Chủ nhật 28/05/2023 06:41

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người khi nhận tin mình mắc bệnh. Giải đáp ngay trong bài viết sau!

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được coi là loại ung thư có khả năng sống sót rất lớn nếu kịp thời chữa trị. Tuy vậy, vẫn có nhiều người vẫn rất thắc mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Cũng như các dạng ung thư khác, chẩn đoán giai đoạn là cách mà các bác sĩ nhận định tế bào ung thư lan tới đâu trong cơ thể người bệnh. Căn cứ vào loại ung thư tuyến giáp và độ tuổi của người bệnh mà kết quả chẩn đoán giai đoạn cũng khác nhau. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là thời điểm người bệnh mới mắc bệnh, các tế bào ung thư khu trú ở tuyến giáp mới bắt đầu phát triển. Đây cũng là giai đoạn rất khó phát hiện bệnh nếu không đi khám sức khỏe định kỳ.

Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp là một căn bệnh có cơ hội điều trị cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi thành công sẽ cao nhất. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có kích thước nhỏ hơn 2cm, hình thành bên trong tuyến giáp và chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Ở giai đoạn này, khối u chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các bộ phận gần và xung quanh.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống tối đa bao nhiêu năm phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào và thể trạng của người bệnh ra sao, câu hỏi này hiện nay vẫn chưa có mức cụ thể nào chính xác. Tuy nhiên nhìn chung bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng khá tốt, so với các loại ung thư khác. Do tính chất bệnh ung thư tuyến giáp thương tiến triển chậm và tỷ lệ khả năng khỏi hoàn toàn cao nếu được phát hiện, điều trị ở những giai đoạn đầu.

Nếu điều trị ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn I và II khi khối u còn nằm ở tuyến giáp, chưa di căn ra các vị trí khác của cơ thể thì khả năng sống sau 5 năm là gần 100%, tỷ lệ sống trên 10 năm là trên 75%.

Nếu điều trị ở giai đoạn III khi khối u lớn hơn 4cm, đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và có thể lan tới các hạch bạch huyết ở vùng cổ. Thì tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 80%.

Giai đoạn IV là khối u đã vượt ra khỏi tuyến giáp và có thể đã di căn xa sang các cơ quan khác. Thì tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là dưới 50%, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại ung thư mà tỷ lệ khỏi bệnh khác nhau như ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 95% và sau 10 năm là trên 90%. Ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 90% và sau 10 năm là trên 70%. Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và và 10 năm là trên 86%. Riêng đối với ung thư không biệt hóa tỷ lệ gặp thấp nhất và tiên lượng nặng nhất, thường phát hiện khi di căn, tỷ lệ sống là thường dưới 1 năm.

Nói chung, tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng người với các thể trạng khác nhau. Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng khá cao. Tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị I-131 bổ trợ. Tuy vậy, bệnh nhân có thể sống trong thời gian dài mặc dù vẫn có tâm lý nặng nề là người mang bệnh ung thư. Một điều cũng rất quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động