Chủ nhật 07/12/2025 17:30

Hằng Du Mục không kháng cáo, mong sớm được về chăm sóc hai con thơ dại

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Luật sư cho biết, sau khi bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng”, Hằng Du Mục không kháng cáo, ăn năn hối hận, chỉ tha thiết mong sớm được trở về để chăm sóc hai con thơ dại.
Hằng Du Mục không kháng cáo, mong sớm được về chăm sóc hai con thơ dại
Luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nguyên Legalsun, người bào chữa cho Hằng Du Mục trong vụ án "Kẹo Kera" đã có chia sẻ lý do Hằng Du Mục không kháng cáo. Ảnh: Thái An

Trao đổi với PV, luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nguyên Legalsun, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt) trong vụ án “Kẹo Kera” cho biết, sau khi bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng”, đến hết thời hạn kháng cáo, Hằng Du Mục không kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 19/11, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên (Hoa hậu Thuỳ Tiên); Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng” theo khoản 2 Điều 198, Bộ luật Hình sự hiện hành.

Lê Tuấn Linh (Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt) lĩnh 3 năm 3 tháng tù và Lê Thành Công (thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt) 3 năm tù cùng về tội danh trên. Ngoài ra, Toà phạt bổ sung mỗi bị cáo số tiền 50 triệu đồng.

Hằng Du Mục không kháng cáo, mong sớm được về chăm sóc hai con thơ dại
Hằng Du Mục từng nói trong phiên tòa: “Nếu biết sản phẩm có sai phạm, bị cáo sẽ không tham gia, vì bị cáo không dùng uy tín của mình để đánh đổi”. Ảnh: Trần Quỳnh

HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo; ăn năn hối cải; có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất; tích cực phối hợp giải quyết vụ án; có nhiều đóng góp cho xã hội; đã khắc phục hậu quả… Do đó, mức án được áp dụng cho họ vừa đảm bảo xử lý đúng luật vừa thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về quyết định không kháng cáo, cũng như những góc nhìn pháp lý và nhân văn đằng sau hành trình hơn 8 tháng bị tạm giam của người mẹ trẻ Hằng Du Mục, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đinh Thị Nguyên, người bào chữa cho bị cáo Hằng Du Mục trong vụ án “Kẹo Kera”.

Phóng viên: Thưa luật sư, hết thời hạn kháng cáo, Hằng Du Mục có kháng cáo bản án sơ thẩm không?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Trước khi hết thời hạn kháng cáo, tôi đã gặp Hằng Du Mục trong trại tạm giam. Hằng Du Mục đã quyết định không kháng cáo bản án sơ thẩm. Đây là một quyết định thể hiện sự chấp nhận, nhìn nhận lại bản thân và tôn trọng phán quyết của Toà án.

Trong suốt hơn 8 tháng tạm giam, Hằng Du Mục đã có thời gian dài để nhìn lại chính mình, chiêm nghiệm, ăn năn hối cải và thấy rằng đây là một bài học vô cùng sâu sắc, chỉ tha thiết mong sớm được trở về để chăm sóc hai con thơ dại – trong đó, cháu út mới hơn một tuổi, vẫn còn đang bập bẹ gọi mẹ.

Phóng viên: Dư luận từng hiểu nhầm vụ án này là “Sản xuất hàng giả”. Xin luật sư làm rõ thêm bản chất pháp lý của vụ án “Kẹo Kera”?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Theo kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố riêng vụ án “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” đối với ông Nguyễn Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty ASIA LIFE cùng một số cá nhân thuộc doanh nghiệp này. Còn vụ án mà Hằng Du Mục và nhóm cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt bị khởi tố, truy tố, xét xử là tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198, Bộ luật Hình sự.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt là bên tự công bố chất lượng sản phẩm “Kẹo Kera”, đồng thời quảng cáo công dụng vượt quá thực tế, sai lệch với bản tự công bố và nhãn hàng hóa. Trong khi đó, đối tác sản xuất lại không bảo đảm thành phần như cam kết, dẫn đến hành vi bị xem là “lừa dối người tiêu dùng” về chất lượng và công dụng sản phẩm.

Đây chính là điểm cần phân biệt rõ: Hằng Du Mục và các cổ đông không bị truy tố về hành vi sản xuất hàng giả, mà bị xử lý vì hành vi quảng bá, giới thiệu sản phẩm sai sự thật, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Vụ án cũng cho thấy trách nhiệm xã hội của những người có sức ảnh hưởng (KOL, KOC) trong việc kiểm chứng thông tin trước khi giới thiệu sản phẩm đến cộng đồng, nhất là với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Phóng viên: Vai trò của Hằng Du Mục trong vụ án được xác định cụ thể ra sao?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Hằng Du Mục không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt và không ký kết hợp đồng sản xuất hay công bố sản phẩm với đối tác. Hằng Du Mục chỉ là một trong sáu cổ đông trong nhóm dự định thành lập Công ty Cổ phần KERA Việt Nam – doanh nghiệp điều hành thương hiệu “Kẹo Kera”.

Do thời điểm cận Tết Nguyên đán 2025, thủ tục pháp lý chưa hoàn tất, nhóm cổ đông này tạm sử dụng pháp nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt để ký hợp đồng gia công với Công ty ASIA LIFE. Trong quá trình hợp tác, Hằng Du Mục phụ trách mảng truyền thông, quảng bá sản phẩm, tin tưởng vào công thức và các thông tin mà nhà sản xuất cung cấp. Chính sự tin tưởng này, cùng sự thiếu kiểm chứng đã khiến cô vướng vào vòng lao lý.

Phóng viên: Như vậy, nhóm cổ đông KERA Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì công bố và quảng cáo sản phẩm sai lệch?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Đúng như vậy. Nhóm cổ đông, trong đó có Hằng Du Mục, phải chịu trách nhiệm vì việc công bố và quảng bá sản phẩm vượt quá thực tế. Đây là bài học đắt giá về ranh giới giữa niềm tin và trách nhiệm trong kinh doanh. Các bị cáo không có chuyên môn trong lĩnh vực thực phẩm, tin tưởng vào đối tác sản xuất. Thực tế, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất, tìm hiểu nguồn gốc nguyên liệu. Hằng Du Mục đã thể hiện thái độ hợp tác ngay từ khi cơ quan công an mời lên làm việc, không né tránh, không kháng cáo, mong được nhìn nhận sự thành thật và có cơ hội làm lại từ đầu.

Phóng viên: Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Hằng Du Mục thể hiện thái độ ra sao?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Hằng Du Mục đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra, tự nguyện nộp khắc phục hậu quả vượt nghĩa vụ pháp lý và gửi thư xin lỗi đến người tiêu dùng, gửi lời cảnh tỉnh đến KOC, KOL, những người nổi tiếng quảng cáo các sản phẩm thực phẩm. Cô là một người mẹ trẻ, hai con còn thơ dại, sống tình cảm, nhiệt huyết và có nhiều hoạt động thiện nguyện.

Nhiều năm qua, Hằng Du Mục đã bảo trợ và nuôi dưỡng gần 1.000 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ tại nhiều địa phương; phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức để hỗ trợ người nghèo. Đó là lý do khiến nhiều người tin rằng, bản án hôm nay là giới hạn của sai lầm.

Phóng viên: Theo luật sư, vụ án này để lại thông điệp gì cho những người trẻ khởi nghiệp?

Luật sư Đinh Thị Nguyên: Tôi nghĩ rằng, vụ án này là một lời nhắc nhở thấm thía về trách nhiệm trong kinh doanh. Pháp luật không chỉ để trừng phạt, mà còn để đánh thức trong mỗi con người ý thức về giới hạn và lẽ phải.

Trong hành trình khởi nghiệp, thiện chí và đam mê là điều quý giá, nhưng chỉ hiểu biết và cẩn trọng mới giúp con người đứng vững. Hằng Du Mục từng nói trong phiên tòa: “Nếu biết sản phẩm có sai phạm, bị cáo sẽ không tham gia, vì bị cáo không dùng uy tín của mình để đánh đổi”.

Tôi tin rằng, đó là lời nói thật lòng, là nhận thức muộn màng nhưng chân thành của một người đã từng vấp ngã. Và cũng chính vì thế, khi một người biết nhận lỗi, biết phục thiện, pháp luật cần được thực thi với tinh thần nhân văn, để họ có cơ hội trở lại, làm điều đúng đắn và tốt đẹp hơn.

Xin trân trọng cảm ơn luật sư!

Hoa hậu Thuỳ Tiên bị khởi tố: lời cảnh tỉnh cho những người nổi tiếng
Nguyễn Thúc Thùy Tiên được đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ
Đề nghị hình phạt các bị cáo trong vụ án tại Tập đoàn Chị Em Rọt
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa chính thức ra quyết định truy nã đối với hai bị can Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Bắt đối tượng truy sát anh họ lúc nửa đêm

Bắt đối tượng truy sát anh họ lúc nửa đêm

Ngày 6/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa điều tra, làm rõ đối tượng liên quan đến vụ án giết người xảy ra ngày 2/12/2025 tại tổ 93, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Ngày 5/12, Công an TP Hải phòng cho biết, Công an xã An Trường đã điều tra, khám phá vụ cắt trộm dây cáp điện sau 48 giờ.
Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu cán bộ Công an huyện Mỹ Đức (cũ), Hà Nội: Nguyễn Đức Nam (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về kinh tế, ma túy), Đinh Tiến Đạt (cựu cán bộ điều tra Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy) về tội “Nhận hối lộ”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Sáng (SN 1987, trú tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai) và Hà Thị Phông (SN 1989, trú tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các Tổ công tác 141 Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ vũ khí trái phép.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động