Thứ sáu 29/09/2023 01:01
Huyện Gia Lâm, Hà Nội: Huyện, xã "bật đèn xanh" cho thuê đất trái luật:

Kỳ 3: Cần làm rõ trách nhiệm!

Trước khi một Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, Hà Nội ban hành văn bản cho thuê đất nông nghiệp trái pháp luật thì Trưởng Phòng TN&MT huyện cùng Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cũng gửi tới UBND huyện những văn bản xin cho hàng chục hộ dân tiếp tục duy trì việc thuê đất cùng công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.
Vi phạm trên đất nông nghiệp của người dân một phần không nhỏ xuất phát từ văn bản chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm			             Ảnh: K.H
Vi phạm trên đất nông nghiệp của người dân một phần không nhỏ xuất phát từ văn bản chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm. Ảnh: K.H

Cho công trình vi phạm luật được tồn tại

Như PL&XH từng phản ánh trong bài báo: “UBND huyện Gia Lâm, Hà Nội: Ban hành văn bản cho thuê đất có đúng quy định?” ra ngày 16/9/2022, trước thời điểm năm 2018 hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc khu đất Soi Baza, xã Ninh Hiệp được nhiều hộ dân sử dụng, trong đó nhiều hộ dân sử dụng không đúng mục đích, thậm chí xây kho hàng, công trình kiên cố với diện tích lớn. Việc sử dụng này không những không bị xử lý dứt điểm mà còn được lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp hợp thức hóa bằng những hợp đồng cho thuê đất.

Ngày 27/3/2020, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 776/UBND-TN&MT do ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện ký chấp thuận đơn giá để tiếp tục cho thuê đất tại vị trí A1 nói trên. Kèm theo đó là danh sách 45 hộ thuê đất. Văn bản này cho thấy UBND huyện và xã đang hợp thức hóa cho các công trình xây kiên cố, kho hàng hiện diện trên đất nông nghiệp.

Cuối năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, quá trình về xã Ninh Hiệp làm việc theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội phát hiện việc ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với người dân không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

Thanh tra TP kiến nghị tới UBND TP Hà Nội giao huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm trong việc ký hợp đồng thuê đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (xây dựng công trình trên đất nông nghiệp) của hộ ông L.D.C. Cùng với đó, chấm dứt việc cho 45 hộ dân trong xã thuê đất như danh sách kèm theo văn bản số 776/UBND-TN&MT, ngày 27/3/2020 của UBND huyện Gia Lâm. Việc cho thuê đất này không đúng quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

Ai chịu trách nhiệm?

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp. Ông Tuấn cho biết, 45 hộ dân khu Soi Baza đã được UBND xã thanh lý hợp đồng ngày 31/5/2021. Hiện UBND huyện chỉ đạo không cho thuê đất ở vị trí đó nữa. Một số hộ dân đang trồng quất, đào, bưởi… có đơn xin cho được duy trì đến khi thu hoạch xong nhưng huyện không đồng ý. Về lộ trình, từ nay đến cuối tháng 12/2022 sẽ xong dứt điểm, không còn hộ nào được sử dụng đất ở khu vực đó. Về 9 kho hàng, hiện 4 kho bị cháy đang được rào, 5 kho còn lại đang di dời hàng hóa trong thời gian tới. Nếu không thực hiện UBND xã sẽ giải tỏa vì đã gửi thông báo lần 2 rồi.

Tới đây, xã kiến nghị huyện cho rào toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, trả lại đất về nguyên trạng ban đầu. Khu đất liên quan đến 45 hộ dân vốn đang nằm trong DA công viên cây xanh, hồ điều hòa, chợ dược liệu trên địa bàn 3 xã giáp ranh, trong đó có Ninh Hiệp. Tuy nhiên chưa biết bao giờ thực hiện.

Theo ông Tuấn, các hộ dân thuê đất lâu năm rồi, UBND xã theo chỉ đạo của UBND huyện thực hiện cho thuê một năm một, xã không tự ý cho thuê. Mức giá thuê tùy vị trí sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, kho.

Những câu hỏi của pv?

-Liên quan đến văn bản của Thanh tra TP và chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện về kỉ luật cán bộ, UBND xã đã thực hiện chưa?.

-Cái này UBND xã đã tổ chức thực hiện rút kinh nghiệm rồi, có nêu trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, kể cả thời kì trước. Tập thể UBND, các đồng chí Chủ tịch, nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã qua các thời kì, công chức địa chính, trật tự xây dựng.

-Là Chủ tịch UBND xã trực tiếp kí hợp đồng với các hộ, trách nhiệm cụ thể của ông là gì?

-Chúng tôi cũng chỉ thực hiện theo văn bản chỉ đạo của huyện kí hợp đồng với các hộ thôi, tiền thu về nguồn ngân sách địa phương, công bố công khai.

Khi được hỏi về tài chính cho thuê đất, ông Tuấn đề nghị tiếp tục làm việc vào một buổi gần đây vì giờ đang bận cho một cuộc họp khác.

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, Thanh tra TP Hà Nội một mặt kiến nghị tới UBND TP Hà Nội giao huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Mặt khác TP cần làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, người trực tiếp kí văn bản đồng ý cho 45 hộ dân được tiếp tục thuê và tồn tại công trình trên đất nông nghiệp. Bên canh đó, cần làm rõ vai trò tham mưu của Trưởng Phòng TN&MT huyện Gia Lâm khi có Báo cáo số: 640/BC-TN&MT, ngày 24/3/2020 thể hiện việc cho thuê đất hoàn toàn có căn cứ pháp lý. Trên thực tế, như Thanh tra TP chỉ ra, việc cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai.

Một chi tiết khác cũng cần làm rõ, trong Văn bản số 776/UBND-TN&MT, ngày 27/3/2020, UBND huyện Gia Lâm viện dẫn Quyết định số 3667/QĐ-UBND ngày 07/07/2014 của UBND TP làm căn cứ pháp lý để cho các hộ dân thuê đất. Quyết định này áp dụng về tỷ lệ phần trăm (%) đơn giá thuê đất đối với các trường hợp thuê đất hàng năm không qua hình thức đấu giá, thuê đất có mặt nước, thuê đất để xây dựng công trình ngầm. Thực tế, 45 hộ thuê đất đa số sử dụng đất ở vị trí không liên quan đến mặt nước, công trình ngầm.

Người dân một mặt vi phạm về đất đai nhưng mặt khác cần nhìn nhận rõ họ cũng chỉ là người thực hiện theo các văn bản của huyện và xã. Giờ dân phải dỡ bỏ công trình theo lộ trình từ này đến cuối tháng 12/2022, còn trách nhiệm của các cán bộ liên quan vẫn trong im lặng. Ở thời điểm tháng 3/2020, văn bản Văn bản số 776/UBND-TN&MT, vi phạm Luật Đất đai này cũng được gửi tới Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm.

(Còn nữa)

Kỳ 2: Ban hành văn bản cho thuê đất có đúng qui định?
Kỳ 1: Chấm dứt việc cho 45 hộ dân thuê đất vi phạm luật tại xã Ninh Hiệp
Khắc Hạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động