Thứ hai 25/09/2023 16:51

UNICEF hỗ trợ Việt Nam 800 nghìn liều vắc-xin phòng sởi

Mặc dù dịch Covid-19 gây nên những khó khăn trong việc vận chuyển hàng cứu trợ đến các nước nhưng thời gian qua UNICEF đã hỗ trợ kịp thời mua và giao 800.000 liều vắc-xin phòng Sởi (IPV) cho Việt Nam nhằm phục vụ công tác tiêm chủng thường quy, góp phần đảm bảo lưu trữ vắc-xin đây đủ để chương trình tiêm vắc-xin Sởi ở Việt Nam không bị gián đoạn.

Theo thông tin từ UNICEF, thời gian qua tổ chức này đã chuyển cho Bộ Y tế Việt Nam 15.000 bộ đồng phục bảo hộ để phân phát cho các cơ sở y tế cần thiết. UNICEF cũng cấp phát các hàng hóa thiết yếu như xà phòng, nước rửa tay và bình lọc nước bằng gốm cho các trường học, trung tâm y tế và người dân ở 7 tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum. Những hàng hóa được mua trong nước này đã đến được với 340.000 người dân, trong đó phần lớn là trẻ em, nhằm bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, UNICEF còn hỗ trợ mua 340 tủ lạnh y tế để lưu trữ vắc-xin, dự kiến sẽ tới Việt Nam vào tháng 7-2020.

Không chỉ vận chuyển hàng cứu trợ tới Việt Nam mà UNICEF cũng chuyển giao hàng cứu trợ thiết yếu đến hơn 100 quốc gia để ứng phó với đại dịch Covid-19 bất chấp những hạn chế về vận tải và chuyên chở hàng hóa do tác động của đại dịch.

“Từ việc thiếu hàng hóa cho đến những hạn chế chuyên chở, Covid-19 đặt ra thách thức to lớn đối với hoạt động cung ứng hàng hóa của chúng tôi,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, nhận định. “Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các đối tác, chúng tôi đã có thể đáp ứng được một số nhu cầu cấp bách nhất và đảm bảo an toàn cho trẻ em và cộng đồng”.

unicef ho tro viet nam 800 nghin lieu vac xin phong soi
Thời gian qua, UNICEF đã hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam và nhiều quốc gia khác (Ảnh :UNICEF)

Tính từ đầu năm đến nay, UNICEF đã chuyển hàng cứu trợ thiết yếu gồm các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tới hơn 100 quốc gia để hỗ trợ ứng phó với đại dịch, trong đó có 7,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, 2,8 triệu khẩu trang chuyên dụng (N95), gần 10 triệu găng tay, hơn 830.000 áo choàng phẫu thuật, và gần 600.000 mặt nạ bảo hộ. UNICEF đã chuyển hơn 550.000 bộ xét nghiệm, và dự kiến sẽ chuyển thêm 912.000 bộ từ nay đến tháng 8; đang chuyển hơn 16.000 máy tạo oxy đến 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Để giải quyết thách thức trong vận chuyển vắc-xin, UNICEF đang kêu gọi các chính phủ, khu vực tư nhân, ngành công nghiệp hàng không và những ngành khác cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa với mức giá dịch vụ phải chăng đối với hàng hóa và vắc-xin thiết yếu đối với trẻ em.

Các hoạt động ứng phó Covid-19 của UNICEF được phát huy trên cơ sở một năm hoạt động cung ứng mạnh mẽ trong năm 2019, khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ của UNICEF đạt mức kỷ lục 3,826 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 10% so với năm 2018. Hơn 1/3 tổng mua sắm là mua vắc-xin trị giá 1,656 tỷ đô la Mỹ, 2,43 tỷ liều cho hơn 100 quốc gia, tiếp cận 45% số trẻ em dưới năm tuổi trên toàn thế giới.

Bà Etleva Kadilli, Giám đốc phụ trách mua sắm hàng hóa và cung ứng của UNICEF nhận định, phối hợp với chính phủ các quốc gia, đối tác và khu vực tư nhân là then chốt trong những nỗ lực đem hàng cứu trợ đến với trẻ em của UNICEF. Với phương thức tiếp cận toàn cầu, đổi mới, chúng tôi phát huy sức mạnh trong mua sắm và tiết kiệm đáng kể cho các chính phủ và nhà tài trợ. Khi chúng ta cùng chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19, phương thức tiếp cận này càng trở nên quan trọng hơn nhằm phát huy tối đa tác dụng của mỗi đồng đô la để tiếp tục duy trì các chương trình hiện nay, khi các quốc gia tăng cường nỗ lực ứng phó với Covid-19.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động