Thứ sáu 31/03/2023 04:35

“Thử thách” của một phóng viên thường trú

Một ngày tháng 3 năm 2016, khi đang là PV công tác ở tòa soạn Pháp luật & Xã hội tại Hà Nội – trong dịp ăn cưới một đồng nghiệp cơ quan, tôi được lãnh đạo tòa soạn đưa ra ý kiến, tới đây tòa soạn điều chuyền cậu về Vĩnh Phúc nhận nhiệm vụ PV thường trú địa bàn, cậu thấy thế nào?
“Thử thách” của một phóng viên thường trú

Những hình ảnh tác nghiệp của PV thường trú địa bàn Vĩnh Phúc

Thay đổi môi trường tác nghiệp

Từ một PV bình thường ở tòa soạn, công việc của tôi mỗi ngày chỉ là đi lấy tin bài, tác nghiệp các sự kiện thời sự, khai thác các thông tin nóng, phỏng vấn các chuyên gia về vấn đề chính sách đang thu hút sự quan tâm của dư luận… Tôi đã quen với nếp làm việc của mình, nên khi được lãnh đạo tòa soạn đưa ra ý kiến về việc điều chuyển tôi về Vĩnh Phúc, một địa bàn mới, làm PV thường trú, như vậy quả thực là sự bất ngờ với tôi. Nhận thấy sự do dự trong tôi, lãnh đạo tòa soạn cũng động viên, cậu cứ về suy nghĩ một hai hôm rồi trả lời.

Những ngày sau đó, tôi luôn suy nghĩ về việc này, nếu về Vĩnh Phúc thực ra cũng có điều thuận lợi cho tôi trong việc đi lại di chuyển, bởi nhà tôi ở Phúc Yên, và mỗi sáng tôi thường dậy lúc 5h sáng vệ sinh cá nhân xong, là di chuyển xuống Hà Nội để thực hiện các nhiệm vụ tin bài, phục vụ bạn đọc. Tôi thường đi sớm như vậy, để tránh tắc đường, chứ nếu cứ 7h mới từ nhà đi xuống Hà Nội, thì kiểu gì cũng gặp cảnh tượng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy.

Còn chiều trở về nhà, thì “thong thả” hơn, tôi có thể tránh giờ cao điểm, tan tầm, để trở về nhà muộn một chút - do về muộn, không muốn mọi người phải đợi cơm, tôi thường ghé vào quán cơm bình dân gọi cho mình một suất, chỉ những hôm nào về sớm tôi mới gọi điện báo cho gia đình biết việc sẽ ăn cơm ở nhà để chuẩn bị.

Thuận lợi hơn về di chuyển đi lại thì rõ rồi, nhưng nhiệm vụ của PV thường trú cũng sẽ có những khó khăn thử thách hơn so với việc tôi đã quen với nếp làm việc của một PV tại tòa soạn Hà Nội - tôi có nhiều đồng nghiệp, mà thời gian làm việc chúng tôi đã tạo thành ê-kíp rất ăn ý với nhau và có thể chia sẻ thông tin, phối hợp cùng nhau hiệu quả.

Về địa bàn mới, tôi sẽ mất thời gian có khi hàng năm mới có thể xây dựng các mối quan hệ, đối tác, đồng nghiệp để thuận lợi cho công việc của mình. Việc này cũng làm tôi e ngại, nhưng trước sự tin cậy động viên của lãnh đạo tòa soạn, sau mấy ngày cân nhắc, tôi đã quyết định nhận nhiệm vụ về làm PV thường trú địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và ngày 15/4/2016 tôi được lãnh đạo cơ quan chính thức có quyết định điều chuyển, cảm xúc của tôi thời điểm đó, vừa lo lắng và cả bâng khuâng.

Vĩnh Phúc là một địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội rất cao, giao thông đi lại thuận tiện, vị trí lại gần Thủ đô Hà Nội - nơi có hoạt động báo chí vô cùng sôi động, hoạt động báo chí tại địa bàn sẽ ngày càng sôi động theo đòi hỏi của sự phát triển. Cho nên tôi xác định, lựa chọn thông tin thể hiện trong bài viết cần xác đáng, đảm bảo trung thực, khách quan.

“Thử thách” của một phóng viên thường trú

Các “nguyên tắc” không thay đổi…

Quá trình hoạt động, với vai trò là PV thường trú, tôi luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo tòa soạn, nội quy định của cơ quan, thực hiện nghiêm quy định của Luật Báo chí. Bám sát hoạt động chính trị của địa phương; tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân hiểu về pháp luật - xuyên suốt về tư tưởng, ủng hộ đường lối chủ trương của tỉnh tới TP, huyện, xã, phường; tuyên truyền để người dân biết được quyền lợi của mình - hiểu rõ về nghĩa vụ của mình, khi tỉnh, TP thực hiện triển khai các dự án, các công trình xã hội, công trình phúc lợi dân sinh… Đặc biệt, không đứng (phiến diện) về phía người dân - phản đối chủ trương của tỉnh, của TP.

Từ nhận thức ấy, tôi thực hiện theo hướng “chủ đạo” là nhiệm vụ chính trị - tuyên truyền ủng hộ chủ trương của địa phương, phản ánh tích cực về các chính sách pháp luật đối với người dân trên địa bàn. Cũng từ đó, tôi tin tưởng rằng từ ngày tôi nhận nhiệm vụ đến nay, trong mắt lãnh đạo của tỉnh, TP, các huyện, xã, cơ quan ban ngành… đều dành cho PV thường trú ấn phẩm Pháp luật và Xã hội của báo Kinh tế & Đô thị nhiều thiện cảm và sự tôn trọng.

Qua thực tế hoạt động, tôi đã viết hàng nghìn tin, bài phản ánh đầy đủ các hoạt động sự kiện chính trị, kinh tế, VHXH, thời sự nổi bật trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà đã được thể hiện trên ấn phẩm PL&XH. Trong các bài phản ảnh của PV thường trú, đã thể hiện tinh thần giá trị “cốt lõi” của tập thể tòa soạn, đồng hành cùng bạn đọc, tiếp cận công lý - bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai, tuyên dương những điển hình tiên tiến... Do vậy ngày càng được nhiều bạn đọc tin cậy, hợp tác; Lãnh đạo tỉnh và TP đã đánh giá cao.

Bên cạnh những bài viết tuyên truyền, tôi cũng có những loạt bài viết phê phán những việc làm chưa được tại địa phương. Dẫu là phê phán, tôi cũng bám sát chỉ đạo của lãnh đạo tòa soạn, thể hiện nội dung chính xác, khách quan trên tinh thần chân thành xây dựng để người bị phê phán nhận thức được hành vi sai trái của mình có hướng khắc phục.

Đặc biệt, trong năm 2021 loạt bài 6 kỳ về xây dựng trái phép trên đất rừng tại xã Ngọc Thanh triển khai từ tháng 7/2021, đã được lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xử lý - đến đầu năm 2022, UBND TP Phúc Yên đã ra quyết định cưỡng chế đối với công trình sai phép này; Loạt bài 5 kỳ phản ảnh về sự xuống cấp xập xệ của Tập thể in nhãn Thành phố Phúc Yên, được cư dân rất ủng hộ đồng tình, đề tài này lọt vào top những bài viết chất lượng cao, được Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng, động viên.

Những kết quả trên dẫu còn nhỏ bé, không có gì đáng kể, nhưng cũng phần nào thể hiện sự nỗ lực của bản thân tôi, trong việc bám sát chỉ đạo của lãnh đạo tòa soạn; đồng thời bám sát những định hướng tuyên truyền từ Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin truyền thông Vĩnh Phúc, trong quá trình xây dựng đề tài, triển khai tác nghiệp.

Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động