Chủ nhật 28/05/2023 05:45

Tự lái xe của khách gây tai nạn, mức án bảo vệ nhà hàng phải đối diện?

Luật sư Phạm Quang Xá cho biết, trường hợp nhân viên bảo vệ lái xe của khách gây tai nạn, nhà hàng phải có trách nhiệm thay nhân viên bảo vệ bồi thường các chi phí sửa chữa xe cho khách. Bảo vệ không có bằng lái xe mà tự lái gây tai nạn có thể bị phạt tù đến 10 năm.
Luật sư Phạm Quang Xá
Luật sư Phạm Quang Xá trao đổi với PV

Khi không có bằng lái xe gây tai nạn

Vào khoảng 19h30 ngày 18/8, ông P.Q.Q, 50 tuổi, trú tại quận 1, TP HCM, điều khiển ô tô BKS 51K - 094.xx từ đường Trần Cao Vân ra đường Hai Bà Trưng. Khi đến giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, ông Q cho xe rẽ trái thì đụng vào một người đi bộ đang đứng dưới lòng đường. Sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu còn ông Q bỏ xe rời khỏi hiện trường.

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt và tiến hành lập biên bản hiện trường tai nạn, tạm giữ chiếc ô tô trên để giải quyết vụ việc. Được biết, chủ sở hữu chiếc ô tô trên là anh Phạm Nam Anh, 37 tuổi, trú tại TP Thủ Đức, còn người lái xe gây tai nạn là bảo vệ của một nhà hàng tại phường Đa Kao, quận 1.

Thông tin về sự việc, anh Phạm Nam Anh cho biết, khi đến nhà hàng ăn tối, anh bảo vệ nhà hàng nói anh để xe trước quán và chìa khóa trên xe, khi nào về thì anh sẽ đánh xe đến. Tuy nhiên, anh Nam Anh ăn gần xong thì nghe tin xe anh gây tai nạn. Anh Nam Anh khẳng định, anh không giao xe cho tài xế.

Sau khi bảo vệ gây tai nạn, anh Nam Anh liên hệ với nhà hàng để giải quyết nhưng nhà hàng đổ hết trách nhiệm cho Cty bảo vệ và cho rằng bảo vệ không phải là nhân viên nhà hàng. Còn ông Q, sau khi rời đi đã đến trụ sở Cảnh sát giao thông trình diện, thừa nhận gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe.

Sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Phạm Quang Xá, GĐ Cty luật TNHH XTVN (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, khi khách hàng đi ô tô đến nhà hàng thì nhân viên bảo vệ phải hướng dẫn hoặc tự mình lái xe thay khách hàng sắp xếp xe vào nơi đỗ xe của nhà hàng. Khi tuyển dụng bảo vệ, nhà hàng phải xác thực bảo vệ có đầy đủ điều kiện để lái xe.

Căn cứ Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015, quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong do người làm công, người học nghề gây ra thì cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này, tuy bảo vệ thuộc Cty bảo vệ, nhưng khi vụ việc xảy ra, người bảo vệ đang thực hiện công việc mà nhà hàng giao, người bảo vệ trực tiếp chịu sự giám sát và quản lý của nhà hàng.

Như vậy, nhà hàng phải có trách nhiệm thay nhân viên bảo vệ bồi thường các chi phí sửa chữa xe cho khách hàng và những thiệt hại khác liên quan đến vụ tai nạn, sau đó nhà hàng sẽ yêu cầu nhân viên bảo vệ và Cty bảo vệ liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền bồi thường. Nếu nhân viên bảo vệ không có bằng lái nhưng nhà hàng yêu cầu hoặc biết mà vẫn để cho bảo vệ lái xe của khách vào chỗ đậu thì chủ nhà hàng phải chịu trách nhiệm về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe gây tai nạn, đồng thời phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho chủ phương tiện, người bị tai nạn.

Về trách nhiệm hình sự đối với các bên trong vụ việc, luật sư Quang Xá nhận định, nhân viên bảo vệ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự. Về trách nhiệm hình sự, trong vụ việc này, ông Q là người không có giấy phép lái xe, không đủ điều kiện điều khiển ô tô theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn điều khiển xe và gây tai nạn cho người khác, nên có thể sẽ bị xử lý về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS).

Trong trường hợp này, ông Q có lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông với hậu quả làm người khác bị thương, do đó, ông Q có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 BLHS với mức hình phạt đối với hành vi trên là phạt tù 3 - 10 năm tù.

Luật sư phân tích thêm, ngoài việc bị xử lý về trách nhiệm hình sự, ông Q còn phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 589 và 590 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự. Căn cứ theo lỗi của ông Q trong trường hợp này, ông Q sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại là chi phí sửa chữa đối với những hư hỏng của chiếc xe mà ông Q điều khiển gây tai nạn; bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Trường hợp gây tai nạn ảnh hưởng tới sức khỏe, căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự, lái xe gây tai nạn phải bồi thường các chi phí bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm: Chi phí cho việc cứu chữa; bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; bồi thường phần thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

''Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường đối với trường hợp này. Ngoài ra, ông Q có thể sẽ phải bù đắp tổn thất về tinh thần người bị hại. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”, luật sư Phạm Quang Xá chia sẻ.

Hiện nay, nhiều nhà hàng đều có bảo vệ biết lái xe để đưa xe của khách hàng đến chỗ đỗ xe, xếp chỗ, thậm chí có nhà hàng còn có bảo vệ lái xe cho khách về tận nhà nếu thấy khách không đủ khả năng lái xe khi đã sử dụng bia rượu. Do đó, khách hàng về ý chí luôn tin tưởng bảo vệ và tin rằng lái xe của nhà hàng được tuyển dụng đủ điều kiện làm việc.
Bắt giữ tài xế xe bỏ trốn sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong
Xe chở khách gặp nạn khiến tài xế tử vong
Xe khách gặp tai nạn ở Nghệ An: Lái xe khách có biểu hiện ngủ gật
Lỗ hổng từ việc cấp Giấp phép lái xe
Tạm giam tài xế xe khách gây tai nạn làm 4 người tử vong
Truy tìm danh tính lái xe gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động