Chủ nhật 28/05/2023 17:36
Vụ cháy 11 kho hàng tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội:

Vẫn chưa khởi tố vụ án?

Một vụ cháy lớn tại khu Soi Ba Za, xã Ninh Hiệp với thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng đang có nguy cơ rơi vào im lặng khi Cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm ban hành Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. 11 chủ kho hàng bị cháy giờ vẫn xót xa vì mất mát không nhỏ.
Hiện trường sau vụ cháy
Hiện trường sau vụ cháy

Trắng tay sau hỏa hoạn

17h20, ngày 30/12/2021 quán gà Mạnh Hoạch tại thôn 7, xã Ninh Hiệp bị cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang một loạt kho hàng chứa vải vóc. Phút chốc, cả khu vực bị chìm trong biển lửa. Hơn chục kho hàng với hàng nghìn cây vải bén lửa nhanh đến mức chủ nhân không kịp trở tay giải cứu.

Sau vụ cháy, 11 hộ dân và cũng là 11 chủ kho hàng ngồi thống kê thiệt hại và không khỏi xót xa khi tổng số tiền bị ngọn lửa thiệu rụi lên tới gần 100 tỷ đồng.

Kể lại sự việc cho chúng tôi, ông Thạch Đăng Khoa bùi ngùi: “Gia đình tôi thuê 600m2 mặt bằng đề làm kho chứa vải. Vụ cháy đã khiến 10.000 cây vải (các hộ buôn bán quen gọi các cuộn vải to, tròn, có chiều dài trên dưới 1m là cây vải-PV) hoặc bị lửa thiêu cháy, hoặc bị sức nóng khiến vải co lại không thể bán được. Thiệt hại ước tính khoảng 25 tỷ đồng”.

Cũng như hộ ông Khoa, hộ bà Nguyễn Thị Thịnh cũng bị thiệt hại trên 20 tỷ đồng. 11 hộ thì hộ thiệt hại ít nhất như hộ của chị Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Tính… cũng trên 3 tỷ đồng.

Hỏa hoạn đã biến nhiều tỷ phú thành trắng tay, lâm vào cảnh nợ lần. Có người không muốn nhắc lại câu chuyện này vì quá đau buồn, xót của.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được xác định ban đầu do hai nhân viên của cửa hàng gas Sơn -Thủy, trong quá trình thao tác gas cho quán gà Mạnh Hoạch đã làm khởi phát ngọn lửa dẫn đến cháy. Ngay trong tối 30/12, làm việc với các hộ dân, vợ chồng ông Nguyễn Bá Sơn và bà Đào Thị Thủy, chủ cửa hàng gas Sơn- Thủy khẳng định sẽ hỗ trợ 11 hộ dân số tiền 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này ông Sơn, bà Thủy không thực hiện cam kết. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc 11 hộ dân cử người đại diện tố cáo ông Sơn tới Cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm.

Vì sao vẫn chưa khởi tố vụ án?

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với vợ chồng ông Nguyễn Bá Sơn và bà Đào Thị Thủy. Ông Sơn cho biết, chủ quán gà Mạnh Hoạch là khách quen, sử dụng dịch vụ gas nhiều lần tại cửa hàng gas Sơn- Thủy. Chiều ngày 30/12/2021, sau khi nhận được điện thoại của chủ quán gà Mạnh Hoạch, ông đã cử hai nhân viên mang theo một bình gas 45kg đến để thay cho quán. Quá trình thay tháo nắp gas thì xảy ra sự việc. Ông Sơn cho biết, có tới hai lần làm việc với 11 chủ kho vải. Cả hai lần ông đều nói sẽ chịu trách nhiệm với các chủ kho nhưng do lúc đó tâm lý của ông hoảng loạn, bởi gia đình cũng có kho hàng bị cháy cùng 11 hộ kia. Sau này nghĩ lại ông có quan điểm đúng, sai để cơ quan pháp luật giải quyết.

Ngày 30/6/2022, trong Thông báo số 260/TB-CQĐT về: “Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” và nguyên nhân cháy các kho hàng của Cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm cho thấy sự việc không đơn giản như giải thích của ông Sơn.

Cụ thể: Khoảng 17h30 ngày 30/12/2021, anh Nguyễn Thanh Tấn SN 2002, và Bàn Văn Máy, SN 2005, là nhân viên bán gas của cửa hàng gas Sơn - Thủy có địa chỉ tại xóm 7, Ninh Hiệp, mang 01 bình gas công nghiệp loại 45kg gas đến quán gà Mạnh Hoạch bên cạnh để thay gas. Quá trình thao tác Máy đã tháo bình gas cũ ra khỏi bếp nhưng không khóa van an toàn, làm gas trong bình xì ra ngoài và bắt vào bếp gas rồi bùng lên mái nhà bếp được lợp bằng tôn lạnh. Sau đó, lan ra toàn bộ quán gà Mạnh Hoạch rồi làn ra kho vải, quần, áo của người dân xung quanh.

Hậu quả: Toàn bộ quán gà Mạnh Hoạch và khoảng gần 2.000m2 nhà kho vải, quần, áo của người dân bị cháy thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Cũng trong Thông báo số 260/TB-CQĐT, do Thượng tá Nguyễn Văn Đệ, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm ký cho thấy phía Cơ quan CSĐT: “ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm”. Lý do tạm đình chỉ là vì: “Quá trình giải quyết vụ cháy xảy ra ngày 30/12/2021, tại khu Soi Baza, thôn 6, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Đến nay thời hạn xác minh nguồn tin về tội phạm đã hết nhưng các hộ gia đình cung cấp tài liệu là hóa đơn chứng từ liên quan tài sản thiệt hại và yêu cầu UBND xã Ninh Ninh Hiệp cung cấp tài liệu liên quan đến những nhà xưởng bị thiệt hại do vụ cháy gây ra làm căn cứ điều tra, giải quyết theo quy định pháp luật”.

Cơ quan CSĐT sẽ tiến hành phục hồi việc giải quyết nguồn tin để tiến hành xác minh theo quy định khi các cá nhân có liên quan cung cấp đủ các tài liệu là hóa đơn chứng từ liên quan tài sản thiệt hại.

Trao đổi với PV, các hộ dân cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo trên, theo hướng dẫn của luật sư họ đã cung cấp các tài liệu, chứng từ liên quan đến vụ án để chứng minh những thiệt hại của gia đình. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 6/2022 đến nay Cơ quan CSĐT, CA huyện Gia Lâm đã không phục hồi việc giải quyết nguồn tin. Trong khi đó đám cháy là có thật, thiệt hại là có thật, nguyên nhân cũng như các đối tượng liên quan đến vụ hỏa hoạn cũng khá rõ ràng.

Việc khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm các bên, kể cả chính quyền, các đơn vị liên quan đến phòng chống cháy nổ là hết sức cần thiết. Nhưng đến giờ mọi việc vẫn chưa có gì tiến triển.

Để làm rõ sự việc, PV đã tới CA huyện Gia Lâm đặt lịch làm việc. PL&XH sẽ tiếp tục thông báo tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Khởi tố vụ án con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ về tội “Giết người”
Đối tượng từng có 4 tiền án về tội trộm cắp vẫn chưa...chừa
Khởi tố vụ án người phụ nữ có những hành động dung tục với CSGT
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động