Thứ bảy 30/09/2023 16:27

Trợ giúp pháp lý giúp người dân tháo gỡ vướng mắc về pháp luật

Những năm qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội đã trở thành địa chỉ tin cậy, quen thuộc cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Góp phần giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, khắc phục, điều chỉnh kịp thời những bất cập của hoạt động công vụ, đảm bảo ANCT-TTATXH, thúc đẩy phát triển kinh tế.
-	Các luật sư tư vấn pháp luật cho người dân tại Hà Nội
Các luật sư tư vấn pháp luật cho người dân tại Hà Nội

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, năm 2021, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tiếp 89 lượt người đến yêu cầu tư vấn tại trụ sở với 10 vụ việc và 79 việc thuộc các lĩnh vực pháp luật: Hình sự, dân sự, đất đai, hành chính, hôn nhân và gia đình; Tư vấn trực tiếp cho 2.582 lượt người với 2.582 việc: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, môi trường, lao động việc làm, bảo hiểm, khiếu nại, tố cáo, hành chính, chính sách ưu đãi, lĩnh vực pháp luật khác.

Cùng với đó, Trung tâm đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 984 người trong 984 vụ việc trợ giúp pháp lý. Đồng thời, quan tâm, chú trọng đến công tác tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý.

Vừa qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước Hà Nội - Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 9 và Phòng Tư pháp huyện Chương Mỹ phối hợp với UBND thị trấn Chúc Sơn tổ chức hội nghị Tư vấn pháp luật tại cơ sở. Tại đây, 50 đại biểu là trưởng các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố đã được truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật trợ giúp pháp lý 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Theo đó, trợ giúp pháp lý cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho những người thuộc diện được trợ giúp pháp lý như người nghèo, người dân tộc thiểu số, người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, đối tượng chính sách...

Giúp cho người được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật. Đây cũng bổn phận trách nhiệm của những người làm công tác trợ giúp pháp lý, đồng thời cũng là công tác thiện nguyện, để chia sẻ cùng những người người yếu thế, các đối tượng chính sách... những vấn đề về pháp lý.

Đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước Hà Nội cung cấp thêm cho các đại biểu hiểu thêm về quyền của người được trợ giúp pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác. Tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu trợ giúp pháp lý.

Được thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý khi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan Nhà nước có liên quan. Thay đổi, rút yêu cầu trợ giúp pháp lý. Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Khiếu nại, tố cáo về trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan…

Người được trợ giúp pháp lý có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh là người được trợ giúp pháp lý. Hợp tác, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu, chứng cứ đó.

Tôn trọng tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý. Chấp hành pháp luật về trợ giúp pháp lý và nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý.

Ngoài ra, báo cáo viên tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho các đại biểu về công tác giải phóng mặt bằng; Những chính sách đối với người có công; Luật thừa kế và công tác bồi thường thiệt hại đối với vị thành niên. Bên cạnh đó, đại biểu còn được các trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên là luật sư tư vấn pháp luật tại chỗ.

Thông qua hội nghị, đã nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật cho người dân. Đồng thời có sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời về các vấn đề mà người dân đang gặp phải để có cách giải quyết phù hợp, đúng theo quy định của pháp luật.

Trợ giúp viên pháp lý giúp người cao tuổi có khó khăn về tài chính
Tăng cường năng lực hoạt động TGPL theo hướng chuyên nghiệp hiện đại
Quan tâm phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ
Giải đáp tình huống trực tiếp cho Nhân dân
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Sáng 30/9, Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong tại chỗ.
Cập nhật danh sách ô tô bị phạt nguội ở Bắc Giang mới nhất

Cập nhật danh sách ô tô bị phạt nguội ở Bắc Giang mới nhất

Từ ngày 19 đến 27/9, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang, phát hiện và thực hiện xử phạt nguội đối với 47 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Ngày 29/9, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cùng các đơn vị tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia". Chương trình có sự tham dự của 200 khách mời, đại diện các bộ, ban ngành và lãnh đạo cấp cao của 63 tỉnh, TP.
Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt: VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Theo Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 1.379 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, trong đó 1.326 trường hợp người lái xe ô tô vi phạm và 53 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm.
Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.
Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao,...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 28/9 đến ngày 8/10. Theo đó, từ đêm 30/9 đến ngày 8/910, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động