Chủ nhật 25/09/2022 08:29

25 triệu trẻ em chưa tiêm đủ vắc-xin phòng bệnh trong năm 2021

Đây là số liệu vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố về tình trạng đáng báo động này.
25 triệu trẻ em chưa tiêm đủ vắc-xin phòng bệnh trong năm 2021
Tỷ lệ bao phủ các loại vắc-xin với trẻ em đang có xu hướng giảm.

Theo đó, số liệu trong năm 2021 cho thấy tỷ lệ bao phủ các loại vắc-xin với trẻ em đang có xu hướng giảm và số lượng trẻ em chưa hoàn thành tiêm chủng các loại vắc-xin thiết yếu ghi nhận ở mức cao nhất trong 30 năm qua.

WHO và UNICEF cho biết hiện có đến 25 triệu trẻ em chưa tiêm đủ các liều vắc-xin phòng ngừa bệnh thiết yếu trên toàn cầu, nhiều hơn 2 triệu trẻ so với năm 2020 và nhiều hơn 6 triệu trẻ so với năm 2019.

Tính trong khoảng 2019-2021, tỷ lệ trẻ em tiêm đầy đủ 3 mũi vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3) đã giảm đến 5 lần, tỷ lệ bao phủ vắc xin này giảm xuống còn 81%.

Điều này dẫn tới số lượng trẻ em có nguy cơ bị mắc các bệnh kể trên sẽ có khả năng tăng dần trong tương lai. Đáng chú ý, trong số này có đến 18 triệu trẻ chưa được tiêm bất kỳ liều vắc-xin nào, đa phần các trẻ sống ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Bên cạnh đó, số trẻ tiêm vắc-xin HPV cũng giảm 25% so với năm 2019, trong khi số trẻ tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa sởi giảm đến 81% trong năm 2021. WHO đưa ra cảnh báo rằng đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Tất cả các khu vực đều giảm tỷ lệ bao phủ vắc-xin, trong đó tỷ lệ bao phủ vắc-xin DTP3 giảm mạnh nhất ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo nhận định của các thành viên Chương trình Tiêm chủng toàn cầu 2030 cho rằng để có thể tối ưu hóa những lợi ích của vắc-xin, chính phủ và các tổ chức y tế tại các quốc gia trên toàn thế giới phải nhanh chóng giải quyết những tồn tại trong tiêm chủng.

Cụ thể, cần tăng cường hoàn thành đủ các mũi tiêm, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các lợi ích của việc tiêm chủng cho tất cả người dân và ưu tiên phát triển y tế và hệ thống giám sát dịch bệnh.

Những quốc gia nào đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi? Những quốc gia nào đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi?
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động