Chủ nhật 24/09/2023 11:36

Ukraine đối mặt với khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã đẩy Kiev rơi vào một cuộc khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc khi mà sản lượng của nước này đã giảm mạnh so với mùa vụ trước đó.
Ukraine đối mặt với khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc
Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giảm mạnh trong vụ mùa 2022-2023.

Theo đó, số liệu vừa được Bộ Nông nghiệp Ukraine công bố cho thấy, trong vụ mùa 2022-2023, sản lượng ngũ cốc xuất khẩu của nước này đạt 16,2 triệu tấn, đã giảm tới 31,7% so với 23,8 triệu tấn xuất khẩu cùng kỳ vụ mùa trước.

Trong đó, gồm gần 6,3 triệu tấn lúa mì, 8,6 triệu tấn ngô và 1,3 triệu tấn đại mạch.

Chính phủ Ukraine dự kiến có thể thu hoạch từ 50-52 triệu tấn ngũ cốc trong năm 2022, giảm so với mức kỷ lục 86 triệu tấn năm 2021 do xung đột khiến diện tích canh tác bị thu hẹp và sản lượng thấp hơn.

Hiện tại, thỏa thuận có tên gọi là “Sáng kiến Biển Đen” đã đạt được giữa Nga và Ukraine thông qua vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Kiev giảm bớt áp lực về khủng hoảng xuất khẩu của nước này.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ra đời vào tháng 7/2022 với mục đích ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, thông qua việc giúp Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ một số cảng trên Biển Đen bị “đóng băng” sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2.

Đến hôm 17/11 vừa qua, thỏa thuận này vừa được gia hạn thêm 120 ngày nữa để tiếp tục duy trì việc xuất khẩu thực phẩm cũng như phân bón ở các cảng tại Biển Đen.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày
Bất chấp lệnh trừng phạt, Ba Lan vẫn muốn mua dầu của Nga Bất chấp lệnh trừng phạt, Ba Lan vẫn muốn mua dầu của Nga
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động