Chủ nhật 26/03/2023 07:23

Tiến sĩ Lương Văn Thiện: Tâm huyết cống hiến cho nước nhà

Tiến sĩ (TS) Lương Văn Thiện (SN 1992) - Trưởng nhóm nghiên cứu AioT, giảng viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Phenikaa vinh dự trở thành một trong 10 gương mặt tài năng trẻ được trao giải thưởng Quả cầu vàng 2022, lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa.
TS. Lương Văn Thiện là một trong 10 tài năng trẻ được vinh danh “Quả cầu vàng” năm 2022
TS. Lương Văn Thiện là một trong 10 tài năng trẻ được vinh danh “Quả cầu vàng” năm 2022

Chủ nhân của hàng loạt công trình nghiên cứu

Trong quá trình công tác tại Trường ĐH Phenikaa, TS. Lương Văn Thiện đã tham gia tích cực vào các công tác nghiên cứu, giảng dạy và chuyển giao công nghệ. TS. Thiện đã công bố nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín nhất (TOP 1%) của chuyên ngành. Cụ thể, anh có 19 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học quốc tế; tác giả chính 10 bài báo khoa học đã đăng toàn văn trong kỷ yếu hội thảo/hội nghị quốc tế.

TS. Thiện còn có nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao ứng dụng trong thực tế như: 1 sản phẩm được ứng dụng phạm vi địa phương/đơn vị; chủ trì 1 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu; tác giả của 1 sách giáo trình được nhà xuất bản uy tín phát hành. Bên cạnh công tác giảng dạy, TS. Thiện còn dẫn dắt nhiều nhóm sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học và sinh viên khởi nghiệp, một số sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao đã được ứng dụng trong thực tế và các công trình nghiên cứu được trình bày tại các Hội nghị khoa học quốc tế. Hiện tại, anh mong muốn sẽ tạo dựng được nhóm nghiên cứu mạnh, đào tạo các em sinh viên có năng lực, giỏi kỹ năng nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm ý nghĩa, phục vụ cuộc sống.

Để có được thành công trong sự nghiệp, TS. Thiện đã trải qua quá trình miệt mài học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Ninh Bình, TS. Thiện cảm nhận được sự nghèo khó của người nông dân quê hương mình. Ngay từ khi còn là cậu học trò nhỏ, anh đã dặn lòng mình phải cố gắng học hành thật tốt để “thoát nghèo”.

Với sự quyết tâm không ngừng nghỉ, TS. Thiện đã thi đỗ vào trường chuyên tỉnh rồi thi đỗ vào hệ Kỹ sư tài năng - trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó, anh xin được học bổng tiến sĩ tại Vương quốc Anh với mong muốn có thể phát triển được năng lực, đam mê nghiên cứu của mình.

Trở về xây dựng đất nước

Với TS. Thiện, trước khi lên đường sang Anh học tập nghiên cứu, anh đã xác định sau này sẽ trở về cống hiến cho đất nước. Và khi trở về, anh đã lựa chọn nghề giáo để trao truyền kiến thức, kinh nghiệm cũng như nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu cho các học trò của mình.

TS. Thiện chia sẻ, sau khi tốt nghiệp TS, anh được giáo sư Lajos Hanzo, một trong những giáo sư hàng đầu thế giới về công nghệ viễn thông tuyển vào nhóm nghiên cứu Communications Group của ĐH Southampton, Anh. Đây là vị trí mơ ước của nhiều người trong lĩnh vực này bởi được làm việc trong một nhóm nghiên cứu tầm cỡ của thế giới, có chế độ đãi ngộ cao. Thế nhưng, anh luôn khắc ghi lời hứa trước khi đi của mình và đau đáu muốn trở về quê hương càng sớm càng tốt.

Lựa chọn trường ĐH Phenikaa là ngôi nhà thứ hai của mình, TS. Thiện nhận thấy đây là môi trường rất trẻ, năng động, nhiệt huyết. Nhà trường cũng luôn quan tâm, trang bị cơ sở vật chất tốt phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của các cán bộ giảng viên, sinh viên. Trong quá trình giảng dạy, TS. Thiện luôn định hướng sinh viên làm nghiên cứu khoa học ngay từ năm đầu tiên ĐH để các em có thêm ý chí, nghị lực, trau dồi, nâng cao kiến thức, chuyên môn từ sớm. Anh luôn cố gắng mang đến những bài giảng vừa chất lượng về chuyên môn, vừa truyền cảm hứng phấn đấu, thái độ làm việc chuyên nghiệp cho học trò. Với nghiên cứu khoa học, ý chí, sự quyết tâm là vô cùng cần thiết. TS. Thiện thường động viên sinh viên của mình không ngừng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu bởi chỉ cần có quyết tâm, mọi ước mơ của các em đều có thể trở thành sự thật.

Được vinh danh giải thưởng danh giá “Quả cầu vàng” năm 2022, TS. Thiện bày tỏ niềm hạnh phúc, tự hào và trân trọng. Giải thưởng này chính là nguồn động viên lớn lao đối với một nhà giáo trẻ để anh tiếp tục cuộc hành trình cống hiến, đào tạo những thế hệ tài năng cho nước nhà.

Ngay từ khi là sinh viên, TS. Thiện đã có 2 công trình nghiên cứu khoa học được trình bày tại Hội nghị quốc tế IEEE 26th Annual International Symposium on Personal Indoor, and Mobile Radio Communications – PIMRC 2015 và The International Conference on Advanced Technologies for Communications - ATC 2015.

Anh cũng là tác giả chính của bài báo “Deep Learning-Aided Optical IM/DD OFDM Approaches the Throughput of RF-OFDM” - Công trình đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công mạng nơ-ron học sâu vào trong miền tín hiệu thời gian của hệ thống thông tin quang dựa trên kỹ thuật phân chia theo tần số sóng mang trực giao (OFDM), giúp không những tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu mà còn giảm đáng kể tỷ lệ lỗi bit (BER) và tỷ số công suất trung bình (PAPR) (chỉ số này cao sẽ làm biến dạng tín hiệu).

Lương y Bùi Văn Tịnh sống hết mình với đam mê nghề thuốc và nhiệt huyết với thiện nguyện
Trưởng thôn tâm huyết với công tác hòa giải cơ sở
40 nhà giáo Thủ đô được vinh danh tâm huyết, sáng tạo
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là lựa chọn xuất sắc cho sự đột phá

Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là lựa chọn xuất sắc cho sự đột phá

Sáng 25/3, tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới. Đây là sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo.
Cần trao nhiều công việc cho thừa phát lại hơn nữa

Cần trao nhiều công việc cho thừa phát lại hơn nữa

Mặc dù được Nhà nước giao cho thực hiện 4 công việc nhưng đến thời điểm hiện tại, các văn phòng thừa phát lại ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung chủ yếu thực hiện lập vi bằng, một số ít văn phòng thực hiện tống đạt.
Phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh, phát triển bền vững Thủ đô

Phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh, phát triển bền vững Thủ đô

Tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” được TP Hà Nội tổ chức mới đây, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của đông đảo các đại biểu, chuyên gia.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Quy hoạch đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Quy hoạch đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Bản quy hoạch đặt mục tiêu nâng cao vai trò, vị thế của đô thị Thanh Hóa thành trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ với các vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc nước Lào, với tầm nhìn là một đô thị văn minh, hiện đại...
Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông trên trục đường Chu Văn An - Vạn Phúc

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông trên trục đường Chu Văn An - Vạn Phúc

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông trên trục đường Chu Văn An - Vạn Phúc (quận Hà Đông) kể từ ngày 25/3.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Thời tiết hôm nay 24/3: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 24/3: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay (24/3), từ chiều tối 24/3 đến 25/3 ở Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...
Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Sơn La, Hòa Bình, miền Đông Nam Bộ, một số nơi ở Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Vĩnh Phúc: Tưng bừng Ngày hội văn hóa đọc và kể chuyện theo sách

Vĩnh Phúc: Tưng bừng Ngày hội văn hóa đọc và kể chuyện theo sách

Ngày 25/3, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa đọc và Hội thi kể chuyện theo sách năm 2023. Sự kiện diễn ra sôi nổi, tưng bừng với sự tham gia của đông đảo thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh trên địa bàn.
Không có nghề nào hot theo một chu kỳ dài, chỉ có người hot – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận

Không có nghề nào hot theo một chu kỳ dài, chỉ có người hot – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận

Đó là nhận định của ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global khi chia sẻ về những băn khoăn chọn ngành nghề tương lai của các em học sinh, phụ huynh.
Hà Nội: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo gọi phụ huynh yêu cầu trả nợ cho con

Hà Nội: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo gọi phụ huynh yêu cầu trả nợ cho con

Theo thông tin từ Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), một phụ huynh có con đang học lớp 12 của trường bị người lạ gọi điện thông báo con đang nợ tiền, yêu cầu chuyển tiền trả gấp.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động