Chủ nhật 26/06/2022 18:45

Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO

Đây là thông tin được Tổng thống Phần Lan - Sauli Niinisto cùng Thủ tướng nước này - Sanna Marin xác nhận trong buổi họp báo hôm 12/5.
Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO
Tổng thống Phần Lan - Sauli Niinisto.

Theo đó, trong buổi họp báo trên truyền hình hôm 12/5, cả Tổng thống và Thủ tưởng Phần Lan đều đưa ra xác nhận rằng quốc gia này sẽ sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Trở thành một thành viên NATO sẽ củng cố liên minh quốc phòng. Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo.

Sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine khiến cho dư luận Phần Lan ủng hộ việc quốc gia này gia nhập NATO. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho biết đã có khoảng 3/4 dân số Phần Lan ủng hộ quyết định.

Một cơ quan chính phủ đặc biệt bao gồm hai quan chức hàng đầu của Phần Lan và một số thành viên trong nội các dự kiến ​nhóm họp vào cuối tuần này để viết đơn gia nhập chính thức, sau đó đơn này sẽ được đệ trình lên quốc hội Phần Lan để thông qua.

Các thành viên NATO cũng sẽ phải thông qua việc này và dự kiến quá trình xin gia nhập sẽ có thể kéo dài tới 12 tháng.

Trước đó, một số nước, trong đó có Mỹ, đã cam kết đảm bảo an ninh cho Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian hai nước này xin gia nhập NATO và đến khi họ được chấp thuận vào liên minh này.

Lithuania, một quốc gia vùng Baltic cùng ngày hoan nghênh quyết định tuyên bố gia nhập NATO của Phần Lan.

Bên cạnh Phần Lan, Thụy Điển từng bày tỏ gia nhập NATO. Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển - Peter Hultqvist cho biết nếu quốc gia của ông nộp đơn xin gia nhập NATO, ông mong muốn quá trình xét duyệt sẽ được làm cùng lúc với đơn của Phần Lan.

Thêm 2 quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO Thêm 2 quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO
NATO chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất năm NATO chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất năm
NATO thông báo họp thượng đỉnh bất thường NATO thông báo họp thượng đỉnh bất thường
CK
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động