Chủ nhật 03/07/2022 09:51

Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO

Sau khi đề xuất được thông qua tại cuộc họp Quốc hội vừa qua, Chính phủ Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (ảnh: CNN)
Tổng thư ký NATO – Jens Stoltenberg hoan nghênh 2 quốc gia Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này. (Ảnh: CNN)

Theo đó, ngày 16/5, Chính phủ của đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển đã đưa ra quyết định chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Quyết định này được Thụy Điển đưa ra sau khi nước láng giềng Phần Lan cũng vừa nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.

Thủ tướng Thụy Điển - Magdalena Andersson cho biết "đa số (nghị sĩ) trong Quốc hội ủng hộ việc gia nhập NATO" sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh. Bà Andersson cho rằng quốc gia Bắc Âu này đã “bước ra khỏi một kỷ nguyên và bắt đầu một kỷ nguyên mới".

Trước đó, ngày 15-5, Phần Lan đã chính thức công bố ý định gia nhập NATO. Phần Lan và Thụy Điển được cho là chuẩn bị nộp đơn gia nhập liên minh quân sự NATO trong tuần này.

Ngay sau thông tin này, tổng thư ký NATO đã có những chia sẻ trên Twitter: "Thụy Điển là một trong những đối tác thân cận nhất của chúng ta và sự gia nhập của nước này sẽ củng cố an ninh của khu vực EURO - Đại Tây Dương cũng như của Thụy Điển trong giai đoạn quan trọng".

Bên cạnh đó, Anh cũng tuyên bố hoan nghênh Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn gia nhập NATO, cho rằng 2 quốc gia này nên được kết nạp sớm nhất có thể.

Đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ cần sự đồng ý của tất cả 30 thành viên trong nhóm và quá trình phê duyệt có thể kéo dài đến 1 năm.

Tuy nhiên, con đường gia nhập NATO của 2 quốc gia này có thể vấp phải trở ngại lớn với sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO
Thêm 2 quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO Thêm 2 quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động