Chủ nhật 29/01/2023 03:08
Huyện Gia Lâm, Hà Nội: Huyện, xã "bật đèn xanh" cho thuê đất trái luật:

Kỳ 1: Chấm dứt việc cho 45 hộ dân thuê đất vi phạm luật tại xã Ninh Hiệp

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm thực hiện báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội trong việc xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, trong đó có việc chấm dứt cho 45 hộ dân tại xã Ninh Hiệp thuê đất nông nghiệp không đúng quy định của Luật Đất đai.
Hợp đồng thuê đất nông nghiệp được ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ký với một hộ dân. Ảnh: G.B.
Hợp đồng thuê đất nông nghiệp được ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ký với một hộ dân. Ảnh: G.B.

Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

Ngày 8/10/2020, UBND xã Ninh Hiệp có công văn số 263/UBND-VP gửi tới UBND huyện Gia Lâm đề nghị phê duyệt đơn giá để tiếp tục cho thuê đất tại vị trí A1 (hay còn được gọi với tên khác là Khu Soi Baza) thuộc quỹ đất công do UBND xã quản lý. Thực chất đây là đất nông nghiệp.

Ngày 27/3/2020, UBND huyện Gia Lâm có văn bản số 776/UBND-TN&MT chấp thuận đơn giá để tiếp tục cho thuê đất tại vị trí A1 nói trên. Kèm theo đó là danh sách của 45 hộ dân.

Ở danh sách này thể hiện hiện trạng các hộ dân đang sử dụng đất và công trình trên đất. Chẳng hạn, hộ bà Nguyễn Thị Mên, thôn 5 sử dụng diện tích 1.439m2 đất trồng cây ăn quả, không có công trình trên đất. Các ông, bà: Nguyễn Viết Thi, Thôn 2, để 760m2 đất trống, Nguyễn Thị Hòa, thôn 3, Nguyễn Tiến Hồi, thôn 3, Nguyễn Thị Xuyến, thôn 1, Nguyễn Tiến Hường, thôn 1, Nguyễn Đình Hùng, thôn 4, Thạch Công Tĩnh, thôn 2, Nguyễn Văn Trường, thôn 2… thể hiện chỉ trồng cây ăn quả, không có công trình trên đất.

Ngoài ra có nhiều hộ dân khác có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp như hộ ông Lâm Văn Hải, thôn 8, sử dụng 3.513,4m2 đất và có tới 6 nhà tạm, quây tôn, mái lợp tôn. Nhà tạm nhỏ nhất của ông Hải rộng 37,3m2, còn lại đều có diện tích trên 100m2 và rộng nhất là 693,4m2. Không ít công trình xây tường gạch trên diện tích rộng như trường hợp của ông Nguyễn Bá Sơn, thôn 7, sử dụng 2.862m2 đất. 4 công trình của ông Sơn đều có diện tích từ 83m2 tới 180m2. 2 công trình rộng 158m2 và 180m2 được quây tôn, sử dụng làm nhà kho và quán ăn. 2 công trình còn lại có diện tích 83m2, 88m2 đều được xây tường gạch kiên cố, mái lợp tôn.

Như vậy, trước khi được UBND huyện Gia Lâm đồng ý thì từ năm 2018 UBND xã Ninh Hiệp đã tiến hành cho hàng chục hộ dân thuê đất nông nghiệp, không ít hộ xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp. Có hộ được thuê đất từ năm 2013 đến 2020.

Tháng 5/2020, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ban hành thông báo cho hộ thuê đất nộp tiền thuê đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khu vực Baza. Sau đó, ông Tuấn trực tiếp ký tên, đóng dấu vào hợp đồng thuê đất với người thuê.

Gọi là trồng cây hàng năm nhưng trên thực tế ở thời điểm đó và cho đến bây giờ, rất nhiều hộ đã sử dụng đất vào mục đích khác, chủ yếu làm kho chứa hàng hóa.

Tại xã Ninh Hiệp xuất hiện nhiều công trình quây tôn diện tích lớn   Ảnh: G.B.
Tại xã Ninh Hiệp xuất hiện nhiều công trình quây tôn diện tích lớn Ảnh: G.B.

Vi phạm Luật Đất đai

Cuối năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, quá trình về xã Ninh Hiệp làm việc theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội phát hiện việc ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với người dân không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 132 Luật Đất đai năm 2013. Có hộ dân như hộ ông L.D.C mặc dù UBND xã khẳng định, ông C đã nộp đủ các khoản tiền thuê đất từ năm 2013 đến năm 2020 nhưng quá trình làm việc với Thanh tra TP, ngoài phiếu thu số PT80 với số tiền thuê đất của năm 2019-2020 thì các năm còn lại UBND xã Ninh Hiệp không cung cấp được các hóa đơn, chứng từ.

Ngoài việc làm rõ trường hợp của ông L.D.C, Thanh tra TP kiến nghị tới UBND TP Hà Nội giao huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm trong việc ký hợp đồng thuê đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (xây dựng công trình trên đất nông nghiệp) của hộ ông L.D.C.

Cùng với đó, chấm dứt việc cho 45 hộ dân trong xã thuê đất như danh sách kèm theo văn bản số 776/UBND-TN&MT, ngày 27/3/2020 của UBND huyện Gia Lâm. Việc cho thuê đất này không đúng quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận những kiến nghị nói trên của Thanh tra TP Hà Nội.

Những ngày đầu tháng 9, có mặt tại xã Ninh Hiệp, vị trí liên quan đến 45 hộ dân được UBND xã Ninh Hiệp cho thuê đất, chúng tôi chứng kiến rất nhiều công trình quây tôn với diện tích trên 100m2, có công trình rộng trên 200m2. Đối chiếu với hợp đồng thuê đất, các công trình này chủ yếu được làm kho chứa hàng, chẳng liên quan gì đến việc trồng cây. Đương nhiên, theo quan điểm của Thanh tra TP cũng như Luật Đất đai năm 2013 thì đây là các công trình vi phạm luật khi xây dựng kiên cố hoặc được dựng lên bằng vật liệu quây tôn trên đất nông nghiệp.

(Còn nữa)

Hà Nội: Xử lý nghiêm trường hợp chây ỳ, chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ thuê đất
Đề xuất tiếp tục gia hạn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022
Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất
Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trái luật sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động