữ lái chiếc xe bán tải này đã thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn xảy ra thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260, BLHS 2015 và khởi tố bị can để xử lý với người phụ nữ này theo quy định của pháp luật.

Luật sư Thái cho rằng: Trường hợp kết quả xác minh cho thấy vụ tai nạn là do nguyên nhân khách quan, người phụ nữ này không có lỗi thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Để xác định người phụ nữ này có lỗi hay không thì cần làm rõ tốc độ di chuyển của người phụ nữ này trước khi vụ tai nạn xảy ra và tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Sẽ làm rõ khả năng quan sát, khả năng giữ khoảng cách đối với chiếc xe phía trước đồng thời sẽ làm rõ lốp xe bị nổ là do va đập với chiếc xe phía trước hay là bị nổ trước đó, làm rõ hướng di chuyển và điểm va chạm của hai chiếc xe ô tô này để xác định bản chất của sự việc.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy nguyên nhân nổ lốp là do va đập giữa hai chiếc xe ô tô thì rất có thể người phụ nữ này đã không giữ khoảng cách an toàn với xe ô tô phía trước và thiếu chú ý quan sát, trong trường hợp này thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự và xử lý người phụ nữ này theo Điều 260, BLHS.

Luật sư Thái cho biết thêm, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy lốp xe ô tô bán tải đã bị nổ trước khi va chạm với chiếc xe con cùng chiều thì mới có thể có căn cứ để xác định vụ tai nạn là do nguyên nhân khách quan.

“Đây là một vụ TNGT nghiêm trọng, việc xác định khả năng quan sát điều khiển hành vi của người lái xe bán tải, tốc độ và việc đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe phía trước, khả năng kiểm soát phương tiện là những yếu tố quan trọng để quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không. Tất nhiên đây chỉ là các phân tích dưới góc độ pháp lý. Kết quả cuối cùng phụ thuộc vào kết quả điều tra của CQCA", luật sư Thái cho hay.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Vì thế, trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thiệt hại cho người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại, trường hợp thiệt hại xảy ra không có lỗi của người quản lý nguồn nguy hiểm thì vẫn phải bồi thường, trừ trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về nạn nhân. Bởi vậy, nữ tài xế xe bán tải này phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra đối với các nạn nhân, bao gồm thiệt hại về tài sản phải thiệt hại về sức khỏe và thiệt hại về tính mạng của nạn nhân.

Trách nhiệm pháp lý vụ cháy quán bar ở Hải Phòng khiến 3 người chết
Trách nhiệm pháp lý vụ lộ đề thi tiếng Anh tuyển sinh lớp 10
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Danh sách ô tô vượt đèn đỏ bị phạt nguội ở Bắc Giang

Danh sách ô tô vượt đèn đỏ bị phạt nguội ở Bắc Giang

Từ ngày 4 đến 12/4, qua hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Giang) phát hiện 90 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Tóm gọn tên cướp táo tợn khi đang ở Bến xe Mỹ Đình

Tóm gọn tên cướp táo tợn khi đang ở Bến xe Mỹ Đình

Ngày 14/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã bắt giữ được đối tượng cướp xe ôm xảy ra tại xã Nam Dương, thị xã Chũ, tỉnh Bắc Giang.
Sự thật phía sau người phụ nữ chạy ra ngoài hô hoán nhà có kẻ trộm

Sự thật phía sau người phụ nữ chạy ra ngoài hô hoán nhà có kẻ trộm

Ngày 14/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa xác minh, làm rõ vụ báo tin giả mất trộm tài sản trị giá gần 40 triệu đồng.
Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa

Sáng 14/4, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Chè Việt Nam.
Ngày 21/4: Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương hầu tòa

Ngày 21/4: Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương hầu tòa

Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quảng Ninh: xét xử phúc thẩm vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Quảng Ninh: xét xử phúc thẩm vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 8/4/2025, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với 2 bị cáo.
Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Lực lượng 141 Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141 để dừng xe, kiểm tra người đi đường.
Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phối hợp Công an phường Khương Mai cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời khống chế đối tượng tấn công người đi đường.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động