Chủ nhật 29/01/2023 03:33

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày

Đây là thông tin vừa được cả hai phía là Nga và Ukraine lên tiếng xác nhận về việc cung cấp lương thực xuất khẩu của Kiev ra Biển Đen.
Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày
Tàu vận chuyển ngũ cốc của Ukraine rời khỏi cảng ra Biển Đen. (Ảnh: AP)

Theo đó, thỏa thuận ngũ cốc để xuất khẩu lương thực của Ukraine ra Biển Đen hay còn được gọi là “Sáng kiến Biển Đen” đã được gia hạn thêm 120 ngày nữa.

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận thông tin trên và cho biết "không có sự phản đối của các bên”. Phía Nga cũng cho phép gia hạn kỹ thuật “Sáng kiến ​​Biển Đen” mà không có bất kỳ thay đổi nào về điều khoản và phạm vi.

Bên cạnh đó, phía Nga cũng lưu ý rằng các vấn đề liên quan đến việc dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga cần được giải quyết trong 120 ngày tới.

Cùng ngày, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cũng đưa ra thông báo là đạt được thỏa thuận gia hạn “Sáng kiến ​ Biển Đen”.

"Quyết định vừa được đưa ra ở Istanbul. Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là những bên bảo lãnh cho sáng kiến này", Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine tuyên bố.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ra đời vào tháng 7/2022 với mục đích ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, thông qua việc giúp Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ một số cảng trên Biển Đen bị “đóng băng” sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2.

Ngay sau thông tin này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres rất hoan nghênh và hoàn toàn cam kết hỗ trợ trung tâm điều phối chung "để giữ cho chuỗi cung ứng quan trọng này hoạt động trơn tru”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Liên hợp quốc "cam kết làm việc để tháo gỡ những trở ngại đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Nga”.

Triều Tiên tiếp tục thực hiện phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Triều Tiên tiếp tục thực hiện phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông
Nga dừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine Nga dừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động