Thứ tư 04/10/2023 14:04

Tự uống thuốc tránh thai trong 4 năm, người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì tác dụng phụ

Theo thông tin từ Bệnh viện thành phố Thủ Đức, vừa qua, các bác sĩ bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân nữ 47 tuổi, bị thuyên tắc phổi cấp liên quan đến thuốc tránh thai.
Tự uống thuốc tránh thai trong 4 năm, người phụ nữ bị tắc phổi cấp
Tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Ảnh minh hoạ

Theo đó, bệnh nhân đã tự mua thuốc tránh thai REGULON uống từ 4 năm nay. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. Sau khi khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, các bác sĩ Khoa Cấp cứu nghi ngờ bệnh nhân thuyên tắc phổi cấp và chỉ định chụp CT scan động mạch phổi, qua đó cho thấy huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên.

Ngay khi chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch, bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định dùng tiêu sợi huyết Alteplase 0.6mg/kg/15ph truyền qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sau khi truyền tiêu sợi huyết 1 giờ, bệnh nhân hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

Theo các bác sĩ, thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, việc chẩn đoán xác định chỉ được thực hiện khi người thầy thuốc nghĩ đến nó, các trường hợp nặng nguy cơ tử vong lên tới 60%. Các thống kê cho thấy, tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết. Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều estrogen tăng lên. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Hiện tại, có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản… Việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều phụ nữ. Bác sĩ khuyến cáo các chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích,…. để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho mình.

Uống thuốc tránh thai suốt 10 năm, người phụ nữ nhập viện với nhiều biến chứng
Nam sinh Hải Dương uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai của mẹ
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động